• Thứ Năm, 03/11/2005 11:04 (GMT+7)

  Thuế và Hải Quan: Thách thức trước hội nhập

  Hơn 30 báo cáo tham luận trong 2 ngày 14 và 15/9/2005 tại hội thảo triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Nghành Tài Chính "ICT in Finance 2005" đều hướng vào giải pháp CNTT cho 2 lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam: thuế hiện đại và hải quan điện tử.

  Hơn 30 báo cáo, tham luận trong hai ngày 14 và 15/9/2005 tại hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong Ngành Tài Chính “ICT in Finance 2005” đều hướng vào giải pháp CNTT cho 2 lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam: thuế hiện đại và hải quan điện tử.

  Thuế: chuẩn hóa nghiệp vụ và con người

  Một trong những cải cách cơ bản của ngành thuế thời gian tới là quản lý đối tượng nộp thuế (ĐTNT) trên cơ sở thông tin được tích hợp từ nhiều nguồn khác nhau thay vì quản lý ĐTNT thông qua con người. Căn cứ vào thông tin tổng hợp, ngành thuế sẽ sử dụng phương pháp đánh giá rủi ro để sàng lọc ĐTNT. Đối tượng nào có hành vi nghi ngờ sẽ được tập trung giám sát, thanh tra; đối tượng tuân thủ tốt sẽ được ngành thuế tạo mọi điều kiện.

  Sự chuyển hướng này buộc ngành thuế đứng trước yêu cầu phải ứng dụng CNTT nhanh và mạnh hơn nữa. Trong thời gian tới ngành thuế không chỉ phải nâng cấp ứng dụng đã triển khai 5 năm trước mà còn phải xây dựng, bổ sung ứng dụng mới như: hệ thống kê khai thuế điện tử; hệ thống phân tích thông tin vi phạm của ĐTNT; kho cơ sở dữ liệu (CSDL) về ĐTNT để từng cấp, ngành có thể truy cập...

  Theo bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học của Tổng Cục Thuế, sắp tới, những việc phải làm cho chương trình ứng dụng CNTT của ngành thuế rất phức tạp, khó khăn. Khó khăn lớn nhất là ngành thuế phải khẩn trương phân tích và chuẩn hóa nghiệp vụ theo cơ chế quản lý mới (tự tính, tự khai, tự nộp thuế). Với kinh nghiệm nghiệp vụ ít ỏi, phải nhờ vào sự tư vấn của các tổ chức quốc tế, ngành thuế sẽ mất một thời gian khá dài để xây dựng và chuẩn hóa. Chỉ khi chuẩn hóa xong thì mới có thể ứng dụng CNTT.

    GIẢI PHÁP BẢO MẬT HẠ TẦNG MẠNG VÀ THÔNG TIN ĐƯỢC CHÚ TRỌNG  

   

  Tại hội thảo/triển lãm “ITC in Finance 2005”, Unisys giới thiệu chiến lược nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhờ nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống HQ kèm theo những ví dụ thành công trên thế giới. Juniper Networks trình bày về những giải pháp của Juniper trong việc tạo lập một chiến lược bảo mật toàn diện cho hiện tại và tương lai. Ngoài ra, Juniper còn trình bày phương pháp giảm chi phí và nâng cao độ an toàn của mạng DN với giải pháp kết nối an toàn và đảm bảo chất lượng thông qua dịch vụ NGN hiện nay của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT).
  Trước hiện tượng virus máy tính lan rộng, chương trình gián điệp tinh vi gia tăng,

   

   

   

   hacker gây thiệt hại lớn về tài chính cho DN..., Check Point đã có bài trình bày về những phương pháp bảo vệ hệ mạng chống lại hacker, giúp các tổ chức tài chính tìm ra cách bảo đảm an toàn tuyệt đối cho DN.
  Một gương mặt khác trong số các nhà cung cấp giải pháp bảo mật là Watchguard Technologies Inc thì giới thiệu công nghệ “Intelligent Layered Security”, một bước tiến mới trong lĩnh vực an ninh mạng. Công nghệ này không những tích hợp các chức năng riêng biệt trên vào một thiết bị mà còn cho phép những chức năng đó hỗ trợ nhau nhằm nâng cao hiệu quả bảo mật của thiết bị.

