• Thứ Năm, 29/09/2005 14:35 (GMT+7)

  COSGov Việt Nam chính thức khai mạc

  Gần 300 đại biểu là các viên chức chính phủ, nhà hoạch định chính sách CNTT, giám đốc, kỹ sư CNTT đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học lớn trên thế giới đã tham dự hội thảo phổ biến các vấn đề liên quan đến phần mềm nguồn mở "COSGov Việt Nam", diễn ra tại Hà Nội trong ba ngày 28-30/9/2005.

  Nhằm giúp cho việc định hướng ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) của Việt Nam trong giai đoạn đầu để thực hiện thành công dự án tổng thể về "Ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam giai đoạn 2004 -2008" cũng như thu hút sự chú ý về các giải pháp nguồn mở trong lĩnh vực quản lý nhà nước điện tử, hội nghị tập trung thuyết trình về các động lực kinh tế và chính trị, mô hình kinh doanh và cơ hội thị trường xuất hiện kèm theo xu hướng phát triển này. Những vấn đề về pháp lý và kinh doanh, những bài học kinh nghiệm và công nghệ nguồn mở cũng sẽ được các đại biểu tập trung thảo luận.
   
  Xu hướng phát triển của PMNM trên thế giới
  PMNM đang là một hiện tượng toàn cầu, từ một vị trí tương đối mờ nhạt trở thành một trào lưu phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Những lợi thế mà PMNM mang lại đã thu hút sự quan tâm của các tổ chức quốc tế và của chính phủ nhiều nước, kể cả những nước phát triển và đặc biệt là những nước đang phát triển. Theo nhận định của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc UNDP thì "PMNM là phương tiện hữu hiệu để san sẻ sự thịnh vượng của thế giới công nghiệp hóa sang các nước đang phát triển". Tại hội thảo, các diễn giả trình bày về những vấn đề như quản lý nhà nước điện tử, tiến trình phát triển và các công nghệ nguồn mở, sử dụng PMNM trong phát triển dịch vụ công cộng...

  Việt Nam với thế đứng "trên vai người khổng lồ"
  Theo thống kê của Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản (METI), đến cuối năm 2002, đã có chính phủ của 85 nước trên thế giới đưa ra các chính sách, kế hoạch triển khai cụ thể phát triển PMNM ở các mức độ khác nhau như Đức, Trung Quốc, Brazil, Phần Lan. Các kế hoạch và chính sách này không phải chính phủ các nước đưa ra một cách tùy tiện mà có nghiên cứu kỹ càng. Đặc biệt, chính phủ ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã ký chung một thỏa thuận hợp tác phát triển PMNM. Việt Nam cũng đã có những nỗ lực trong việc ứng dụng và phát triển PMNM và đạt được những kết quả nhất định trong đào tạo và nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các sản phẩm nguồn mở. Hiện đã có nhiều ứng dụng được phát triển trên nền nguồn mở không chỉ phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo mà còn phục vụ nhu cầu ứng dụng trong nước. Ở góc độ quản lý, ông Nguyễn Trung Quỳnh, giám đốc dự án Phát Triển PMNM, Bộ KHCN cho biết, trong tương lai, việc ứng dụng mã nguồn mở cho quản lý nhà nước điện tử sẽ là bắt buộc. Về lâu dài, việc sử dụng mã nguồn mở sẽ giúp chúng ta sáng tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Cùng với dự án về phát triển PMNM, ông Richard Stallman, người sáng lập ra Tổ Chức Phần Mềm Tự Do thế giới đã khẳng định sẽ nỗ lực giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển PMNM. Đây là nguồn cổ vũ và định hướng cho Việt Nam trong việc triển khai các ứng dụng PMNM.

  Bên cạnh các bài phát biểu quan trọng, các phiên thảo luận về công nghệ và kinh doanh, các bài giảng nghiên cứu và tập huấn công nghệ, khu triển lãm tại khách sạn Sheraton Hà Nội mở cửa trong hai ngày 28 và 29/9/2005 giúp khách tham quan có cơ hội tiếp cận với những công nghệ mới do các tổ chức quốc tế và Việt Nam trình diễn.

  Thu Nga

  ID: O0509_1