• Thứ Sáu, 23/09/2005 08:21 (GMT+7)

  Mobile Games 2005: Trò chơi “Những chú lính nhỏ” và ứng dụng bản đồ “HCM CMM” lên ngôi

  Kết thúc vòng sơ kết, chất lượng các sản phẩm dự thi được đánh giá tương đương nhau. Nhưng những  trò chơi và ứng dụng đoạt giải là những sản phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí của Mobile Games (MBG) 2005.

  Đại diện của FPT Mobile và Samsung trao hai giải nhất cho nhóm Q2 và thí sinh Võ Quỳnh Lâm.

  Tối 22/9/2005 tại sân giao lưu 4A Nhà Văn Hóa Thanh Niên, đông đảo các bạn trẻ đã đến với lễ sơ kết cuộc thi MBG 2005. Kết quả đã được chính thức công bố: trong nhóm sản phẩm trò chơi, "Little Soldiers" (Những chú lính nhỏ) của Võ Quỳnh Lâm đạt giải Nhất, theo sau là "Lục Vân Tiên" của nhóm ESDG; trong nhóm sản phẩm ứng dụng, bản đồ TP.HCM "HCM CMM" của 2 chàng trai nhóm Q2 chiếm giải Nhất; giải Nhì thuộc về chiếc máy tính đa năng "Calculator" của Nguyễn Phước Bảo Định, thí sinh người Huế. 

  Ban Tổ Chức (BTC) MBG2005 đánh giá "Little Soldiers" có "trình độ lập

  Võ Quỳnh Lâm, 21 tuổi: "Little Soldiers là game hành động đem lại niềm vui cho các bạn khi ở bên chiếc điện thoại di động".
  trình chuyên nghiệp, âm thanh rất tốt và cách chơi độc đáo". Còn Lục Vân Tiên, tuy được đầu tư nhiều, gần gũi với người Việt Nam nhưng còn khá đơn giản. Đối với HCM CMM, theo BTC, đây là một ứng dụng tốt, có sự đầu tư kỹ càng; dễ sử dụng; các trợ giúp rõ ràng, trực quan và có khả năng ứng dụng rộng rãi. Còn "Calculator" có giao diện đẹp, dễ dùng; các phím điều khiển dễ sử dụng và có thể tính toán được số lớn. 

  4 sản phẩm đoạt giải nói trên nằm trong 28 sản phẩm dự thi hợp lệ, gồm có 19 trò chơi và 9 ứng dụng của 24 nhóm tác giả và cá nhân gửi đến BTC MBG2005, tính đến 1/9/2005.

  Ngày 9/9/2005 vừa qua, BTC MBG2005, gồm có công ty Samsung, FPT Mobile, VNS-MobiFone, Java Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam, đã họp và chấm điểm các sản phẩm dự thi. Giống như cuộc thi diễn ra lần đầu tiên năm 2004, phần lớn sản phẩm dự thi MBG2005 là của các thí sinh khu vực phía Nam (chủ yếu là TP.HCM). Số lượng trò chơi dự thi nhiều hơn so với ứng dụng, trong đó thể loại hành động chiếm đa số trong các trò chơi dự thi. Theo đánh giá của BTC, hầu hết các trò chơi dự thi đều dễ chơi. Một số lấy ý tưởng từ trò chơi của các thí sinh đã dự thi năm ngoái nhưng được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Điểm nổi bật là các trò chơi và ứng dụng dự thi năm nay có hình thức bắt mắt hơn, giao diện thân thiện, hình ảnh và âm thanh trau chuốt.

  Từ phải sang trái: ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, thí sinh Nguyễn Phước Bảo Ðịnh, ðại diện nhóm ESDG và ông Dương Thành Truyền- phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ
  BTC đánh giá đa số các sản phẩm đều đạt chất lượng tốt, đáp ứng được các tiêu chí đặt ra từ đầu cuộc thi: tính sáng tạo, hấp dẫn, thẩm mỹ, công nghệ và chất lượng của tài liệu đi kèm.

  Ông Lê Hoàng Hải - phó tổng giám đốc công ty FPT Mobile, cho biết: “Để chọn ra được 4 sản phẩm để trao giải Nhất, Nhì cho trò chơi và ứng dụng cho vòng sơ kết MBG2005, ban giám khảo đã phải cân nhắc và thảo luận rất nhiều vì thực sự chất lượng các sản phẩm dự thi đều tương đương nhau. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng những sản phẩm được chọn để trao giải là những sản phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí của cuộc thi”.

  Ông Nguyễn Hữu Mai - quản trị diễn Đàn Java Việt Nam, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cuộc thi cho biết: "Trong vòng sơ kết MBG2005, tính ứng dụng thực tiễn của các sản phẩm rất cao, có khả năng áp dụng rộng rãi. Chẳng hạn, ứng dụng tra cứu bản đồ giao thông TP.HCM cho phép nngười dùng  điện thoại di động có thể tra cứu tên đường, các địa điểm, tìm ra lộ trình trong thành phố…Hơn nữa, năm nay, thí sinh rất coi trọng vấn đề bản quyền. Hình ảnh, nhân vật trong sản phẩm đều do các bạn sáng tạo ra chứ không sao chép hay bắt chước trong các trò chơi, sản phẩm của nước ngoài.”

  Từ 1/9-15/10, BTC MBG2005 tiếp tục nhận sản phẩm dự thi cho Vòng Chung Kết (VCK). Dự kiến VCK sẽ sôi động hơn do cơ cấu và giá trị giải thưởng tăng cao hơn cho các trò chơi và ứng dụng đoạt giải. Dự kiến: giải nhất VCK trị giá 2500 USD, giải nhì 1500 USD và giải ba 1000 USD (giá trị các giải gồm tiền mặt và hiện vật). Ngoài ra, còn nhiều giải phụ khác do các nhà tài trợ trao tặng. Website chính thức của MBG2005: www.samsungmobilegames.com.vn

  P.Q

  ID: O0509_1