• Thứ Bảy, 10/09/2005 14:08 (GMT+7)

  FPT tập trung sản xuất phần mềm và đào tạo nhân lực

  Ngày 10/9/2005, công ty FPT tổ chức lễ động thổ “Trung tâm sản xuất phần mềm và đào tạo nguồn nhân lực FPT”, nằm trong cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy, Hà Nội. Với dự án này, FPT tiếp tục khẳng định hướng phát triển tập trung vào sản xuất, kinh doanh phần mềm.

  Việc xây dựng tòa nhà là một bước quan trọng trong kế hoạch phát triển dài hạn của FPT. Công ty xác định sẽ đầu tư vào 2 lĩnh vực chủ yếu là: phát triển, sản xuất phần mềm và các dịch vụ phần mềm (được coi là lĩnh vực đầu tư chính của FPT trong những năm tới); đào tạo nguồn nhân lực phần mềm theo nhu cầu và tiêu chuẩn quốc tế. FPT hy vọng những định hướng đó sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công ty và góp phần hình thành và phát triển một ngành công nghiệp mới ở Việt Nam.

  Theo các quan chức FPT, sự bùng nổ của thương mại điện tử và Internet đã dẫn đến xu hướng phát triển mạnh mẽ công nghiệp phần mềm trên thế giới. Đây chính là cơ hội lớn cho các quốc gia có tiềm năng xuất khẩu phần mềm. Nguồn nhân lực phần mềm dồi dào, có chất lượng là một điều kiện cơ bản và quan trọng để nắm lấy cơ hội đó. Tuy nhiên, với thực trạng và tốc độ đào tạo hiện nay, đến 2005 cả nước mới có khoảng 38.000 cán bộ CNTT. Trong khi đó, chiến lược phát triển công nghiệp phần mềm của Chính Phủ cần ít nhất khoảng 50.000 chuyên gia CNTT ở các trình độ khác nhau. Do vậy, đầu tư vào hoạt động đào tạo cán bộ CNTT, nhất là những người có đủ trình độ công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế và trình độ ngoại ngữ là hết sức cần thiết.

  Tòa nhà “Trung tâm sản xuất phần mềm và đào tạo nguồn nhân lực phần mềm FPT” do công ty WSP (Hồng Kông) tư vấn thiết kế, với sự tham gia thiết kế kiến trúc của công ty PTW (Úc). Ông Phan Ngô Tống Hưng, phó tổng giám đốc công ty FPT cho biết, công trình sẽ được xây dựng với kiến trúc hiện đại và công năng phù hợp với các yêu cầu làm việc của công ty FPT, nhất là các đơn vị, bộ phận nghiên cứu và phát triển, sản xuất phần mềm. Dự kiến công trình đáp ứng cho hơn 2000 người của FPT làm việc, có niên hạn sử dụng 100 năm, sẽ đưa vào sử dụng từ 31/8/2007.

  Nguyễn Hưng

  ID: O0509_1