• Thứ Tư, 14/09/2005 08:18 (GMT+7)

  Quản lý nhà nước bằng phần mềm nguồn mở

  Đó là chủ đề chính của cuộc hội thảo "Hợp tác trong quản lý nhà nước bằng phần mềm nguồn mở" (COSGov) Việt Nam diễn ra lần đầu tiên với mục đích phổ biến sâu rộng các vấn đề liên quan đến phần mềm nguồn mở (PMNM) trong quản lý chính phủ điện tử. Hội thảo sẽ diễn ra trong ba ngày 28-30/9/2005 tại Hà Nội.

  Trong khi Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập các điều ước quốc tế về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì tình trạng 97% phần mềm đang sử dụng tại Việt Nam là phần mềm chưa có bản quyền khiến cho Việt Nam trở thành một trong những quốc gia gặp nhiều thách thức nhất hiện nay. Để đối phó với những thách thức kể trên, chương trình EU-ASIA IT & C của Liên Minh Châu Âu (EU) và Bộ Hợp Tác & Phát Triển Kinh Tế CHLB Đức (BMZ) đã đồng ý cùng hỗ trợ tài chính cho hội thảo đầu tiên về PMNM trong quản lý chính phủ điện tử. Với số lượng đại biểu dự kiến khoảng 300 người là các nhà hoạch định chính sách liên quan đến CNTT-TT, các giám đốc CNTT, các kỹ sư, lập trình viên yêu thích nghiên cứu và ứng dụng PMNM, hội thảo sẽ là nơi gặp gỡ của các chuyên gia nguồn mở quốc tế cùng với các chuyên gia CNTT Việt Nam khối tư nhân cũng như nhà nước để tìm kiếm cơ hội tăng cường sử dụng PMNM trong quản lý chính phủ điện tử.

  Từ năm 2004, Chính Phủ Việt Nam đã xác định PMNM là cơ hội tốt nhất để giải quyết các vấn đề bản quyền cũng như những thách thức khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Chính Phủ đã thông qua chương trình “Ứng dụng và phát triển PMNM giai đoạn 2004-2008” với mục tiêu tập trung vào củng cố hạ tầng cơ sở phần mềm quốc gia nhằm phục vụ cho việc quản lý nhà nước đạt hiệu quả, tạo cơ hội hoàn thiện hạ tầng cơ sở phần mềm quốc gia, đồng thời hình thành và phát triển nền công nghiệp phần mềm cho Việt Nam. Hội thảo COSGov Việt Nam là cơ hội tốt để thiết lập các mối quan hệ đối tác và phát triển quan hệ với cộng đồng nguồn mở.

  Chương trình EU-ASIA IT&C được đưa ra vào tháng 10/1999 theo sáng kiến của EU nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án đa lợi ích trong lĩnh vực CNTT-TT giữa châu Âu và châu Á. Tổng ngân sách đã cấp cho giai đoạn 1 của chương trình là 35 triệu Euro. Giai đoạn 2 của chương trình bắt đầu từ tháng 11/2003 với ngân sách 10 triệu Euro. Chương trình đã tài trợ tới 90% tài chính cho những dự án CNTT-TT được đề xuất bởi các nhóm tổ chức phi lợi nhuận thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, chính phủ điện tử, giáo dục, y tế, môi trường và giao thông.

  Bạn đọc có thể đăng ký tham dự hội thảo và các khóa tập huấn công nghệ miễn phí (đại biểu đến từ các tỉnh ngoài Hà Nội được hỗ trợ tài chính) tại webiste http://www.cosgov.org trước ngày 20/9/2005.

  Thu Nga

  ID: O0509_1