   

  Triển khai các hệ thống ứng dụng lớn cũng là một khó khăn. Thời gian qua mặc dù ngành thuế đã triển khai một số hệ thống ứng dụng nhưng bà Đường nhìn nhận “ngành thuế chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng các hệ thống ứng dụng CNTT lớn, như kiến trúc CSDL, quản trị, xây dựng mạng diện rộng...”. Bên cạnh đó, như nhiều ngành khác, ngành thuế cũng gặp trở ngại về nhân lực khi cán bộ thuế trong tương lai phải có trình độ vận hành hệ thống ứng dụng CNTT. Bà Đường cho biết, ngành thuế hiện có khoảng 4 vạn cán bộ. Ngành định hướng đến 2010, mỗi cán bộ ngành thuế đều phải làm việc trên máy tính, nghĩa là khoảng 3,6 vạn cán bộ sẽ tham gia vào hệ thống ứng dụng CNTT của ngành.

  Từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ xây dựng đề án ứng dụng tin học trong ngành và dự kiến mời tư vấn nước ngoài. “Kinh nghiệm từ các nước cho thấy tin học hóa một ngành lớn như ngành thuế cần khoảng 100 triệu USD”, bà cho biết.

  Hiện nay, một trong những ứng dụng CNTT hiệu quả của ngành thuế là trao đổi và thống nhất dữ liệu thông tin về ĐTNT với kho bạc. Nhờ đó, tại kho bạc, việc nhập liệu thông tin DN giảm còn 50%, trước là 5 liên chứng từ thì nay chỉ còn 2. Thời gian kê khai cho DN cũng giảm, chỉ còn 4-8 phút/lần thu tiền tại kho bạc. Hệ thống này hiện đã được kết nối tại 3 tỉnh: Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng, dự kiến cuối năm nay đạt 20 tỉnh và năm 2006 sẽ đạt 100% số tỉnh.

    ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ HẢI QUAN ĐIỆN TỬ THÀNH CÔNG?  
    Bên lề hội thảo, ông Aaron Ma, giám đốc khách hàng khối chính phủ, nhóm giải pháp khách hàng khu vực châu Á Thái Bình Dương & Nhật Bản đã trao đổi về kinh nghiệm của HP trên 2 lĩnh vực thuế và HQ với các phóng viên:
  Theo ông những trở ngại khi triển khai HQ và thuế điện tử thường là gì?
  Luôn có người chống lại sự thay đổi bên cạnh những người đồng thuận. Người chống lại sự thay đổi đó thì là phải theo hoặc sẽ phải tìm việc khác để làm. Trong quá trình quản lý thay đổi, nếu chúng ta chỉ ra được lợi ích và thông báo cho những người liên quan, tôi tin tưởng rằng sự thay đổi đó sẽ được chấp nhận.
   
    Điều kiện để thực hiện thành công HQ điện tử là gì?
  Về phía nhà nước: thứ nhất, cần có cơ sở hạ tầng lõi (core infrastructure) bao phủ tất cả các DN, nếu không có hạ tầng công nghệ thì đừng nghĩ đến việc ứng dụng HQ điện tử; thứ hai, các dịch vụ để thực hiện HQ điện tử - cần nhấn mạnh ở đây là những dịch vụ có ích cho các DN; thứ ba, dịch vụ đó phải dễ dàng truy nhập và sử dụng vì nếu DN cảm thấy khó sử dụng dịch vụ mới so với các dịch vụ truyền thống thì họ sẽ không có lý do gì để sử dụng. Với DN, tất nhiên cần phải đào tạo thêm kiến thức.
  Trong quá trình thực hiện, Chính Phủ cần thường xuyên làm việc với các DN và các tổ chức như Phòng Thương Mại Công Nghiệp để hiểu được tình trạng hiện tại, xu hướng và mong muốn của các bên như thế nào, từ đó có những thay đổi cho phù hợp.
   

