Nhân dịp sang thăm Việt Nam, phó chủ tịch điều hành Oracle khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Keith Budge đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về kết quả hoạt động cũng như kế hoạch phát triển của Oracle tại Việt Nam. " /> Nhân dịp sang thăm Việt Nam, phó chủ tịch điều hành Oracle khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Keith Budge đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về kết quả hoạt động cũng như kế hoạch phát triển của Oracle tại Việt Nam. "/> Nhân dịp sang thăm Việt Nam, phó chủ tịch điều hành Oracle khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Keith Budge đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về kết quả hoạt động cũng như kế hoạch phát triển của Oracle tại Việt Nam. " />
 • Thứ Năm, 22/09/2005 16:10 (GMT+7)

  Oracle xem trọng khu vực nhà nước lẫn tư nhân

  Nhân dịp sang thăm Việt Nam, phó chủ tịch điều hành Oracle khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Keith Budge đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về kết quả hoạt động cũng như kế hoạch phát triển của Oracle tại Việt Nam.

  Một vài nét về hoạt động của Oracle trong năm tài khóa vừa rồi?

  Đối với khu vực (KV) châu Á - Thái Bình Dương, trong năm tài khóa vừa rồi, doanh thu của Oracle đạt khoảng hơn 1,7 tỷ đô la Mỹ và chúng tôi rất hài lòng về kết quả này. Với mảng công nghệ (chủ yếu là cơ sở dữ liệu, middleware, phần mềm dành cho máy chủ ứng dụng và các chương trình phần mềm khác), tỷ lệ tăng trưởng lên tới 12%. Mảng chương trình phần mềm ứng dụng như ERP, SCM hoặc chương trình CRM của Oracle đạt mức tăng trưởng khoảng 46%. Khách hàng chính của các phần mềm cao cấp là tài chính - ngân hàng, viễn thông, sản xuất và cơ quan chính phủ.

   

  Ông có thể cho biết kết quả hoạt động của Oracle tại Việt Nam (VN)?

  Chính sách của công ty chúng tôi không chia mức tăng trưởng kinh doanh theo từng nước riêng biệt và do vậy, chúng tôi không thể đưa ra được những con số cụ thể mức tăng trưởng tại thị trường VN. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tại thị trường VN được đánh giá là khả quan và nằm trong khu vực có mức tăng trưởng cao của chúng tôi. Kết quả đó cũng thể hiện rõ những mối quan tâm của các doanh nghiệp (DN) VN trong thời gian vừa qua trong việc ứng dụng công nghệ tốt nhất trong hoạt động kinh doanh, cũng như làm sao nâng cao khả năng cạnh tranh của họ trong thị trường cạnh tranh mang tính toàn cầu.

   

  Ông đã từng là tổng giám đốc của Oracle tại VN trong nhiều năm trước, cảm nghĩ của ông về một VN hiện nay như thế nào?

  Từ năm 1998 đến 2005, thị trường VN có rất nhiều thay đổi. Như trên quãng đường Hà Nội đi sân bay Nội Bài hiện đã mọc lên nhiều khu công  nghiệp; thị trường cũng có nhiều thay đổi ở những khu vực chế tạo sản xuất trong nước và nước ngoài. Năm 1998, Oracle có một biển quảng cáo với nội dung “Oracle sẽ tạo cơ hội để giúp VN tiến tới kỷ nguyên về CNTT”, rất sớm trong việc xác định kỷ nguyên thông tin tại VN. Và từ đó đến nay, đã có sự phát triển mạnh mẽ trong việc sử dụng Internet không những trong DN mà cả các dịch vụ cho người tiêu dùng.

  Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thay đổi như vậy, có một vấn đề không thay đổi kể từ khi tôi làm tổng giám đốc Oracle tại VN là khả năng chuyên môn hóa sâu của các kỹ sư. Điều này thể hiện rất rõ, ví dụ trong sự thành công của công ty FPT, không những cung cấp các dịch vụ CNTT cho DN mà còn phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế, thông tin liên lạc của VN cũng như cho lĩnh vực xuất khẩu phần mềm.

   

  Với tiềm năng như vậy, Oracle có dự kiến sẽ đầu tư tiếp vào VN?

  Chúng tôi đã đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường VN. Hiện tại chúng tôi có trung tâm đào tạo và công ty tại VN. Thị trường VN tuy còn nhỏ nhưng chúng tôi đánh giá cao sự phát triển tại thị trường này.

   

  Ðối với thị trường VN, Oracle cung cấp sản phẩm cho cả khu vực nhà nước và tư nhân, vậy đâu là mảng chính?

  Thời gian trước đây, Oracle chú trọng vào mảng khu vục nhà nước, chính phủ, nhưng gần đây thị trường CNTT phát triển, khu vực tư nhân cũng là mảng Oracle quan tâm. 10 năm trước đây, thị trường khu vực tư nhân được coi là nhỏ, tốc độ phát triển của nền kinh tế chưa đủ để các doanh nghiệp tư nhân sử dụng CNTT, nhưng khi đã phát triển hơn và chuẩn bị tham gia WTO họ cảm thấy có nhu cầu sử dụng CNTT. Khu vực chính phủ thì luôn phát triển tốt vì cần dịch vụ công để cung cấp cho các công dân.

   

  Được biết, trong chuyến thăm này ông có làm việc với Bộ BCVT VN?

  Chúng tôi đã có buổi thảo luận với Bộ BCVT về những lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác với nhau hoặc hỗ trợ cho VN để thực hiện những mục tiêu mà Chính Phủ đề ra trong lĩnh vực viễn thông liên lạc. Chúng tôi thấy rằng lĩnh vực viễn thông liên lạc là mảng hết sức quan trọng trong việc kinh doanh của chúng tôi. Nhiều công ty sử dụng các sản phẩm Oracle khác nhau bằng nhiều hình thức khác nhau, như thiết bị viễn thông liên lạc, mạng thông tin liên lạc, nhiều phần mềm/sản phẩm Oracle được tích hợp sẵn trong các sản phẩm/hệ thống đó. Ví dụ khác, công ty viễn thông có thể sử dụng sản phẩm của chúng tôi để phục vụ công tác tính toán, hóa đơn hay quản lý khách hàng hoặc quản lý mạng của mình. Nói chung, trên bình diện toàn cầu, rất nhiều công ty trong lĩnh vực viễn thông sử dụng sản phẩm của Oracle.

   

  Theo ông hàm lượng sử dụng công nghệ cao của các DN so với mức độ tăng trưởng kinh tế như thế nào?

  Có thể nói, tăng trưởng kinh tế từ nay đến năm 2010 và sau 2010 phụ thuộc vào 2 khu vực chính là sản xuất chế tạo (nằm trong chính sách của quốc gia về phát triển kinh tế) và dịch vụ gồm du lịch, ngân hàng, tài chính, viễn thông liên lạc... Các ngành sản xuất và dịch vụ này cũng đòi hỏi nhiều ứng dụng CNTT để có thể cạnh tranh tốt trong môi trường cạnh tranh cao như ngày nay. Trên thị trường VN tôi thấy lạc quan về nhu cầu phát triển CNTT trong thời gian tới. Ðây là cơ hội lớn không những cho các công ty nước ngoài như Oracle mà kể cả các công ty của VN như FPT.

   

  Thu Hiền (lược ghi)

   

  ID: O0509_1