• Thứ Sáu, 16/09/2005 22:52 (GMT+7)

  Việt Nam là lựa chọn hàng đầu gia công phần mềm của Nhật Bản

  Với trên 130 tỷ USD/năm, Nhật Bản đang được coi là thị trường phần mềm khổng lồ và mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Mới đây, 18 doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản đã có cuộc viếng thăm trọng thị với các doanh nghiệp thành viên của VINASA để tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai bên.

  Theo báo cáo của Hiệp Hội Dịch Vụ CNTT Nhật Bản, Việt Nam đang nổi lên như một lựa chọn hàng đầu về gia công phần mềm (PM) kể từ khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá. Tuy nhiên, theo ông Aoichi Mukai - một lãnh đạo của tổ chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) - để thâm nhập được thị trường Nhật Bản thì trước hết Việt Nam phải cải thiện được rào cản về ngôn ngữ và tăng cường khả năng chuyên môn. Hầu hết các công ty Nhật đều yêu cầu đối tác phải giao tiếp bằng tiếng Nhật trong khi rất ít kỹ sư CNTT Việt Nam đáp ứng được điều này cùng với năng lực chuyên môn cao. Ông Aoichi Mukai bày tỏ hy vọng có thể hỗ trợ Việt Nam  đào tạo nguồn nhân lực CNTT, đẩy mạnh việc hợp tác gia công PM. Ông cũng cho biết, thị trường PM Nhật Bản hiện đã đạt 130 tỷ USD/năm, trong đó, giá trị thuê gia công nước ngoài vào khoảng 3 tỷ USD/năm. Vì thế, ông hy vọng có thể hợp tác để các doanh nghiệp Việt Nam chiếm được 10% thị phần gia công này.

  Trong buổi gặp gỡ giữa các DN thành viên của VINASA và 18 doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản tại Hà Nội ngày 15/9, ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA cho biết có có 3 yếu tố khiến cho các công ty Nhật còn ít giao hợp đồng gia công PM cho Việt Nam: thiếu thông tin; khó tìm đối tác phù hợp và thiếu người trợ giúp. Để khắc phục, ông Bình đề xuất các giải pháp như: xây dựng các website, sổ tay hướng dẫn bằng tiếng Nhật và tiếng Việt; mở các chiến dịch truyền thông; tổ chức các hội chợ gia công PM tại Nhật và Việt Nam; tổ chức đào tạo kỹ năng CNTT theo chuẩn Nhật Bản và dạy tiếng Nhật; xây dựng các nhóm trợ giúp thông tin trong hiệp hội…

  Nhân dịp này, VINASA và JETRO đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên ngành CNTT tại Hà Nội với đại diện một số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản.

   

  Thu Hiền

   

  ID: O0509_1