• Thứ Năm, 20/10/2005 07:52 (GMT+7)

  Từ 2006 ra đề và chấm thi môn ngoại ngữ bằng máy tính

  Cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục, Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hướng dẫn chi tiết về việc thi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) các môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2006. Theo đó, việc ra đề và chấm thi sẽ hoàn toàn do máy tính thực hiện.

  Sở dĩ môn ngoại ngữ được chọn để mở màn cho lộ trình ra đề tất cả các môn thi theo hình thức TNKQ vì hiện nay các đề thi của môn học này cũng có tới 30-50% câu hỏi dạng trắc nghiệm. Ông Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục, Bộ GD-ĐT cho biết: Đề thi được ra một cách khoa học thông qua việc xây dựng ma trận cấu trúc đề (phân bổ số câu hỏi theo chủ đề có trong chương trình môn học, theo các mức độ nhận thức). Dựa vào ma trận, máy tính tự động đưa ra số câu hỏi cần thiết để hình thành đề gốc. Sau khi đề gốc được phản biện và chỉnh sửa, phần mềm máy tính cho phép xáo trộn thứ tự các câu trắc nghiệm (kể cả thứ tự trả lời A, B, C, D), hình thành các phiên bản khác nhau của đề, để không thí sinh nào ngồi gần nhau có thứ tự câu hỏi giống nhau, mặc dù nội dung đề thi của tất cả thí sinh như nhau.

  Hệ thống chấm bài gồm máy quét quang học (OMR) và máy tính có phần mềm chuyên dụng; máy có thể quét 5.000-10.000 bài/giờ với độ chính xác lớn dựa trên công nghệ cao, theo nguyên tắc xử lý tọa độ với tốc độ cao. Trong kỳ thi năm 2006 sẽ có 3-4 trung tâm chấm thi trắc nghiệm do Bộ tổ chức ở các vùng (Bắc, Trung, Nam).

  Dự kiến trong tháng 11 tới Bộ sẽ tổ chức thi khảo sát tại một số trường để đánh giá độ khó của các câu trắc nghiệm và đến tháng 1/2006 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ cho học sinh lớp 12 trên cả nước.

  Bằng Linh

  ID: O0510_1