• Thứ Hai, 12/09/2005 09:29 (GMT+7)

  Ngày Phần Mềm Tự Do 2005

  Ngày Phần Mềm Tự Do 2005 (Software Freedom Day – SFD’05) ở Việt Nam diễn ra ngày 10/9/2005 tại Viện Công Nghệ Thông Tin – Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bản quyền đã thu hút một bộ phận công chức, sinh viên tham gia.

  Đây là một sáng kiến quốc tế của cộng đồng phần mềm tự do và mã nguồn mở (Free and Open Source Software – FOSS) nhằm đưa các giá trị của phần mềm nguồn mở (PMNM) đến với cộng đồng người sử dụng. Theo ông Lê Quốc Thái, thành viên ban tổ chức, mục tiêu của SFD’05 là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề tôn trọng bản quyền; khuyến khích sử dụng PMNM thay vì sử dụng phần mềm bất hợp pháp.

  Tại SFD’05, những người tham dự được làm quen với những phần mềm miễn phí phát triển bởi cộng đồng những lập trình viên tự nguyện trên thế giới như một nỗ lực để đối lại các công ty phần mềm thương mại. Chiếc đĩa CD mang tên The Open CD chứa đựng rất nhiều phần mềm hữu dụng có chức năng tương tự như các bộ phần mềm thương mại đang sử dụng rộng rãi hiện nay ở Việt Nam như MS Office, Photoshop và Winzip.  Bộ phần mềm Open Office hiện được coi là bộ phần mềm nguồn mở thông dụng nhất, có thể so sánh với MS Office. Sản phẩm này có thể coi là phương cách lý tưởng để các trường học, công ty cũng như người dùng cá nhân giảm chi phí sở hữu cũng như đảm bảo khả năng truy xuất dữ liệu trong tương lai với các phiên bản mới an toàn.

  Ngoài ra, khách tham dự cũng được nghe tìm hiểu về chiến lược kinh doanh PMNM từ kinh nghiệm thực tế của công ty Exo Platform cũng như tiếp cận với một số sản phẩm được phát triển trên mã nguồn mở. Theo đó, lợi điểm đầu tiên của nguồn mở là miễn phí và các công ty có thể xây dựng phần mềm trên một hay nhiều sản phẩm mã mở. PM tích hợp mã mở sẽ có giá thành thấp hơn nhiều so với phiên bản thương mại, thời gian phát triển cũng sẽ ngắn hơn và hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều. Chiến lược kinh doanh của Exo Platform hiện nay là xây dựng một mạng hợp tác từ nhiều nơi trên thế giới bao gồm Canada, Pháp, Việt Nam, Trung Quốc… để cung cấp các giải pháp tốt nhất và hỗ trợ các dịch vụ một cách hoàn hảo.

  Một sản phẩm khác là "Hệ thống khai thác thông tin Việt Nam" (VIETSPIDER) của tác giả Nhữ Đình Thuận được phần đông khách tham dự đánh giá là một sản phẩm phát triển trên mã nguồn mở khá hoàn thiện với khả năng trợ giúp người dùng trong khai thác, kiểm soát, tìm kiếm, lưu trữ… một lượng lớn thông tin từ Internet. Theo một số chuyên gia, sản phẩm này mở ra một dòng công nghệ mới sẽ phát triển mạnh vào những năm tới với các hệ thống Portal (cổng thông tin).

  Hoạt động của SFD được tổ chức trên toàn cầu bởi các nhóm tình nguyện đăng ký theo vị trí địa lý. SFD lần đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 28/8/2004 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Năm nay, để  kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Phần Mềm Tự Do (FSF), SFD’05 diễn ra tại 3 địa điểm là Viện CNTT – Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam; ĐH Sư Phạm Hà Nội và khách sạn La Thành. Thông tin tham khảo tại địa chỉ http://softwarefreedomday.org.

  Thu Nga

  ID: O0509_1