• Thứ Sáu, 09/09/2005 13:14 (GMT+7)

  CNTT-TT Việt Nam: nhiều kỳ vọng ở tương lai

  Sáng nay tại Hải Phòng đã chính thức khai mạc triển lãm - hội thảo Quốc Gia về CNTT lần thứ 3 và hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam lần thứ 9. Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đến dự và cắt băng khai mạc.

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm nói: trong năm qua CNTT-TT Việt Nam đã đạt được những kết quả cao vượt ngoài mong đợi. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ người dùng Internet và mật độ điện thoại đã vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên, trình độ ứng dụng CNTT nói chung còn thấp. Sắp tới, Chính Phủ sẽ tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính Trị về ứng dụng CNTT-TT. Hai hội thảo này có ý nghĩa rất lớn vì đây là dịp để chúng ta làm rõ các vấn đề về hiện trạng ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam hiện nay, đánh giá các thành tựu đã đạt được và chỉ rõ những yếu kém cần khắc phục, đồng thời xác định tiềm năng và mục tiêu phát triển CNTT-TT Việt Nam tới năm 2010.
  Nhấn mạnh về chương trình CNTT-TT phát triển kinh tế - xã hội và kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, Phó Thủ Tướng nói: đây là vấn đề mới nên hội thảo cần làm rõ việc triển khai như thế nào là hợp lý. Cơ chế, chính sách là gì? Sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh thành phố như thế nào cho hiệu quả vì việc phối hợp giữa các tỉnh, thành phố không đơn giản. Cần tránh các hoạt động mang tính hình thức, gây lãng phí.

  Tại hội thảo, một đề xuất có tính chất đột phá cho ngành phần mềm Việt Nam đã được Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đưa ra, đó là 3 mũi nhọn: phát triển các phần mềm nhúng; phát triển trò chơi trên máy tính và phát triển các giải pháp ERP. Theo đó, mục tiêu tới năm 2010, doanh số  phần mềm nhúng sẽ đạt 150 triệu USD với tốc độ tăng trưởng 50%/năm. VINASA sẽ xây dựng các vườn ươm doanh nghiệp (DN) làm phần mềm nhúng và coi thị trường Nhật Bản là thị trường số một. Đối với thị trường trò chơi trên máy tính, doanh số phấn đấu đạt 150 triệu USD và cố gắng có 5 DN có quy mô lớn (trên 200 lập trình viên) và khoảng 150 DN vừa và nhỏ chuyên phát triển các loại trò chơi trên. VINASA cũng dự báo 2-3 năm nữa sẽ có sự bùng nổ về áp dụng ERP ở các DNVN. Đây chính là một thị trường lớn cho các DN phần mềm. Mục tiêu mà VINASA đưa ra là đến 2010 sẽ có khoảng 35% DN nhà nước và 15% các DN còn lại ứng dụng ERP. Sẽ có khoảng 50 DN làm tư vấn và cung cấp giải pháp ERP với trên 4000 lập trình viên, đạt doanh số 60 triệu USD/năm; trong đó 50 triệu USD cho trị trường nội địa và 10 triệu USD xuất khẩu. 

  Giới DN nói riêng và cộng đồng CNTT-TT nói chung đặt khá nhiều kỳ vọng trước các hội thảo quốc gia về CNTT-TT hằng năm như thế này. Tuy nhiên, những vấn đề nào sẽ được giải quyết và đi vào cuộc sống là một câu hỏi lớn. Có thể thấy, trong thời gian qua, thị trường CNTT-TT mới được tập trung để kích cung chứ chưa có các giải pháp khả thi để kích cầu. Với số lượng các DN CNTT-TT ngày càng gia tăng trong khi mấu chốt thị trường là việc ứng dụng CNTT tại các đơn vị lại khá chậm thì các mục tiêu đặt ra khó có cơ sở thành hiện thực. Bên lề hội thảo, một quan chức của Bộ BCVT bức xúc nêu ý kiến: Chúng ta nói nhiều tới tư tưởng coi CNTT-TT là ngành kinh tế mũi nhọn, là giải pháp để đi tắt đón đầu nhưng thực tế đến giờ phút này việc đầu tư cho CNTT-TT vẫn chưa có tên chính thức trong các hạng mục kế hoạch tài chính hằng năm./.

  Thu Hiền
  (đưa tin từ Hải Phòng)

  ID: O0509_1