• Thứ Bảy, 01/10/2005 18:16 (GMT+7)

  Hà Nội: Đào tạo CNTT cho các doanh nghiệp sản xuất

  Lớp tập huấn thứ ba về đào tạo ứng dụng CNTT trong sản xuất do Sở BCVT Hà Nội phối hợp với ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức đã khai giảng sáng 1/10/2005 với sự tham dự của gần 300 học viên.

  Chương trình 04-Ctr/TU của UBND thành phố Hà Nội năm 2001 đặt ra mục tiêu tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt đối với những ngành công nghiệp chủ lực. Để giúp các doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về tự động hóa và tin học công nghiệp, ứng dụng có hiệu quả CNTT phục vụ sản xuất, từ năm 2003, thành phố đã tăng cường hỗ trợ kinh phí cho các dự án ứng dụng CNTT trong sản xuất công nghiệp đồng thời tổ chức các lớp phổ cập kiến thức về ứng dụng CNTT trong quản lý DN, tự động hóa sản xuất, thương mại điện tử. Qua hai khóa trước (năm 2003 và 2004), đến nay đã có hơn 500 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý CNTT, quản đốc, cán bộ xúc tiến thương mại của các DN sản xuất kinh doanh thuộc các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố tham gia học tập.

  Các khóa học chủ yếu đào tạo nhận thức chung cho lãnh đạo về hệ thống thông tin; đào tạo cho cán bộ nghiệp vụ hiểu biết cơ bản về tự động hóa, thiết kế hệ thống thông tin quản lý sản xuất, điều hành; đào tạo cán bộ phòng thiết kế, phòng vận hành các kỹ năng khai thác, sử dụng các phần mềm phục vụ sản xuất, các thiết bị tự động hóa… Đánh giá về chương trình học, kỹ sư Nguyễn Hữu Hạnh, giám đốc công ty Nhựa Hà Nội bày tỏ: Nhân lực ứng dụng CNTT tại các DN hiện rất yếu và thiếu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả ứng dụng CNTT trong DN, gây lãng phí tiền của, thời gian. Một nguyên nhân quan trọng là do kiến thức ứng dụng mà nhân viên tích lũy được từ trong nhà trường còn chưa đầy đủ khiến hiệu quả của các dự án đầu tư cho CNTT còn thấp. Việc thành phố tổ chức các khóa học như thế này là rất cần thiết và đúng hướng.

  Thu Nga

  ID: O0510_1