• Thứ Năm, 03/11/2005 10:47 (GMT+7)

  Tin tức

  NHÀ NƯỚC

  Hội nghị Bộ Trưởng CNTT-VT

  Hội nghị thường niên “Bộ Trưởng VT-CNTT ASEAN” (TELMIN) lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội từ 26-28/9/2005. Có khoảng 150 đại biểu của 13 đoàn tham dự (gồm 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc). Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng và dịch vụ mạng để hiện thực hóa e-ASEAN”, hội nghị đã thông qua chương trình “Nghị sự Hà Nội” và tập trung thảo luận chương trình phát triển CNTT trọng tâm trong ASEAN giai đoạn 2005-2010; triển khai Quỹ CNTT ASEAN; chương trình hợp tác CNTT-VT ASEAN với các nước đối thoại.

  ICT Mart Đà Nẵng hướng đến thành phố điện tử

  Từ 16-18/9/2005, hội chợ CNTT&VT – ICT Mart Đà Nẵng với chủ đề “Hướng tới thành phố điện tử” thu hút 39 đơn vị tham gia chào bán thiết bị, công nghệ và giải pháp PM tại 81 gian hàng, trong đó có 23 đơn vị của Đà Nẵng. Hội chợ thu hút hàng ngàn lượt người tham quan. ICT Mart Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân thành phố tiếp cận thông tin mới nhất về CNTT&VT.

  IT Week quảng bá thương hiệu Việt

  Tuần Lễ Tin Học (IT Week) Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Phát triển dịch vụ và ứng dụng trực tuyến” diễn ra từ 26/9 đến 2/10/2005 tại Hà Nội mang sắc thái mới do có sự tham gia của các game online, Tuần Lễ Tin Học Online, và những chiếc Cúp Vàng CNTT-TT mới trong lĩnh vực dịch vụ mạng và đào tạo phi chính quy. Ban tổ chức cho biết, triển lãm CNTT-TT (một trong những hoạt động chính của IT Week) năm nay nhắm tới mục tiêu khuếch trương, quảng bá thương hiệu CNTT-TT Việt Nam.

  XÃ HỘI

  Hơn 400 thí sinh tham dự Nhân Tài Đất Việt

  Đến ngày 16/9/2005 đã có 414 thí sinh (TS) đăng ký dự thi Nhân Tài Đất Việt với 174 sản phẩm (SP). Trong đó, PM là 142 SP, 3 SP phần cứng, còn lại là SP mạng và tích hợp công nghệ. TS tại Hà Nội đăng ký tham dự nhiều nhất với 45 SP, TP.HCM 69 SP. TS nhiều tuổi nhất là lương y Lê Văn Sửu, 69 tuổi với SP “PM chẩn bệnh bằng đo nhiệt độ kinh lạc”. Với thang điểm tối đa 100, ban giám khảo thống nhất 4 tiêu chí cơ bản: tính hiệu quả, tính ứng dụng và phổ biến, tính sáng tạo khoa học, tính hoàn thiện. Thông tin về cuộc thi: http://www.nhantaidatviet.vnn.vn.

  vòng sơ kết Mobile Games 2005

  Tối 22/9/2005, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM, đông đảo bạn trẻ đã đến với lễ sơ kết cuộc thi Mobile Games (MBG) 2005. Kết quả công bố: “Little Soldiers” (Những chú lính nhỏ) của Võ Quỳnh Lâm đoạt giải Nhất nhóm SP trò chơi; bản đồ TP.HCM “HCM CMM” của 2 chàng trai nhóm Q2 chiếm giải Nhất nhóm SP ứng dụng; 2 SP đoạt giải nói trên nằm trong 28 SP dự thi hợp lệ, gồm có 19 trò chơi và 9 ứng dụng của 24 nhóm tác giả và cá nhân.

  bảo vệ tầng ôzôn: Website chưa được đầu tư đúng mức

  Tại cuộc họp báo nhân “Ngày Quốc Tế Bảo Vệ Tầng Ôzôn” 16/9/2005, ông Nguyễn Khắc Hiếu, vụ phó Vụ Hợp Tác Quốc Tế, Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho biết: website www.noccop.gov.vn (của Văn Phòng Bảo Vệ Tầng Ozôn và Biến Đổi Khí Hậu thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường) hiện cần 500 triệu đồng/năm để nâng cấp, cập nhật thông tin theo ngày, tạo lực lượng chuyên trách..., nhưng thực tế chỉ được đầu tư 40 triệu đồng/năm, chưa đạt 1/10 nhu cầu.

