• Thứ Năm, 13/10/2005 08:09 (GMT+7)

  14 sản phẩm vào chung khảo “Nhân Tài Đất Việt”

  Sáng 12/10/2005, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi Nhân Tài Đất Việt đã công bố 14 sản phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 174 sản phẩm tham gia dự thi để chấm vòng chung khảo. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 20/11/2005 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 Đài Truyền Hình Việt Nam.

  Gắn nghiên cứu với ứng dụng

  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
  Dựa trên 4 tiêu chí đánh giá (tính hiệu quả, tính ứng dụng, tính sáng tạo và tính hoàn thiện), hội đồng giám khảo đã chọn ra 14 sản phẩm bao gồm cả phần cứng, phần mềm và tích hợp hệ thống đủ tiêu chuẩn vào vòng chung khảo. Điều đáng chú ý là tất cả các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo đều đã được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo ban giám khảo vòng sơ khảo thì không một tiêu chí nào được đề cao hẳn mà chủ yếu dựa trên tổng số điểm chấm cho 4 tiêu chí trên để đánh giá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, chủ tịch ban giám khảo cho biết: “Chúng tôi rất tiếc khi phải loại ra những sản phẩm dự thi có tính sáng tạo rất cao nhưng chưa thực sự hoàn thiện để ứng dụng vào thực tế”. Về điều này, GS, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch hội đồng chấm chung khảo cũng chia sẻ: “Trên thực tế có rất nhiều nhóm nhà khoa học đưa ra những ý tưởng, sản phẩm có tính ứng dụng cao nhưng xã hội lại chưa ứng dụng. Tôi rất đau lòng vì có nhiều công trình có khả năng ứng dụng cao, mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội, tập thể nhưng vì mâu thuẫn với quyền lợi của một nhóm người nào đó mà không được ứng dụng. Tiêu chí sáng tạo cũng rất quan trọng nhưng từ ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh là cả một quá trình rất dài và mất rất nhiều công sức. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ giúp gắn liền nghiên cứu khoa học với thực tiễn”.

  Để các sản phẩm đã qua sơ khảo nhận được sự quan tâm hơn nữa của công chúng, ông Phạm Huy Hoàn, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết 14 sản phẩm này sẽ lần lượt được phát trên sóng VTV 3 để công chúng biết và đánh giá. Đây cũng là một cách để làm tăng tính minh bạch, trung thực của cuộc thi.

  Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo
  Đó là khẩu hiệu của cuộc thi và để cụ thể hóa khẩu hiệu này, ban tổ

  Nguyễn Hương Ly - thí sinh nhỏ tuổi nhất
  chức cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005 đã phối hợp với Văn Phòng Luật Sư Đào và Đồng Nghiệp để bảo trợ về luật pháp cho các sản phẩm dự thi. Theo đó, tất cả các thí sinh dự thi sẽ được tư vấn miễn phí liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: tư vấn pháp luật liên quan đến quyền Sở Hữu Trí Tuệ; hướng dẫn lập thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ cho sản phẩm dự thi. Thí sinh sẽ đăng ký qua ban tổ chức từ nay đến hết ngày 30/10/2005 để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Ngoài ra, với mỗi sản phẩm đăng ký dự thi, ban tổ chức yêu cầu phải có một bản cam kết sở hữu trí tuệ, trong đó liệt kê đầy đủ, rõ ràng những phần nào là sở hữu của tác giả, những phần nào sử dụng các sản phẩm đã có sẵn. Đây cũng là một cách đảm bảo những công trình, sản phẩm được tôn vinh là những tài năng thực sự.

  Bên cạnh đó, GS, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh: “Tất cả những đề tài nghiên cứu khoa học, mục đích cuối cùng vẫn là làm thế nào mang lại lợi ích cho đất nước. Riêng với cuộc thi Nhân Tài Đất Việt,

  Danh sách 14 sản phẩm lọt vào vòng chung kết
  1. Bộ PM giáo dục bảo vệ môi trường cho HS phổ thông
  2. Hệ quản trị CSDL XTF 1.0 trên Windows
  3. PM hòa âm tự động Midi Utility
  4. Môi trường thiên nhiên Việt Nam – Điểm hẹn du lịch sinh thái
  5. IRP Solution – Quản trị tổng thể doanh nghiệp theo mô hình ERP
  6. Thư viện phát triển các ứng dụng đồ họa RADLib
  7. Hệ thống hiển thị và kiểm soát tốc độ đoàn tàu
  8. Hệ thống thông tin Việt Nam Vietnam.net
  9. Hệ thống tổng đài IP ứng dụng cho mạng doanh nghiệp và điểm bưu điện văn hóa xã
  10. Giải pháp VieBPM trong quản lý quy trình nghiệp vụ và hệ thống quản lý ISO trực tuyến
  11. PM quản trị tòa soạn
  12. Hệ thống PM hỗ trợ tin học hóa đơn vị hành chính cấp phường, xã
  13. Hệ thống khai thác và quản lý đào tạo trực tuyến JELS
  14. Giải pháp cung cấp thông tin trực tuyến tích hợp cổng thông tin mvnFORUM và mvnCMS

   

  mục tiêu rất rõ rệt (khuyến khích các sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và nhân lực) nên nếu đoạt giải, chắc chắn sẽ được ứng dụng rộng rãi, hoặc hiệu quả cho doanh nghiệp, hoặc hiệu quả cho đất nước. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm đó vào cuộc sống cũng rất cần sự ủng hộ của xã hội”.

  Tại cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005, trong số 174 sản phẩm tham gia dự thi, có cả các sản phẩm của các thí sinh Việt Nam gửi từ nước ngoài (Pháp, Singapore…) về. Rất tiếc hai sản phẩm này không lọt vào chung khảo. Điều này càng cho thấy ý nghĩa của “Nhân Tài Đất Việt” – những sản phẩm được sáng tạo, nghiên cứu trong nước vẫn có thể vượt những sản phẩm được làm ở những nơi có điều kiện tốt hơn. Theo ông Phạm Huy Hoàn, trưởng ban tổ chức cuộc thi, hiện đã có một số công ty, tổ chức như IDG, Vườn ươm FPT làm việc với ban tổ chức để tìm kiếm những ý tưởng, sản phẩm có tiềm năng để tài trợ, vun đắp cho  những bước đi tiếp theo.

  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt do công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu, báo Khuyến Học & Dân Trí và Đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ http://www.nhantaidatviet.vnn.vn


  Thu Nga

  ID: O0510_1