• Thứ Sáu, 16/09/2005 22:52 (GMT+7)

  Khai phá thị trường an ninh thông tin miền Trung

  Trong hai ngày 15, 16/9/2005 tại Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softtech) diễn ra hội thảo “An ninh – an toàn thông tin” (Đà Nẵng Security Chapter 2005) do Softech phối hợp cùng Trung Tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT và đào tạo nhân lực (VITEC) tổ chức.

  Hội thảo quy tụ sự tham gia của các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật như Blue Coat, Maximus, SecureCirt, Fortinet,… cũng như sự chú ý của các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, dầu khí… Tinh thần của hội thảo là “ensuring business contunity” - đảm bảo kinh doanh hoạt động liên tục (an ninh, bảo mật là vấn đề kinh doanh chứ không chỉ là vấn đề kỹ thuật). Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Kim Sơn, giám đốc Trung Tâm Công Nghệ PM Đà Nẵng chỉ rõ: Trong nền kinh tế tri thức, thông tin được xem là lực lượng sản xuất xuất trực tiếp, là tài sản quan trọng nhất của mọi tổ chức, đóng vai trò quyết định sự thành bại của một tổ chức, doanh nghiệp. Những thành tựu của ngành CNTT giúp chúng ta xây dựng, quản lý và khai thác các hệ thống thông tin ngày càng hiệu quả hơn. Cùng với sự phát triển đó, các hệ thống cũng bộc lộ nhiều điểm yếu, dễ bị khai thác và lợi dụng trong khi kỹ thuật phá hoại ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Trong khi đó, tại Việt Nam, đa số các cơ quan, doanh nghiệp đều thiếu kinh nghiệm và nguồn lực cần thiết cho việc giải quyết vấn đề này. Có thể nói rằng đa số các hệ thống thông tin hiện nay đang bị đe doạ nghiệm trọng về an ninh thông tin.

  Vấn đề chính được đề cập tại hội thảo này là chuẩn quốc tế về an ninh – an toàn thông tin ISO17799/B7799. Ông You Cheng Hwee, giám đốc điều hành công ty Maximus đã chứng minh cho các đại biểu tham dự hội thảo thấy một điều: để thành công trong kinh doanh, trước hết doanh nghiệp phải xây dựng được uy tín, niềm tin, trong đó có uy tín về mức độ an ninh của hệ thống. Chuẩn về an ninh hệ thống bao gồm nhiều vấn đề như nhân lực, chính sách, hoạt động, công nghệ… Nếu doanh nghiệp được chứng nhận đạt chuẩn Quốc tế ISO17799/BS7799, họ sẽ gây được niềm tin trong khách hàng về độ an toàn thông tin.

  Tại hội thảo, các nhà cung cấp thiết bị, giải pháp khác như Lenovo, Alcatel, BlueCoast, Fortinet, SecureCiRT, LevelOne, Singalab…

   BS 7799 là một chuẩn quốc tế do Bộ Thương mại và Công nghiệp Anh phát triển vào năm 1996, cung cấp một khuôn khổ cho việc khởi đầu, thiết lập, quản lý và duy trì an ninh thông tin trong tổ chức. Chuẩn này được tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành quy tắc thực tiễn cho việc quản lý an ninh thông tin.
  cũng đưa ra những tình huống thực tế, đồng thời cho thấy thiết bị, giải pháp của họ có thể đáp ứng được đến đâu những đòi hỏi về an ninh hệ thống của doanh nghiệp cũng như chỉ ra cho các doanh nghiệp thấy làm thế nào để đạt được chuẩn quốc tế ISO17799/BS7799. Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham dự hội thảo, đây thực sự là cơ hội tốt để những nhà cung cấp giải pháp và người dùng cuối (end-user) gặp nhau tìm cách hợp tác, tăng cường an ninh cho mạng thông tin. Nhiều nhà cung cấp cho rằng, hội thảo được tổ chức tại Đà Nẵng – trung tâm khoa học và công nghệ của miền Trung – là có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp họ khai phá một thị trường mới đầy tiềm năng.

  Bằng Linh (tin từ Đà Nẵng)

  ID: O0509_1