• Thứ Tư, 21/09/2005 22:47 (GMT+7)

  IBM tặng 46 hệ thống Nhà thám hiểm trẻ

  Nhằm thể hiện cam kết thực hiện chương trình IBM KidSmart, ngày 20/9 tại Hà Nội, công ty IBM đã tiến hành trao tặng tiếp 46 Nhà thám hiểm trẻ đồng thời công bố hoạt động của chương trình năm 2005.
  Đây là đợt trao tặng thiết bị lớn nhất kể từ khi IBM bắt đầu chương trình giáo dục sớm KidSmart tại Việt Nam (năm 2000) với 46 máy cho 42 trường mầm non tại 16 tỉnh thành. Chương trình năm nay cũng đánh dấu sự hiện diện của hệ thống Nhà thám hiểm trẻ tại các trường mầm non khu vực cao nguyên Trung bộ và các tỉnh miền núi.  Điều này giúp chứng minh tính hiệu quả trong hỗ trợ đổi mới hình thức tổ chức và giáo dục trẻ của IBM KidSmart tại tất cả các mô hình trường mầm non với các điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội khác nhau.

  Cùng với sự hỗ trợ của Vụ Giáo Dục Mầm Non, IBM Việt Nam đã tiến gần đến mục tiêu đặt ra là xây dựng ít nhất một mô hình IBM KidSmart tại tất cả các tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Năm nay, các chương trình phần mềm được dịch ra tiếng Việt sẽ triển khai tốt hơn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Văn Nhung, thì “nên dùng cả hai ngôn ngữ Anh - Việt để trẻ có cơ hội học và chơi bằng cả tiếng Anh ở trường và ở gia đình.”.

  Ông Puay Eng Lee, tổng giám đốc IBM Việt Nam và Đông Dương cho biết: “Cùng hợp tác với Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã giúp đỡ giáo viên tại các trường mầm non khám phá và phát triển tài liệu cùng các phương pháp giảng dạy nhằm hỗ trợ quá trình học tập của các em nhỏ.  Một cuộc thi trên toàn quốc với tên gọi “Sáng tạo cùng KidSmart” nhằm tìm kiếm những ý tuởng hay nhất phát triển từ những công nghệ mới cũng đã được tổ chức tại Hà nội. Chương trình đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của trẻ, giáo viên cùng các bậc phụ huynh.”

  Đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng, đơn vị nhận thiết bị đánh giá: Nhà thám hiểm trẻ là một công cụ thiết thực dành cho trẻ mầm non. Việc triển khai các hệ thống này không chỉ khuyến khích trẻ làm quen với máy tính mà còn giúp trẻ và cô giáo khám phá ra nhiều hoạt động vui chơi có ý nghĩa và có nhiều ý tưởng sáng tạo trong đổi mới giáo dục mầm non.”

  Cho tới thời điểm này, IBM đã tài trợ 204 hệ thống Nhà thám hiểm trẻ cho 126 trường mẫu giáo và trung tâm thiếu nhi tại 46 tỉnh thành trên toàn quốc.

  Được đặt trong khung nhựa cỡ trẻ em Little Tikes nhiều mầu sắc, hệ thống Nhà thám hiểm trẻ là một máy tính cá nhân được thiết kế đặc biệt cho trẻ và cài đặt các phần mềm giáo dục sớm nổi tiếng Edmark. Đi kèm với hệ thống là sách hướng dẫn giáo viên, chương trình đào tạo giáo viên và phần nghiên cứu, đánh giá. IBM đã hợp tác với Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Từ Thiện Quốc Tế tài trợ hàng ngàn hệ thống Nhà thám hiểm trẻ cho hơn 200 thành phố trên khắp nước Mỹ cùng 30 quốc gia trên thế giới, phục vụ cho hàng vạn trẻ nhỏ. Việt Nam là một trong 15 nước tại Châu Á Thái Bình Dương thực hiện chương trình này. 

  Hạnh Lê

  ID: O0509_1