Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử, hướng tới hội nhập” diễn ra vào giữa tháng 9. Nhân sự kiện này, ông Aaron Ma, giám đốc khách hàng khối chính phủ của HP đã trả lời phỏng vấn của TGVT.
" /> Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử, hướng tới hội nhập” diễn ra vào giữa tháng 9. Nhân sự kiện này, ông Aaron Ma, giám đốc khách hàng khối chính phủ của HP đã trả lời phỏng vấn của TGVT.
"/> Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử, hướng tới hội nhập” diễn ra vào giữa tháng 9. Nhân sự kiện này, ông Aaron Ma, giám đốc khách hàng khối chính phủ của HP đã trả lời phỏng vấn của TGVT.
" />
 • Thứ Sáu, 23/09/2005 15:33 (GMT+7)

  Không có hạ tầng công nghệ không có hải quan điện tử

  HP đã giới thiệu loạt ứng dụng mới bao gồm cổng điện tử chính phủ tích hợp nền tảng TMĐT quốc tế và công nghệ ID thông minh tại hội thảo “Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử, hướng tới hội nhập” diễn ra vào giữa tháng 9. Nhân sự kiện này, ông Aaron Ma, giám đốc khách hàng khối chính phủ của HP đã trả lời phỏng vấn của TGVT.

  Ông Aaron Ma, giám ðốc khách hàng khối chính phủ, nhóm giải pháp khách hàng, khu vực châu Á - TBD & Nhật Bản của HP.

  Theo ông khi triển khai giải pháp hải quan (HQ) và thuế điện tử thì thường gặp phải những trở ngại nào?

  Luôn có người chống lại và cũng luôn có người đồng thuận với sự thay đổi về quản lý đó, người chống lại thì hoặc là phải theo hoặc phải tìm việc khác để làm. Tất nhiên, trong quá trình quản lý thay đổi, nếu chúng ta đưa ra được lợi ích về sự thay đổi và thông báo những lợi ích đó cho những người có liên quan và cho họ biết những thay đổi này sẽ trợ giúp họ như thế nào, mang lại cho họ điều gì, tôi tin tưởng sự thay đổi đó sẽ được chấp nhận

   

  Để thực hiện thành công HQ điện tử thì điều kiện với doanh nghiệp (DN) là như thế nào? Vai trò của Nhà Nước để hỗ trợ cho thông quan điện tử được triển khai thành công?

  Về phía Nhà Nước cần có một vài điều kiện cơ bản. Thứ nhất, cần có cơ sở hạ tầng lõi (core infrastructure) bao phủ tất cả các DN, nếu không có hạ tầng công nghệ thì đừng nghĩ đến việc ứng dụng HQ điện tử. Thứ hai, các dịch vụ để thực hiện hải quan điện tử phải là những dịch vụ có ích cho các DN. Thứ ba, dịch vụ đó phải dễ dàng truy cập và sử dụng. Nếu một DN cảm thấy khó sử dụng dịch vụ mới so với các dịch vụ truyền thống thì họ sẽ không chọn dịch vụ mới. Tóm lại dịch vụ mới càng ít khiến DN thay đổi càng tốt. Ví dụ: ở Hồng Kông, có nhiều DN nhỏ chỉ có một cái máy tính để chạy Excel thì cơ cấu HQ cũng phải có cách nào đó để tiếp nhận các biểu bảng này. Tất nhiên, DN cũng cần một vài thay đổi nhỏ như phải đào tạo thêm kiến thức. 

  Trong quá trình thực hiện sự thay đổi đó, Chính Phủ phải thường xuyên làm việc với các DN và các tổ chức như phòng Thương Mại Công Nghiệp và các đơn vị khác để hiểu được tình trạng hiện tại, xu hướng và mong muốn của họ để có những phản hồi và thay đổi cho phù hợp.

   

  Theo ông Việt Nam mất bao lâu để thực hiện được giải pháp TMĐT?

  Nếu chúng ta đã có sẵn cơ sở hạ tầng, giải pháp có thể triển khai trong vòng 6 tháng. Trước đó, dự án ở Hồng Kông mất từ 9 đến 12 tháng. Khi triển khai dự án này ở Việt Nam hay ở các nước khác, chúng tôi đã có kinh nghiệm trong dự án trước và không lặp lại những vấn đề đã gặp phải, rút ngắn được thời gian triển khai.

   

  Với tư cách là một DN nước ngoài, quan điểm của ông trong việc chuyển giao công nghệ đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam?

  Vai trò chuyển giao công nghệ đối với Việt Nam là rất quan trọng, HP có thể trợ giúp bằng nhiều cách, như mở phòng thí nghiệm (lab) để có thể nghiên cứu và đưa ra các giải pháp phù hợp. HP đã làm điều này ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Nga. Thông qua những phòng thí nghiệm này, một số kiến thức độc đáo của HP, một số quyền sở hữu công nghiệp của HP sẽ được chyển giao cho Việt Nam. Tất nhiên, phải đáp ứng điều kiện là đơn vị có thể được chuyển giao. Các trường đại học hoặc viện nghiên cứu có thể thực hiện những nghiên cứu chung giữa HP và Việt Nam. Cách khác, khi triển khai các giải pháp kĩ thuật của mình cho đối tác Việt Nam, chúng tôi có thể lôi kéo các công ty tham dự vào đề án. Những kiến thức trong việc xây dựng đề án, giải pháp kỹ thuật của HP sẽ dần được chuyển giao cho các công ty Việt Nam.

   

  Ông đánh giá như thế nào về hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT trong ngành tài chính Việt Nam, theo ông Việt Nam đã đủ điều kiện để xây dựng HQ điện tử?

  Theo tôi biết, hiện nay những giao dịch điện tử chỉ diễn ra giữa các ngân hàng, giữa người dân và ngân hàng thì chưa có nhiều. Có nghĩa là chúng ta còn một chặng đường dài nữa để phát triển, bắt đầu triển khai từ việc đơn giản hơn, dễ dàng hơn.

  Cám ơn ông


  P.V

   

  ID: O0509_1