Hơn 30 báo cáo, tham luận trong hai ngày 14 và 15/9 tại hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Ngành Tài Chính "ICT in Finance 2005” đã tập trung vào hai mảng chính: Các giải pháp CNTT cho thuế hiện đại và các giải pháp CNTT cho hải quan điện tử, những vấn đề được cả chính phủ, doanh nghiệp và công dân hết sức quan tâm." /> Hơn 30 báo cáo, tham luận trong hai ngày 14 và 15/9 tại hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Ngành Tài Chính "ICT in Finance 2005” đã tập trung vào hai mảng chính: Các giải pháp CNTT cho thuế hiện đại và các giải pháp CNTT cho hải quan điện tử, những vấn đề được cả chính phủ, doanh nghiệp và công dân hết sức quan tâm."/> Hơn 30 báo cáo, tham luận trong hai ngày 14 và 15/9 tại hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Ngành Tài Chính "ICT in Finance 2005” đã tập trung vào hai mảng chính: Các giải pháp CNTT cho thuế hiện đại và các giải pháp CNTT cho hải quan điện tử, những vấn đề được cả chính phủ, doanh nghiệp và công dân hết sức quan tâm."/>
 • Thứ Năm, 15/09/2005 13:55 (GMT+7)

  Thuế và hải quan: thách thức trước hội nhập

  Hơn 30 báo cáo, tham luận trong hai ngày 14 và 15/9 tại hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Ngành Tài Chính "ICT in Finance 2005” đã tập trung vào hai mảng chính: Các giải pháp CNTT cho thuế hiện đại và các giải pháp CNTT cho hải quan điện tử, những vấn đề được cả chính phủ, doanh nghiệp và công dân hết sức quan tâm.

  Thuế: chuẩn hóa nghiệp vụ và con người

  Một trong những cải cách cơ bản trong thời gian tới của ngành thuế đó là thay vì phải quản lý đối tượng nộp thuế (ĐTNT) thông qua con người, ngành thuế sẽ quản lý dựa trên cơ sở thông tin về ĐTNT được tích hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Căn cứ vào cơ sở thông tin tổng hợp, ngành thuế sẽ sử dụng phương pháp đánh giá rủi ro để sàng lọc ĐTNT. Đối tượng nào có hành vi nghi ngờ sẽ được tập trung giám sát, thanh tra, đối tượng nào tuân thủ tốt sẽ được ngành thuế tạo mọi điều kiện. Chính sự chuyển hướng này đã buộc ngành thuế đứng trước yêu cầu phải đẩy nhanh và mạnh hơn nữa các hoạt động ứng dụng CNTT. Công việc phải làm trong thời gian tới của ngành thuế là rất nhiều, không những nâng cấp các ứng dụng đã triển khai 5 năm trước, mà còn phải xây dựng, bổ sung các ứng dụng mới như: xây dựng hệ thống kê khai thuế điện tử; tăng cường xây dựng hệ thống phân tích thông tin vi phạm của ĐTNT; xây dựng kho CSDL về ĐTNT để từng cấp, ngành có thể truy cập vào kho CSDL này. Theo bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học của Tổng Cục Thuế thì các phần việc phải làm trong tương lai cho chương trình ứng dụng CNTT của ngành thuế sẽ rất phức tạp, khó khăn.

  Khó khăn lớn nhất theo bà Đường là ngành thuế phải khẩn trương phân tích và chuẩn hóa nghiệp vụ theo cơ chế quản lý mới (tự tính, tự khai, tự nộp thuế). Với kinh nghiệm nghiệp vụ ít ỏi, phải nhờ vào sự tư vấn của các tổ chức quốc tế, ngành thuế sẽ phải mất một thời gian khá dài để xây dựng và chuẩn hóa. Chỉ khi chuẩn hóa xong thì mới có thể đưa các ứng dụng  CNTT vào được.

  Việc triển khai các hệ thống ứng dụng lớn theo bà Đường sẽ là một khó khăn. Mặc dù trong thời gian qua ngành thuế đã triển khai một số hệ thống ứng dụng nhưng bà Đường nhìn nhận rằng “ngành thuế chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng các hệ thống ứng dụng CNTT lớn, như kiến trúc cơ sở dữ liệu, quản trị, xây dựng mạng diện rộng…”. Bên cạnh đó, như nhiều ngành khác, ngành thuế cũng vấp phải trở ngại về vấn đề con người khi mà tương lai đòi hỏi cán bộ thuế phải có trình độ vận hành hệ thống ứng dụng CNTT. Bà Đường cho biết, ngành thuế hiện có khoảng 4 vạn cán bộ. Định hướng của ngành đến 2010 là mỗi cán bộ của ngành thuế đều phải làm việc trên máy tính, nghĩa là tương lai cần khoảng 3,6 vạn cán bộ tham gia vào hệ thống ứng dụng CNTT của ngành.

  Từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ xây dựng đề án ứng dụng tin học trong ngành và dự kiến sẽ mời tư vấn nước ngoài. “Kinh nghiệm từ các nước cho thấy để triển khai tin học hóa toàn ngành lớn như ngành thuế cần khoảng 100 triệu USD”.