  IBM tặng 46 hệ thống Nhà Thám Hiểm Trẻ

  Ngày 20/9/2005 tại Hà Nội, công ty IBM đã trao tặng tiếp 46 hệ thống “Nhà thám hiểm trẻ” cho 42 trường mầm non tại 16 tỉnh thành trong đó có cả các trường mầm non khu vực cao nguyên Trung Bộ và các tỉnh miền núi. Tính đến nay, IBM đã tài trợ 204 hệ thống “Nhà thám hiểm trẻ” cho 126 trường mẫu giáo và trung tâm thiếu nhi tại 46 tỉnh thành trên toàn quốc.

  DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM

  Ra mắt Trung Tâm Ngôn ngữ và Quản trị quốc tế EF

  Ngày 17/9/2005, Trung Tâm Ngôn Ngữ và Quản Trị Quốc Tế TP.HCM (ICLM – International Centre of Language Management) đã chính thức khai trương tại 36 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. ICLM thuộc tập đoàn EF (English First) đã có mặt tại 50 quốc gia, với trên 200 chi nhánh. ICLM được trang bị phòng lab với 30 máy tính màn hình LCD, mạng ADSL theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, còn có các khu vực phòng Internet, thư viện, phòng đọc... Học viên thi trắc nghiệm kiểm tra trình độ trên máy tính, kết quả chấm tự động. Ngoài giờ học, học viên có thể học trực tuyến tại nhà.

  Trung tâm ứng cứu nhanh sự cố máy tính

  Ngày 1/9/2005, cửa hàng trưng bày (showroom) bán máy tính thương hiệu C-group của công ty Huy Anh đã được khai trương tại số 496C Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM. Đây cũng là trung tâm hỗ trợ kỹ thuật (call center) và ứng cứu nhanh 24/7 với đường dây nóng là 8300600. Khách hàng có thể liên lạc với trung tâm yêu cầu hỗ trợ tức thì cho các sự cố máy tính. Huy Anh cũng có các trạm ứng cứu nhanh ở 24 quận huyện trong TP.HCM. Giáo viên, học sinh-sinh viên khi mua trọn gói bộ máy tính Cgroup Home sẽ được tặng kèm một máy in laser Brother HL 2040 trị giá 399 USD.

  FPT được phép cung cấp dịch vụ viễn thông

  Ngày 12/09/2005, công ty FPT đã chính thức được Bộ BCVT cho phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông sau khi đã hoàn thành việc thành lập công ty với 51% vốn nhà nước để tuân thủ quy định chính thức về DN được cung cấp hạ tầng mạng truyền dẫn. Công ty phấn đấu từ năm 2006 - 2008, tổng số thuê bao ADSL của FPT Telecom đạt trên 200.000. Trong đó, 50% là ở Hà Nội và TP HCM. Dự kiến đến năm 2012, FPT Telecom sẽ cung cấp hạ tầng kết nối cho trên 1 triệu thuê bao Internet tốc độ cao.

  ĐÀO TẠO

  Đào tạo quản lý dự án PM tại SSP

  Nhằm cung ứng nguồn lực CNTT cao cấp cho các DN CNTT, từ 25-27/8/2005, học viện CNTT SSP phối hợp cùng học viện CNTT Quốc Gia Ấn Độ NITT tổ chức khóa học “Quản lý dự án PM” (Software Project Management). Khóa học giúp học viên đánh giá sự cần thiết của hoạt động quản trị dự án PM, khung tiến trình theo mô hình CMM, đồng thời nắm vững các yếu tố trong quản trị dự án như phạm vi, thời gian tiến hành, chi phí, chất lượng, quản lý nhân sự và quản lý rủi ro...

  Hội thảo về kiến trúc PM

  Chiều 14/9/2005, trung tâm Hợp Tác Quốc Tế NIIT SSP phối hợp với National ICT Australia và công ty AZ Solutions tổ chức hội thảo “Tổng quan thiết kế kiến trúc – Mục tiêu và phương pháp tiếp cận (Software Architecture Reviews - Objectives and Approaches).

  Đây là diễn đàn cởi mở để tất cả các thành viên là các giám đốc, quản trị viên dự án đến từ các công ty PM Việt Nam tiếp cận với các khái niệm hiện đại, tri thức, lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này.

  Học thiết kế thương hiệu nông sản xuất khẩu

  SP xuất khẩu của Việt Nam muốn chinh phục khách hàng nước ngoài trước hết phải đẹp trong mắt của người nước ngoài. Nhận định trên có thể tóm tắt lý do hình thành khóa học “Thiết kế thương hiệu nông sản xuất khẩu” tại trung tâm đào tạo quốc tế Kent (www.kent-international.edu.vn). Khóa học dự kiến khai giảng trong tháng 10/2005, bao gồm 12 học phần, nhắm vào người học đã có kiến thức cơ bản về đồ họa. Học phí 350 USD/học viên, có thể chọn học những phần quan tâm. Liên hệ: (8)8222192.

  ID: B0510_8