Chiều ngày 27/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) đã bế mạc tại Hà Nội. Rất nhiều tuyên bố chung và cam kết giữa các nước thành viên đã được đưa ra trong các ngày hội nghị.

" /> Chiều ngày 27/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) đã bế mạc tại Hà Nội. Rất nhiều tuyên bố chung và cam kết giữa các nước thành viên đã được đưa ra trong các ngày hội nghị.

"/> Chiều ngày 27/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) đã bế mạc tại Hà Nội. Rất nhiều tuyên bố chung và cam kết giữa các nước thành viên đã được đưa ra trong các ngày hội nghị.

" />
 • Thứ Năm, 29/09/2005 10:27 (GMT+7)

  TELMIN 5 bế mạc và ra tuyên bố chung

  Chiều ngày 27/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) đã bế mạc tại Hà Nội. Rất nhiều tuyên bố chung và cam kết giữa các nước thành viên đã được đưa ra trong các ngày hội nghị.

  Ban tổ chức đã họp báo công bố về "Chương trình Hà Nội – HaNoi Agenda" và tuyên bố chung của TELMIN 5. Bộ trưởng Bộ BCVT Việt Nam, giáo sư Đỗ Trung Tá chủ trì hội nghị, và đã tổng kết sơ qua về 2 ngày làm việc của TELMIN 5.

  Theo đó, "Chương trình nghị sự Hà Nội" về thúc đẩy các ứng dụng và dịch vụ mạng nhằm hiện thực hoá e-ASEAN đã được các bộ trưởng thông qua. Đồng thời, “Chương trình phát triển CNTT trọng tâm ASEAN giai đoạn 2005-2010” (ICT Focus) đã được cả 10 bộ trưởng nhất trí lấy đó làm văn kiện hướng dẫn tổng quát cho các hoạt động hợp tác chung trong giai đoạn trung hạn. Chương trình này mang mục tiêu xây dựng một xã hội thông tin và nâng cao tính liên kết và cạnh tranh chung trong khu vực.

  TELMIN 5 sẽ gửi một bản tuyên bố chung về quản lý Internet để đóng góp cho "Hội nghị thượng đỉnh về xã hội thông tin" sắp tới (WSIS II). Bản tuyên bố chung này đã nêu ra những nguyên tắc cơ bản để tạo nền tảng cho việc quản lý Internet nói chung. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết: “Quản lý Internet là một trong những vấn đề nhạy cảm và hết sức khó khăn. Đặc biệt, trong giai đoạn ngày càng có nhiều vấn đề thách thức về an ninh mạng, TELMIN 5 đã đưa ra một số nguyên tắc được coi là cơ bản nhất nhằm đóng góp cho hội nghị WSIS II sắp tới”.

  Hội nghị nhận định: với sự gia tăng các mối hiểm hoạ, cũng như lạm dụng mạng lưới đang đe doạ an ninh của cơ sở hạ tầng mạng ASEAN, TELMIN 5, TELSOM và hội đồng các nhà quản lý viễn thông ASEAN (ATRC) đã và đang bắt tay hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt trong việc phòng chống spam. Bộ trưởng Bộ Thông Tin Viễn Thông Nghệ Thuật và Y Tế Singapore, tiến sĩ Balaji Sadasivan cho rằng: “An ninh mạng đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Hiện nay, tội phạm mạng đã có thể hoạt động xuyên quốc gia và có một trình độ CNTT khá cao. Chúng tôi hy vọng có sự tham gia của các đối tác ASEAN trong nỗ lực này. Một phần của chương trình là tăng cường an ninh mạng thông qua việc kiểm tra năng lực ứng cứu đột xuất”.

  Bên cạnh đó, hội nghị đã thảo luận chi tiết và đưa ra tuyên bố về Quỹ CNTT ASEAN (ASEAN ICT Fund), đóng góp cho chương trình trọng tâm ICT Focus 2005-2010; các diễn đàn e-Youth, e-ABC và cuộc trao đổi với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ BCVT Việt Nam, ông Lê Nam Thắng cho biết: “Hội nghị rất hoan nghênh sự hợp tác của các nước đối thoại trong nhiều vấn đề. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác trên trong việc triển khai "Chương trình nghị sự Hà Nội và ICT Focus". Chúng tôi chờ đón sự tăng cường các hoạt động như vậy, vì lợi ích chung của cả khối ASEAN và các nước đối tác. Chúng tôi hy vọng TELMIN 6 diễn ra tại Brunei sẽ có nhiều đối tác trong và ngoài khu vực hơn”.

  Thứ trưởng Bộ Viễn Thông và CNTT Indonesia, tiến sĩ Aswin Sasongko nhận định: “TELMIN 5 đã nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ từ các đối tác trên. Chúng tôi đã có những chương trình hợp tác cụ thể với các nước đối thoại, ví dụ việc hài hoà hoá giữa các quốc gia và khối ASEAN. Tôi cho rằng với sự phát triển như vũ bão của nền CNTT, rất cần có sự liên kết giữa khối và các nước đối tác”.

   

  Mạnh Trường

  ID: O0509_1