• Thứ Ba, 04/10/2005 15:46 (GMT+7)

  Dùng PMNM không chỉ để tiết kiệm chi phí

  Nếu so sánh về chi phí bản quyền thì rõ ràng sử dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với phần mềm thương mại (PMTM). Song trên thực tế, chi phí không phải tiêu chí mang tính quyết định khi lựa chọn sử dụng PM loại nào. Cuộc trò chuyện dưới đây với ông Jon “maddog” Hall, giám đốc điều hành công ty Linux International bên lề hội thảo COSGov sẽ cho chúng ta một cái nhìn khác về PMNM.

  Ông Jon "maddog" Hall - Giám đốc điều hành Linux International
  Sử dụng PMNM trong chính phủ điện tử có thể mang lại những lợi ích gì khác biệt so với PMTM?
  Không thể phủ nhận giá trị kinh tế mà PMNM mang lại. Với những sản phẩm nguồn đóng, chúng ta phải trả tiền cho các nhà lập trình nước ngoài, nhưng nếu sử dụng sản phẩm của người Việt từ mã nguồn mở thì những chi phí đó sẽ ở lại Việt Nam. Khoản tiền này có thể đầu tư phát triển công nghiệp PM trong nước. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Với PMNM, chúng ta có thể xâm nhập trực tiếp vào mã nguồn của nó để tự sửa lỗi nếu có trục trặc hay bị hacker tấn công thay vì phải chờ đợi nhà sản xuất. Đối với lĩnh vực an ninh quốc phòng, điều này càng có ý nghĩa. Chẳng hạn, những PM nguồn đóng điều khiển máy bay hay xe tăng trong chiến tranh khi được chuyển sang các nước đối lập thì sẽ khó phát huy hết tác dụng, thậm chí là phản tác dụng khi gặp sự cố. PMNM giúp tránh được điều đó. Chúng tôi không mong muốn có chiến tranh nhưng rõ ràng mỗi quốc gia đều phải có chính sách để phát huy quyền tự vệ chính đáng. Khi áp dụng PMNM, chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này để bảo toàn an ninh cho đất nước.

  Bên cạnh đó, sự khác nhau về điều kiện kinh tế, văn hóa cũng dẫn đến sự khác biệt về xu hướng sử dụng PM ở mỗi nước. Chẳng hạn ở Việt Nam, các bạn có thể tự sửa đổi, chuyển sang ngôn ngữ thuần Việt cho phù hợp với số đông người dùng và cách tư duy của người Việt. Bạn có thể làm những gì bạn muốn với phần mềm của mình chứ không phải làm theo lập trình sẵn như các PM nguồn đóng khác. Ngay với Microsoft họ cũng khó giải quyết vấn đề này vì ngày càng có nhiều người sử dụng với nhiều nhu cầu khác nhau và PM mã nguồn đóng không thể đáp ứng được.

  Còn về vấn đề bảo mật, ông có ý kiến gì khi PMNM được ứng dụng trong chính phủ điện tử
  Không PM nào có thể chắc chắn 100% rằng chúng không có lỗi và hoàn toàn bảo mật. Nếu hoàn toàn bảo mật thì tất nhiên Mircosoft chẳng bao giờ gặp sự cố gì. Tuy nhiên, với PMNM, nếu có phát sinh lỗi thì thời gian khắc phục sẽ nhanh hơn. Ví dụ, nếu có một lỗ hổng trong chương trình của Mirocsoft thì nhà sản xuất phải trực tiếp khắc phục, tuy nhiên chỉ có một số kỹ sư biết được cách khắc phục và không phải lúc nào họ cũng có thể giúp bạn, bạn phải chờ. Đối với PMNM, khi bạn gặp khó khăn, người khác hoặc chính bạn có thể vào code (mã nguồn) để sửa lại.

  Xin ông cho biết tình hình ứng dụng các PMNM trong chính phủ điện tử trên thế giới và những kinh nghiệm cho Việt Nam?
  Tùy thuộc vào từng nước, từng khu vực và tùy theo từng chính sách của mỗi nước mà việc ứng dụng PMNM trong chính phủ điện tử được triển khai khác nhau. Hiện có rất nhiều thành phố, địa phương sử dụng PMNM cho chính phủ điện tử. Ở thành phố Sao Paolo (Brazil), 100% cơ quan nhà nước đã sử dụng chương trình PMNM. Một số thành phố ở Đức, Phần Lan cũng đã có các kế hoạch triển khai chính phủ điện tử bằng PMNM. Đặc biệt, chính phủ ba nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển PMNM. Tuy nhiên, thống kê cho thấy hiện nay không nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới thực sự sử dụng PMNM. Họ vẫn sử dụng song song cả 2 loại PM, nhưng trong tương lại họ sẽ tập trung vào PMNM. Phải mất một thời gian để chuyển đổi toàn bộ hệ thống hiện thời sang hệ thống mã nguồn mở. Tuy nhiên, tôi nghĩ trong tương lai sẽ thành công.

  Linux sẽ có hỗ trợ gì cho Việt Nam trong ứng dụng PMNM?
  Tại hội thảo này, chúng tôi đang thuyết trình để hướng dẫn mọi người sử dụng PMNM. Đây chỉ là một trong nhiều buổi hội thảo sẽ được tiếp tục tổ chức sau này. Chúng tôi cũng hy vọng các trường học ở Việt Nam sẽ giảng dạy và ứng dụng các chương trình PMNM trong quá trình đào tạo. Chúng tôi luôn ủng hộ việc triển khai PMNM. PMNM giúp chúng ta kiểm soát được những quyết định của mình, việc can thiệp vào hệ thống mã nguồn mở là tự cứu mình trước khi có người cứu bạn.

  Cảm ơn ông!

  Thu Nga

   

  ID: O0510_1