" /> "/> " />
 • Thứ Năm, 27/10/2005 09:00 (GMT+7)

  Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ

  12 trong tổng số 109 đề tài đăng ký dự thi đã bước vào vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Sáng Tạo Khoa Học Công Nghệ lần 1-2005" diễn ra vào ngày 26 và 29/10/2005 tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM.

  Đây là một hoạt động diễn ra trong khuôn khổ "Tuần lễ Khu Công Nghệ Cao TP.HCM 2005" được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM tổ chức từ 25-30/10/2005 và Tạp chí Thế Giới Vi Tính là đơn vị bảo trợ thông tin cho sự kiện này.

  Hai thí sinh Võ Kỳ Châu và Trương Quang Vinh đang trình bày đề tài "DIPC - Đơn vị xử lý ảnh trên FPGA"
  Trong buổi chung kết đầu tiên vừa diễn ra vào ngày 26/10/2005, có 7 đề tài thuộc lĩnh vực Điện tử vi mạch và Tự động được trình bày trước hội đồng Ban giám khảo. Buổi chung kết cho 5 đề tài còn lại thuộc lĩnh vực Công nghệ Sinh học và Vật liệu mới sẽ diễn ra vào 18:30 ngày 29/10/2005. Các giải thưởng sẽ được công bố vào lễ bế mạc "Tuần lễ Khu Công nghệ cao TP.HCM 2005" diễn ra tối 30/10/2005.

  Nhìn chung, các đề tài thuộc lĩnh vực Điện tử vi mạch và Tự động hóa được tham dự vòng chung kết này đều được xây dựng với ý tưởng bắt nguồn từ nhu cầu thực tế để phục vụ cho công việc và được các thí sinh đầu tư khá kỹ lưỡng về hình thức lẫn nội dung.

  Dụng cụ xoa tim của tác giả Trần Minh Ðông
  Đáng chú nhất là đề tài "Dụng cụ xoa tim ngoài lồng ngực có bộ phận dò độ sâu xoa tim" của tác giả Trần Minh Đông (hiện đang công tác tại BV Trưng Vương - TP.HCM) nhận được khá nhiều câu hỏi chất vấn cũng như ý kiến đóng góp từ phía Ban giám khảo và khán giả. Dù chưa thật hoàn chỉnh về công năng cũng như thiếu những tiện ích đi kèm, mẫu mã còn khá "thô" do được thực hiện gần như bằng thủ công 100%, nhưng dụng cụ này dễ sử dụng và đặc biệt là có chi phí sản xuất thấp đáng ngạc nhiên: 120.000 - 150.000 đồng, trong khi đó, một dụng cụ cùng chức năng do nước ngoài sản xuất có giá khoảng 360 Euro. Theo nhận xét của Ban giám khảo, nếu được đầu tư hơn nữa về tính năng và kiểu dáng cũng như đáp ứng đủ các thông số cho phép của ngành y tế thì sản phẩm này sẽ đem lại nhiều lợi ích trong việc sơ cấp cứu bệnh nhân tại chỗ.

  Danh sách đề tài lọt vào vòng Chung kết:

  • DIPC - Đơn vị xử lý ảnh trên FPGA.
  • Dụng cụ xoa tim ngoài lồng ngực có bộ phận dò độ sâu xoa tim.
  • Thiết bị giám sát - lưu trữ dữ liệu các quá trình chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm.
  • Nghiên cứu xây dựng sơ đồ phân phối gió đều và thông thoáng hợp lý để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động tại các doanh nghiệp may vừa và nhỏ ở Việt Nam.
  • Tìm hiểu các kỹ thuật áp dụng cho bài toán nhận dạng ký hiệu người câm.
  • Tìm hiểu - thiết kế và chế tạo Robot rót nhôm phục vụ cho công nghiệp đúc.
  • Điều khiển các thiết bị điện trong nhà qua mạng Internet.

  Hồng Vy

  ID: O0510_1