  Hải Quan điện tử: thiếu cơ sở pháp lý

  Là một trong số ít ngành đi đầu cải cách thủ tục hành chính, hải quan (HQ) Việt Nam thời gian qua đạt nhiều kết quả đáng kể. Nổi bật là việc triển khai thông quan điện tử tại hai tỉnh Hải Phòng và TP.HCM. Đây là một bước tiến lớn của HQ trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản lý hiện đại, tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, du lịch, dịch vụ...

  Ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục HQ cho biết: Gần một tuần triển khai thông quan điện tử tại Hải Phòng cho thấy hoạt động này mang lại nhiều thuận lợi cho DN. Hiện nay thời gian khai báo HQ rút ngắn chỉ còn vài phút đối với mỗi bộ hồ sơ thông quan, DN giảm được thời gian đi lại. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là yếu tố con người. Các cán bộ HQ trước tiên phải đáp ứng kỹ thuật nghiệp vụ, sau đó là thay đổi nhận thức quản lý (chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm). Do vậy không chỉ DN mà cả cán bộ HQ và các đơn vị truyền dữ liệu (VAN) cũng phải vừa học vừa làm quen với thủ tục mới. Về cơ sở hạ tầng truyền thông, theo ông Ngọc Anh thì hiện mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng đại chúng chứ chưa đáp ứng tốt yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ.

  Một trong những bức xúc lớn nhất của HQ là thiếu chuẩn hóa CSDL và chưa có cơ sở pháp lý cho chứng từ điện tử. Điều này khiến hoạt động thông quan điện tử trở thành nửa vời vì dù đã thực sự thông quan về mặt kỹ thuật nhưng DN vẫn phải in hồ sơ khai HQ để trình với cảng vụ. Theo ông Ngọc Anh, khi vấn đề chứng từ điện tử được giải quyết, tờ khai của DN hoàn toàn có thể chuyển thẳng tới bộ phận cảng để làm thủ tục xuất nhập hàng.

  Trả lời câu hỏi khi nào 100% DN sẽ tham gia hệ thống HQ điện tử, ông Ngọc Anh cho biết: “Điều này phụ thuộc vào kết quả của dự án hiện đại hóa hệ thống HQ. Tuy nhiên, tới 2010, đa số giao dịch HQ sẽ được triển khai qua hệ thống HQ điện tử”.

    SOFTMART 2005
  2 CÚP VÀNG CHO PM KẾ TOÁN
   
    Sau 3 ngày được tổ chức tại TP.HCM (12-14/9/2005), Softmart 2005 đã thu hút trên 10.000 lượt khách tham quan triển lãm và trên 600 lượt người tham dự hội thảo giới thiệu 24 PM & giải pháp CNTT điển hình của các đơn vị chào bán. Ban tổ chức (BTC) cho biết có 939 hợp đồng và bản ghi nhớ đã được các đơn vị chào bán xác lập với khách hàng, đáng kể là trong đó có 49 hợp đồng mua bán được kí kết tại chỗ với tổng giá trị trên 3,6 tỉ đồng.
  Tại lễ bế mạc, 5 sản phẩm được nhiều người quan tâm nhất được BTC trao tặng cúp vàng Softmart HoChiMinh 2005 là: “PM quản lí nhà hàng” của công ty PM Trí 
   
    Tuệ Trẻ, “Hệ thống quản lí chuyên môn bệnh viện chuyên khoa và đa khoa” của công ty Phát Triển Điện Toán Y Khoa Hoàng Trung, “PM kế toán Misa-SME 7.1” của công ty Cổ Phần Misa, “Hệ thống quản lý điều hành DN COS” của công ty Tin Học Bưu Điện NetSoft và “Hệ thống kế toán quản trị DN ASOFT” của công ty Tin Học Kế Toán N.H.T.
  Yên Khê
   

  Tường Vy

  ID: B0510_10