• Thứ Tư, 07/09/2005 15:35 (GMT+7)

  APNIC 20: nhiều kiến thức mới về IPv6, bảo mật, định tuyến

  Hội nghị APNIC (Trung Tâm Thông Tin Mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương) lần thứ 20 diễn ra từ ngày 6 đến 9/9/2005 tại Hà Nội dành nhiều thời gian cho hệ thống tên miền Internet IPv6, vấn đề bảo mật và định tuyến. Khoảng 250 đại biểu từ các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham dự sự kiện này.

  Giáo viên Jordi Palet ðang hướng dẫn cài đặt IPv6

  Theo các đơn vị đồng tổ chức là Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và APNIC, hội nghị hỗ trợ cộng đồng Internet cơ hội tiếp cận những thông tin mới nhất về cơ sở dữ liệu, công tác đăng ký, cập nhật, phân bổ và quản lý tài nguyên Internet IPv6 cũng như các vấn đề định tuyến, tên miền ngược, hệ thống tên miền cùng với những chính sách có liên quan đến Internet của Việt Nam và khu vực. Trong đó, nội dung về công nghệ IPv6 chiếm thời lượng khá lớn. Giao thức Internet mới này đang được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, rất quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet vì nhu cầu có tên miền (địa chỉ Internet) của khách hàng ngày càng cao, trong khi không gian IPv4 ngày càng thu hẹp và phát sinh nhiều vấn đề bảo mật. Cũng tại hội thảo này, lớp đào tạo về IPv6 sẽ cung cấp những kiến thức lõi và hướng dẫn thực hành phần cơ bản của IPv6. Những người tham gia sẽ được học kích hoạt IPv6 trên máy tính của họ, cài đặt IPv6 trên các hệ điều hành khác nhau (XP/W2003, Linux, BSD), cấu hình địa chỉ tự động, kỹ thuật chuyển đổi địa chỉ, cách kiểm tra và xử lý sự cố đối với mạng IPv6… Lớp đào tạo này nhắm tới những kỹ sư và quản trị mạng của cả các nhà cung cấp dịch vụ lẫn các công ty, văn phòng nhỏ.

  Ngoài những nội dung nêu trên, APNIC 20 cũng tổ chức đào tạo về bảo mật và thư rác (spam). Các diễn giả đã trình bày chi tiết về những mối đe doạ mới nhất đối với cơ sở hạ tầng mạng, cùng những biện pháp, thiết bị mới và có hiệu quả nhất làm giảm nhẹ rủi ro. Khái niệm spam cũng được đưa ra thảo luận, người nghe được cập nhật nhiều phương pháp mới và mẹo phòng chống spam.

  IPv4: là giao thức Internet phiên bản 4 (Internet Protocol Version 4), dùng để vận chuyển các gói tin trên mạng Internet và các mạng dùng giao thức TCP/IP. Phiên bản này được xây dựng trong những năm 60 của thế kỷ trước, hiện đang là giao thức được áp dụng rộng rãi nhất trong các giao thức Internet. Tuy nhiên, IPv4 bị giới hạn bởi không gian địa chỉ. Khoảng 2/3 trong tổng số 4,3 tỉ địa chỉ của IPv4 đã được sử dụng. Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet, nguồn địa chỉ này sắp cạn kiệt. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, IPv4 phát sinh nhiều vấn đề về bảo mật.

  IPv6: còn gọi là “giao thức Internet thế hệ sau” - IP Next Generation (IPNG) – dùng thay thế cho IPv4. Giao thức này tăng không gian địa chỉ từ 32 bit (của IPv4) lên 128 bit, do đó có thể cung cấp một lượng địa chỉ rất lớn, đến hàng tỉ tỉ lần so với giao thức cũ. Thêm vào đó, chất lượng dịch vụ và bảo mật dữ liệu của IPv6 cũng tốt hơn hẳn so với IPv4.

  T.A

  ID: O0509_1