• Thứ Hai, 26/09/2005 09:19 (GMT+7)

  Intel thúc đẩy triển khai WiMAX tại Đông Nam Á và Việt Nam

  Ngày 22/9/2005, tập đoàn Intel công bố chương trình "Băng thông rộng châu Á" (Asian Broadband Campaign) nhằm đẩy nhanh việc triển khai băng rộng không dây tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, góp phần thúc đẩy xây dựng một ASEAN số.

  Công nghệ WiMAX, hay còn gọi là chuẩn 802.16 là công nghệ không dây băng thông rộng, đang phát triển rất nhanh với khả năng triển khai trên phạm vi rộng và được coi là có tiềm năng to lớn để trở thành giải pháp “dặm cuối” lý tưởng nhằm mang lại khả năng kết nối Internet tốc độ cao tới các gia đình và công sở. Ông Sean Maloney, phó chủ tịch thường trực phụ trách Nhóm Nền Tảng Di Động của tập đoàn Intel phát biểu: “Intel tin rằng công nghệ WiMAX sẽ là nền tảng giúp các quốc gia trong khu vực đạt được những mục tiêu trên. Khả năng kết nối băng rộng không dây quy chuẩn có thể giúp thúc đẩy phát triển các công nghệ mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục và y tế, tăng năng suất nông nghiệp và thu nhập cho người dân, khả năng kinh doanh thành công cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khả năng tiếp cận chính phủ điện tử và các công nghệ mới hỗ trợ cho cả gia đình”.

  Intel đang cung cấp băng thông rộng không dây cho các chính phủ, nhà quản lý viễn thông, cơ quan giáo dục, sức khoẻ, nông nghiệp và các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông ở Đông Nam Á, trong đó có tập đoàn True ở Thái Lan và tập đoàn viễn thông Telekom Malaysia ở Malaysia, giúp các tập đoàn viễn thông này chuẩn bị và triển khai thử nghiệm WiMAX. Những chương trình thử nghiệm này có thể giúp nâng cao tính liên kết giữa các nhóm kinh tế tư nhân và nhà nước nhằm cùng đóng góp vào sự phát triển của các quốc gia để hoàn thành mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.
   
  Chương trình này cũng phù hợp với tầm nhìn Đông Nam Á số (e-ASEAN) của Intel giúp tạo ra những làng, thị xã, thị trấn, tỉnh, thành phố và quốc gia số trên toàn khu vực Đông Nam Á, đẩy nhanh tốc độ số hoá Đông Nam Á, giúp khu vực Đông Nam Á hội nhập nhiều hơn về mặt kỹ thuật để có thể cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc và Ấn Độ trên trường quốc tế. Intel sẽ giúp các chính phủ tạo dựng những tỉnh thành số thông qua việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng mạng đủ sức mạnh, các hệ thống máy chủ có hiệu suất hoạt động cao phục vụ cho các dịch vụ công của thành phố và mang lại khả năng truy cập di động thuận tiện ở khắp mọi nơi. Intel cũng sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của một lực lượng lao động số, tích hợp công nghệ vào giáo dục, giúp tất cả mọi người có thế tiếp cận máy tính dễ dàng hơn, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh và đẩy nhanh chiến lược chính phủ điện tử.Trong chương trình này, Intel sẽ mang những kinh nghiệm quý báu nhất của mình từ công tác chuẩn bị đến thử nghiệm triển khai WiMAX ở Nam Mỹ và châu Âu để triển khai thử nghiệm ở Malaysia, Thái Lan và Philippines vào cuối năm 2005. Việc triển khai thử nghiệm tại Indonesia và Việt Nam dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2006.

  Trên thế giới hiện có khoảng 100 cuộc thử nghiệm công nghệ WiMAX đang được tiến hành. Sự quan tâm của các chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ về triển khai công nghệ WiMAX là bằng chứng rõ ràng cho thấy công nghệ này rất thiết thực, người dùng cuối sẽ được tận hưởng những giá trị sử dụng cao từ dịch vụ băng rộng không dây và khả năng di động không giới hạn. Hiện nay, công nghệ WiMAX đang được sử dụng làm công nghệ không dây cố định cho truy cập băng rộng đầu cuối trong năm 2005 và sẽ tiến tới di động hoàn toàn trong những năm tới.

  Bằng Linh

  ID: O0509_1