• Thứ Năm, 03/11/2005 11:00 (GMT+7)

  TP.HCM: Khởi động “Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao 2005”

  Từ 24-29/10/2005, "Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao" sẽ lần đầu tiền tổ chức tại TP.HCM nhằm thu hút thanh niên, trí thức trẻ, các nhà khoa học đến với Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP-Saigon Hi-tech Park).

  Từ 24-29/10/2005, “Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao” sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM nhằm thu hút thanh niên, trí thức trẻ, các nhà khoa học đến với Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP - Saigon Hi-tech Park). Chuẩn bị cho tuần lễ, một số hoạt động sôi nổi đã và đang được tổ chức như: giao lưu với thanh niên, thi sáng tạo KHCN, khai mạc trại điêu khắc SHTP...

  Chuẩn bị không gian và lực luợng

  Chuẩn bị cho tuần lễ, “Trại sáng tác tượng điêu khắc” tại SHTP đã được khai mạc sáng ngày 23/9/2005. Trại sẽ kéo dài trong 1 tháng với 20 nhà điêu khắc đá (do Sở Văn Hóa Thông Tin và Hội Mỹ Thuật TP.HCM giới thiệu) tham gia sáng tác tượng đá ngay tại SHTP. Sau trại, các tác phẩm điêu khắc hoàn thiện sẽ được trưng bày tại khuôn viên SHTP, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật của môi trường hoạt động CNC.

  Trong khuôn khổ chuẩn bị cho tuần lễ, các buổi giao lưu “Thanh niên TP.HCM - khả năng lĩnh hội và hội nhập thế giới CNC” được lần lượt tổ chức tại ĐH Dân Lập Kỹ Thuật Công Nghệ và ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM trong các ngày 18/9 và 24/9/2005. Qua đó, giới trẻ cảm thấy gần gũi hơn với SHTP, đồng thời hiểu rõ xu hướng phát triển của các ngành CNC trên thế giới và Việt Nam.

  Hiện cuộc thi “Nếu tôi làm giám đốc SHTP” cũng đang được SHTP tổ chức, thời gian kết thúc nhận bài là 10/10/2005. Các bạn trẻ quan tâm có thể đến trang web www.shtpvn.org hoặc www.shtp.hochiminhcity.gov.vn để tìm hiểu thông tin và tham dự.

  Nhắm vào giới trẻ

  Thời điểm diễn ra tuần lễ cũng là dịp kỷ niệm 3 năm thành lập SHTP. Ông Phạm Chánh Trực, trưởng ban quản lý SHTP cho biết: “Sau 3 năm ra đời, SHTP cần được giới trẻ biết đến nhiều hơn vì đây là lực lượng lao động tiềm năng của SHTP. Tuần lễ được SHTP tổ chức dưới sự cho phép của UBND TP.HCM, sẽ là một động lực khuyến khích lớp trẻ đi về hướng phát triển công nghệ cao (CNC). Khi mới giải phóng, chúng ta định hướng vào lao động sản xuất nên phát động thanh niên xung phong lên rừng xuống biển để khai hoang phục hóa xây dựng đất nước. Hiện nay trong thời kỳ mới, thanh niên cũng sẽ là lực lượng hàng đầu trong định hướng khoa học công nghệ”.

  Khẳng định nhu cầu phát triển CNC của TP.HCM, ông cho biết tiếp: Ngành CNC có ưu thế thúc đẩy đất nước tăng trưởng nhanh do giá trị gia tăng cao hơn hẳn các ngành công nghiệp truyền thống. Phát triển CNC sẽ kéo theo dịch vụ CNC phát triển, từ đó làm chuyển dịch kinh tế của TP.HCM và đất nước theo hướng CNC. Các nước trong khu vực đều đã tập trung vào CNC. Với TP.HCM, định hướng phát triển CNC được khẳng định với sự ra đời của SHTP (khu CNC cao thứ hai của VN, sau khu CNC Hòa Lạc ở Hà Nội). SHTP ưu tiên phát triển 4 lĩnh vực công nghệ: điện tử bán dẫn, CNTT - viễn thông; sinh học; cơ khí chính xác - tự động hoá; vật liệu mới, công nghệ nano.

  Hiện tại, SHTP vừa xây dựng hạ tầng giao thông, viễn thông, vừa xúc tiến đầu tư. Trên mảnh đất còn trống trải này, 2 dự án xây dựng nhà máy của các nhà đầu tư nước ngoài đang bước đầu tiến hành, dự báo khả năng thu hút của SHTP với đầu tư nước ngoài.

  Ngọc Khánh

  ID: B0510_17