• Thứ Hai, 26/09/2005 16:10 (GMT+7)

  TELMIN 5 chính thức khai mạc

  Sáng nay, 26/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có khoảng 250 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng các quan khách và giới thông tấn báo chí.

  Hội nghị TELMIN 5 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng và dịch vụ mạng nhằm hiện thực hoá e-ASEAN” bàn thảo nhiều vấn đề quan tâm chung của các nước ASEAN trong lĩnh vực viễn thông và CNTT nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một không gian e-ASEAN liên kết, sống động và an toàn.
  Trên cơ sở đóng góp tích cực của các nhóm công tác và kết quả cuộc họp các quan chức cấp cao viễn thông và CNTT diễn ra ngay trước thềm TELMIN 5, "Chương trình nghị sự Hà Nội"- HaNoi Agenda sẽ được thông qua. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Năm nay là tròn 10 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Tuy còn nhiều khó khăn, song 10 năm qua là một mốc đánh dấu sự trưởng thành cả về chất và lượng của khối nói chung. Việc các bộ trưởng lựa chọn và xác định mục tiêu phát triển các dịch vụ và ứng dụng mạng làm định hướng cho các hoạt động hợp tác trong thời gian tới được đánh giá rất cao. Trên cơ sở đó và trong điều kiện còn nhiều hạn chế, tôi hy vọng các bộ trưởng sẽ thảo luận và đề ra được các chương trình hành động cụ thể, phù hợp các trọng tâm ưu tiên của ASEAN”.
  Dự kiến, ngoài "Chương trình nghị sự Hà Nội", hội nghị cũng sẽ thảo luận và thông qua chương trình phát triển CNTT trọng tâm trong ASEAN giai đoạn 2005-2010 như một chương trình trọng điểm. Chương trình này gồm 30 dự án, tập trung vào 4 mảng chính:
  • Thúc đẩy thương mại điện tử và xúc tiến thương mại các sản phẩm ICT
  • Phát triển cơ sở hạ tầng thông tin ASEAN
  • Tăng cường truy cập phổ dụng, thu hẹp khoảng cách số
  • Thiết lập chính phủ điện tử, xã hội điện tử và phát triển nguồn nhân lực CNTT.

  TELMIN 5 sẽ thảo luận và thông qua tuyên bố chung của các bộ trưởng về quản lý Internet (đây là nội dung quan trọng, đóng góp cho hội nghị toàn cầu về xã hội thông tin sẽ tổ chức tại Tuy-ni-di tháng 11/2005), bản quy tắc triển khai Quỹ CNTT ASEAN, chương trình hợp tác về viễn thông và CNTT ASEAN với các nước đối thoại.

  Các bộ trưởng cũng sẽ dành thời gian để lắng nghe ý kiến và đề xuất của các doanh nghiệp CNTT ASEAN nhằm đề ra các chính sách phát triển viễn thông – CNTT phù hợp với thực tiễn, thúc đẩy tối đa sự phát triển của các doanh nghiệp.
  Vào chiều ngày 27/9/2005, các bộ trưởng ASEAN sẽ họp báo, ra thông cáo chung, công bố về kết quả hội nghị.

  Mạnh Trường

  ID: O0509_1