• Thứ Ba, 18/10/2005 11:01 (GMT+7)

  Dịch vụ thông tin di động - Bắt đầu một cuộc cạnh tranh mới

  Cuối cùng Bộ BCVT đã chính thức cho phép VNPT được giảm cước cho 2 mạng MobiFone và Vinaphone từ 1/10/2005 với cách tính cước mới 30+6 giây thay vì 30+30 giây như trước. Nửa tháng trước thời điểm đó, Viettel Mobile đã tung ra các chiến dịch khuyến mại trong đó có việc miễn phí một cuộc gọi nội mạng không hạn chế thời gian mỗi ngày. Đã có những nhận xét rằng đây là một cuộc khuyến mại chưa từng có trong lịch sử. Liệu đây có phải là hành vi cạnh tranh không lành mạnh? Ông Ngô Văn Thoan - Cục trưởng Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Thương Mại cho biết, theo cách lý giải của Viettel thì chương trình khuyến mãi của họ không vi phạm Luật Thương Mại hiện hành. Còn về chuyện Viettel có phá giá hay không thì không nằm trong thẩm quyền của Cục XTTM mà thuộc về Cục Quản Lý Cạnh Tranh. TS Nguyễn Quang A cho rằng cuộc cạnh tranh này ngoài vấn đề giá cước còn đòi hỏi các nhà cung cấp phải chịu áp lực cải thiện dịch vụ. Theo ông, chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ giảm vì hiện tại là chưa tốt. Điều ông mong muốn là Bộ BCVT phải có cách nhìn đúng đắn để can thiệp kịp thời. Đáng mừng là Bộ BCVT đã ban hành ngay chỉ thị về kết nối trong đó có quy định doanh nghiệp (DN) phải thành lập bộ phận chuyên trách. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Bộ sẽ tăng cường giám sát các doanh nghiệp và yêu cầu xử lý ngay nếu phát hiện yếu kém. Nếu để tồn tại thì có thể sẽ bị ngưng cung cấp dịch vụ. Bà Trần Thị Ngọc Bình - Chủ tịch HĐQT Saigon Postel lại cho rằng không thể coi đây là cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN. Theo bà, rất cần có những chính sách nhằm nâng sức sống và khả năng cạnh tranh của các DN viễn thông mới. Để hội nhập kinh tế quốc tế thành công thì không thể trông cậy vào một mình VNPT.

  Còn về cuộc cạnh tranh mới kể từ ngày 1/10/2005, không chỉ có MobiFone và Vinaphone, các mạng Viettel và S-Fone cũng đồng loạt giảm cước. S-Fone tính cước theo block 6 giây thay vì 10 giây như trước. Với cách tính cước mới, ông Hoàng Trung Hải - Giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) cho biết, doanh thu của Vinaphone sẽ giảm khoảng 10%. Ngoài ra, cước thuê bao tháng cũng giảm 17,5% và cước thuê bao ngày giảm 15%. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng với động thái giảm cước, số lượng thuê bao của Vinaphone sẽ tăng và đủ bù đắp phần giảm doanh thu. Đối với tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN), mạng di động E-Fone dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 10/2005 với mức cước được biết sẽ rẻ hơn của MobiFone và Vinaphone. Cuộc chiến về giá cước kết nối đã nổ ra giữa VNPT và Viettel khiến cho EVN phải cân nhắc kỹ. Tuy nhiên theo ông Đinh Quang Trí – Phó tổng giám đốc EVN thì giá cước di động ở Việt Nam vẫn còn cao so với Thái Lan (chỉ 700 – 800 đồng/phút) và nếu như đầu tư đúng đắn thì mức cước của mạng E-Fone sẽ chỉ tương đương Thái Lan. Cũng cần lưu ý, chỉ nửa tháng sau khi đạt 888.888 thuê bao, Viettel đã đạt 1 triệu thuê bao.

  Trong lĩnh vực Internet, FPT đã hoàn thành việc chuyển đổi công ty Truyền Thông FPT thành công ty Viễn Thông FPT với 51% cổ phần nhà nước để được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn. Ngay sau khi được cấp phép, ông Trương Đình Anh - giám đốc công ty cho biết FPT sẽ nhanh chóng giải quyết hồ sơ khách hàng đăng ký sử dụng ADSL còn tồn tại TPHCM. Mục tiêu đặt ra là đến 2010 sẽ có khoảng 1 triệu thuê bao ADSL. Để thu hút khách hàng, FPT đã tung ra gói cước mới với mức phí thuê bao chỉ 20.000 đồng/tháng. Giá cước ADSL có thể vẫn tiếp tục giảm nữa và câu chuyện của thị trường viễn thông sẽ không dừng lại ở đó.

  Ở một khía cạnh khác, game trực tuyến đã đang kéo theo sự hình thành của một thị trường buôn bán các vật dụng ảo và vấn đề pháp lý cho nó chắc chắn sẽ nảy sinh. Ông Phan Anh Sa - chánh thanh tra Bộ VHTT khuyến cáo các doanh nghiệp nếu có vì mục đích lợi nhuận thì cũng phải trong khuôn khổ pháp luật. Khi hoạt động kinh doanh tác động tới văn hoá thì còn phải tính đến hiệu quả xã hội. Nếu chỉ được lợi nhuận mà ảnh hưởng tới xã hội thì thanh tra Bộ VHTT không khuyến khích. Được biết, tại đại hội II của Hiệp Hội DN Phần Mềm (VINASA) mới đây, phát triển game đã được xác định là một trong những định hướng quan trọng.

  Đức Hoàng

  ID: A0510_26