• Thứ Tư, 26/10/2005 12:19 (GMT+7)

  Vườn ươm Công nghệ cao - tiền đề cho phát triển

  Với 17 tham luận được trình bày tại hội thảo, cho thấy dự án Khu Công Nghệ Cao TP.HCM thu hút sự quan tâm lớn từ rất nhiều các chuyên gia, nhà khoa học, Việt kiều và người nước ngoài, đặc biệt trong vấn đề xây dựng mô hình "Vườn ươm Công nghệ cao".

  Trong khuôn khổ sự kiện "Tuần lễ Khu Công Nghệ Cao TP.HCM 2005", hội thảo "Vườn ươm công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao" đã được diễn ra vào ngày 25/10/2005 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

  Qua 3 năm khởi động, dự án "Khu Công Nghệ Cao (KCNC) TP.HCM" hiện đang bước vào giai đoạn định hình; triển khai đồng bộ trong việc đầu tư giải phóng mặt bằng; xây dựng cơ sở hạ tầng; kêu gọi đầu tư có chọn lọc; hình thành các trung tâm R&D với sự tham gia của đội ngũ trí thức trong nước và Việt kiều; thành lập trung tâm đào tạo, tư vấn và hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực có trình độ cao cho các hoạt động tại KCNC; chuẩn bị kế hoạch thành lập "Vườn ươm doanh nghiệp".
  Một yếu tố quan trọng giúp KCNC hoạt động hiệu quả là tạo ra nguồn nhân lực có trình độ cao, đủ trình độ phát triển nhiều ý tưởng về sản phẩm và công nghệ mới. "Vườn ươm Công nghệ cao" sẽ là cơ sở góp phần nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng công nghệ đó, từ đấy có thể thương mại hóa và áo dụng vào thực tế sản xuất.

  Bên cạnh 17 tham luận được trình bày, hội thảo còn nhận được rất nhiều  ý kiến, chia sẻ các kinh nghiệm triển khai "Vườn ươm Công nghệ cao" tại các nước khác. Trong đó, có phần tọa đàm trực tuyến với một số nhà khoa học là Việt Kiều tại Mỹ với chủ đề "Những cách thức tổ chức và hoạt động của "Vườn ươm doanh nghiệp" tại Silicon Valley và vai trò của Việt kiều tại Hoa Kỳ cho hỗ trợ liên kết với Sillicon Valley".

  Lãnh đạo Ban quản lý KCNC cho biết sẽ cùng các cơ quan chức năng đảm bảo hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động làm việc và cuộc sống của các chuyên gia và nhà khoa học. Ngoài ra, KCN TP.HCM sẽ giới thiệu đầu tư và thực hiện đầu tư trực tiếp vào KCNC.

  Để biết thêm chi tiết nội dung các bài tham luận tại hội thảo, vui lòng truy cập: www.shtp.hochiminhcity.gov.vn.

  Hồng Vy

  ID: O0510_1