• Thứ Hai, 19/09/2005 08:22 (GMT+7)

  Hội nghị Bộ Trưởng VT-CNTT sắp diễn ra tại Hà Nội

  Là một diễn đàn chuyên ngành theo cơ chế hợp tác của ASEAN, hội nghị “Bộ Trưởng VT-CNTT ASEAN” (TELMIN) lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 26-28/9/2005 tại khách sạn Melia.

  Dự kiến sẽ có khoảng 150 đại biểu của 13 đoàn tham dự (gồm 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc). Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng và dịch vụ mạng để hiện thực hóa e-ASEAN”, hội nghị dự kiến sẽ thông qua chương trình “Nghị sự Hà Nội”. Đây là một chương trình thiết thực nhằm xây dựng một không gian e-ASEAN với 5 mục tiêu lớn: thiết lập môi trường nhằm khuyến khích các dịch vụ và ứng dụng mạng; tăng cường nội dung số và các dịch vụ trực tuyến; thúc đẩy việc kết nối và liên kết khai thác mạng; đảm bảo an ninh mạng; xây dựng và phát triển nguồn nhân lực CNTT.

  Hội nghị còn tập trung thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về Chương trình phát triển CNTT trọng tâm trong ASEAN giai đoạn 2005-2010; triển khai Quỹ CNTT ASEAN; chương trình hợp tác về CNTT-VT ASEAN với các nước đối thoại.

  Đây là một hội nghị thường niên được tổ chức kể từ năm 2001 đến nay. Mục tiêu chính của TELMIN là triển khai và tổ chức thực hiện các cam kết lãnh đạo các nước ASEAN về hợp tác trong lĩnh vực VT-CNTT; thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế; tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN trong lĩnh vực VT-CNTT và tạo điều kiện cho mọi công dân có thể làm việc trao đổi thông tin và sáng tạo trong nền kinh tế tri thức; thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên.

   

  Thu Hiền

  ID: O0509_1