• Thứ Năm, 06/10/2005 18:30 (GMT+7)

  IBM xây dựng trung tâm việc làm ảo

  Sinh viên từ các trường ĐH, CĐ trên toàn thế giới đều có thể tham gia chương trình “Hệ thống các cơ hội cho sinh viên” – một sáng kiến mới của IBM nhằm thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu trong bối cảnh nhu cầu nhân lực công nghệ cao đang ngày càng gia tăng.

  Theo Bộ Lao Động Mỹ, các công việc cần chuyên môn về khoa học và kỹ thuật sẽ tăng 51% từ nay đến năm 2008, do đó, sẽ có thêm 6 triệu công việc mới dành cho các nhà khoa học, kỹ sư, kỹ thuật viên. Bộ này cũng dự đoán kỹ sư phần mềm máy tính sẽ là một trong những nghề phát triển nhất trong giai đoạn từ nay đến năm 2012. Tuy nhiên, hiện số sinh viên theo học ngành khoa học về vi tính đang thiếu nên việc tìm kiếm nhân sự thuộc lĩnh vực này cũng đang là một thách thức.

  Nhằm giúp sinh viên ĐH và CĐ tìm việc trong lĩnh vực CNTT, chương trình “Hệ thống các cơ hội cho sinh viên” giúp sinh viên từ các trường ĐH, CĐ trên toàn thế giới có cơ hội gửi hồ sơ xin việc tới các trung tâm việc làm ảo. Từ đây, các bộ hồ sơ sẽ được gửi tới hàng ngàn khách hàng và đối tác của IBM. Nhờ vậy, IBM giúp các công ty dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và tuyển dụng sinh viên có kỹ năng, trình độ trong các lĩnh vực công nghệ. Theo ông Buell Duncan, tổng giám đốc Phát Triển Quan hệ của IBM, sau khi đạt ít nhất một trong số hơn 200 chứng chỉ chuyên nghiệp của IBM, các sinh viên sẽ được cấp một ID để đăng ký vào hệ thống các cơ hội cho sinh viên. Sinh viên chọn một tên sử dụng và mật khẩu, sau đó sẽ đăng nhập và gửi hồ sơ của mình lên đó. Sinh viên có thể đưa lên mạng bất cứ những gì liên quan và bổ sung thông tin về bằng cấp, trình độ của mình tới các đối tác kinh doanh và khách hàng của IBM. Từ những thông tin mà hệ thống có được qua hồ sơ của sinh viên, nhờ các công cụ về web, chỉ với một vài lần click chuột, tùy theo yêu cầu của mình, các nhà tuyển dụng có thể tìm ra được các ứng cử viên có sơ yếu lý lịch phù hợp.

  Đồng thời, IBM cũng đang xây dựng một phần mềm học đường và các kỹ năng để giúp các giáo sư xây dựng chương trình dạy học phù hợp hơn. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng lực lượng lao động tài giỏi và có kỹ năng cho ngành công nghệ.

  Quốc Huy

  ID: O0510_1