• Thứ Sáu, 14/10/2005 14:29 (GMT+7)

  Triển khai Cổng thoại học đường tại ĐH Bách Khoa

  Sáng nay, ngày 14/10, tại khoa Toán – Tin ứng dụng, ĐH Bách Khoa Hà Nội diễn ra lễ khai trương Cổng thoại học đường Edu Portal và lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa khoa Toán – Tin ứng dụng với tập đoàn Dragon Group về “Dự án nghiên cứu tiền khả thi trung tâm phát triển nguồn nhân lực ICT”.

  Với hệ thống Cổng thoại Edu Portal, nhà trường chỉ cần cung cấp một số điện thoại kết nối, sau đó hệ thống sẽ tự động hướng dẫn người dùng truy cập đến các cơ sở dữ liệu cần thiết. Đối với hệ thống triển khai tại khoa Toán – Tin ứng dụng (gọi tắt là khoa Toán – Tin), hệ thống cơ sở dữ liệu được phân làm 3 lớp dành cho 3 đối tượng: sinh viên, phụ huynh và giáo viên. Với mỗi account (tài khoản) được cấp để truy cập vào hệ thống, người dùng chỉ được tiếp cận với những thông tin đã cho phép. Theo TS.Tống Đình Quỳ, trưởng khoa Toán – Tin, thời gian đầu, khoa sẽ cho chạy thử nghiệm hệ thống Edu Portal để sinh viên làm quen, đồng thời cập nhật dữ liệu vào hệ thống. Dự kiến sau một tháng, hệ thống sẽ đi vào vận hành chính thức.

  Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một hệ thống cổng thoại học đường Edu Portal ở cấp độ đại học được triển khai. Trước đó, hệ thống này đã được tập đoàn Dragon Group triển khai ở nhiều trường THPT, THCS tại Đà Nẵng, Thái Bình… Ông Nguyễn Duy Tưởng, chủ tịch Dragon Group cho biết: “Việc triển khai các hệ thống cổng thoại Edu Portal giúp các nhà quản lý giáo dục có thêm một công cụ để giao tiếp và quản lý với các trường học trên địa bàn mình quản lý. Đồng thời, tăng cường sự thông tin liên lạc giữa nhà trường – sinh viên – phụ huynh.

  PGS Nguyễn Cảnh Lương, phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa rất ủng hộ chủ trương hiện đại hóa việc quản lý thông tin tại khoa Toán – Tin. Ông nói: Ở các trường đại học nói chung, công tác quản lý sinh viên còn yếu. Đặc biệt đối với các bậc phụ huynh, việc nắm được thông tin của con cái sau khi đã lên thành phố học tập là rất khó khăn. Mô hình triển khai cổng thoại học đường ở khoa Toán – Tin nếu thành công sẽ được triển khai rộng khắp trong toàn trường. Về chất lượng đào tạo, ông nhấn mạnh: “Sinh viên hiện nay vẫn được đào tạo theo kiểu hàn lâm, thiếu các điều kiện thực hành. Sinh viên ĐH Bách Khoa khi ra trường dù vẫn được đánh giá cao ở trường nước nhưng để có được một “giấy phép hành nghề” trong khu vực Đông Nam Á cũng còn khó. Nhà trường rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp để tăng điều kiện thực hành cho sinh viên, giúp sinh viên gắn lý thuyết với thực tiễn. Đó là lý do cho việc hợp tác trong “Dự án nghiên cứu tiền khả thi trung tâm phát triển nguồn nhân lực ICT”.

  Theo bản ghi nhớ này, khoa Toán – Tin là đơn vị bảo trợ, tập đoàn Dragon Group sẽ là đơn vị đầu tư và triển khai. Dự án sẽ xây dựng Trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực ICT nhằm tạo điều kiện tốt về cơ sơ hạ tầng để thu hút cũng như tạo ra một môi trường hấp dẫn về các hoạt động đào tạo CNTT. Trung tâm sẽ tập hợp, thu hút các lực lượng và đơn vị đào tạo mạnh trong và ngoài nước, tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn, cập nhật công nghệ mới và nâng cao trình độ cho các chuyên viên CNTT, từng bước hình thành một đội ngũ giảng viên CNTT, có trình độ, gắn chặt với thực tiễn và công nghệ mới cho Trung tâm cũng như cho các đơn vị đào tạo khác. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi diễn ra các hội thảo, trình diễn và giới thiệu công nghệ mới.


  Thu Nga

  ID: O0510_1