  Hiện nay, một trong những ứng dụng CNTT hiệu quả của ngành thuế là việc trao đổi và thống nhất dữ liệu thông tin về ĐTNT với kho bạc. Theo bà Đường thì với sự thống nhất này, tại kho bạc, công việc nhập liệu về DN giảm chỉ còn 50%, trước là 5 liên chứng từ thì nay chỉ còn 2. Thời gian kê khai cho DN cũng giảm chỉ còn 4-8 phút/1 lần thu tiền tại kho bạc. Hiện tại, hệ thống này đã được kết nối tại 3 tỉnh: Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng, cuối năm nay sẽ đạt 20 tỉnh và tới năm 2006 sẽ đạt 100% số tỉnh.

   

  Hải quan điện tử: thiếu cơ sở pháp lý

  Là một trong số ít ngành đi đầu trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, hải quan Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Nổi bật là việc triển khai thông quan điện tử tại hai tỉnh Hải Phòng và TP.HCM. Đây là một bước tiến lớn của hải quan trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản lý hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, du lịch, dịch vụ…

  Ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan cho biết: Gần một tuần triển khai thông quan điện tử tại Hải Phòng cho thấy hoạt động này mang lại khá nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện tại thời gian cho thủ tục khai báo hải quan rút ngắn, chỉ vài phút đối với mỗi bộ hồ sơ thông quan, doanh nghiệp giảm được thời gian đi lại và các sách nhiễu. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề mới nên khó khăn lớn nhất là vẫn là yếu tố con người. Các cán bộ hải quan trước tiên phải đáp ứng kỹ thuật nghiệp vụ, sau đó là thay đổi nhận thức quản lý (chuyển từ tiền kiểm sang  hậu kiểm). Do vậy không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả cán bộ hải quan và các đơn vị VAN (truyền dữ liệu) cũng phải vừa học vừa làm quen với thủ tục mới. Về cơ sở hạ tầng truyền thông, theo ông Ngọc Anh thì hiện mới đáp ứng được các nhu cầu sử dụng đại chúng chứ chưa đáp ứng tốt các yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ.

  Một trong những bức xúc lớn nhất của hải quan hiện nay đó là việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và thiếu cơ sở pháp lý cho các chứng từ điện tử. Điều này khiến cho hoạt động thông quan điện tử trở thành nửa vời vì dù đã thực sự thông quan về mặt kỹ thuật nhưng doanh nghiệp vẫn phải in bộ hồ sơ khai hải quan để trình với cảng vụ. Theo ông Ngọc Anh, khi vấn đề chứng từ điện tử được giải quyết, tờ khai của doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển thẳng tới bộ phận cảng để làm thủ tục xuất nhập hàng.

  Trả lời câu hỏi khi nào 100% doanh nghiệp sẽ được tham gia hệ thống hải quan điện tử ông Ngọc Anh cho biết: “Điều này phụ thuộc vào kết quả của dự án hiện đại hóa hệ thống hải quan. Tuy nhiên, tới 2010, đa số các giao dịch hải quan sẽ được triển khai qua hệ thống hải quan điện tử".

   

  Ngoài báo cáo tham luận về tình hình ứng dụng CNTT trong các ngành thuế, hải quan, hội nghị còn mở ra nhiều thông tin về các giải pháp mới, trong đó chú trọng nhất là các giải pháp bảo mật về hạ tầng mạng, thông tin.

  Unisys mang đến một chiến lược nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhờ nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống hải quan. Bài thuyết trình của công ty này đã nêu những ví dụ điển hình về giá trị dịch vụ đem lại cho khách hàng từ các chi cục hải quan trên thế giới. Còn Juniper Networks thì trình bày về các thách thức bảo mật mới nhất và giải pháp của Juniper trong việc tạo lập một chiến lược bảo mật toàn diện cho hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, Juniper cũng trình bày phương pháp giảm chi phí và nâng cao độ an toàn của mạng doanh nghiệp với giải pháp kết nối an toàn và đảm bảo chất lượng thông qua dịch vụ NGN hiện nay của VNPT.

  Hiện tượng virus máy tính lan rộng nhanh chóng, chương trình gián điệp tinh vi gia tăng, mặc dù cả thế giới đều dùng các sản phẩm diệt virus nhưng hacker vẫn gây ra thiệt hại lớn về tài chính cho doanh nghiệp. Bài trình bày của Check Point mang đến những phương pháp bảo vệ hệ mạng chống lại hacker, giúp các tổ chức tài chính tìm ra cách bảo đảm an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp của bạn.

  Watchguard Technologies Inc thì giới thiệu công nghệ “Intelligent Layered Security”, một bước tiến mới trong lĩnh vực an ninh mạng. Công nghệ này không những chỉ tích hợp các chức năng riêng biệt trên vào một thiết bị mà những chức năng đó còn hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo mật của thiết bị...

   

  Tường Vy

  ID: O0509_1