• Thứ Tư, 16/11/2005 09:40 (GMT+7)

  Tuần lễ ”Khu Công Nghệ Cao TP.HCM 2005”

  Tuần lễ “Khu Công Nghệ Cao TP.HCM 2005” khai mạc sáng 24/10/2005 tại TP.HCM. Thời gian này diễn ra một loạt các hoạt động: triển lãm công nghệ cao (CNC) và Khu CNC (Saigon Hi-tech Park - SHTP) từ 26 - 30/10/2005, chung kết cuộc thi “Nếu tôi là giám đốc SHTP” ngày 27/10 và “Sáng tạo khoa học công nghệ” ngày 26 và 29/10 tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM... Trong đó, trọng tâm là triển lãm CNC và SHTP với hơn 40 đơn vị tham gia, giới thiệu sản phẩm và nguồn nhân lực CNC (thuộc các ngành điện tử bán dẫn, CNTT-viễn thông, sinh học, cơ khí chính xác-tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ nano). Đặc biệt, Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển (R&D) của SHTP tại triển lãm đã khẳng định khả năng nghiên cứu CNC của Việt Nam với những sản phẩm ứng dụng công nghệ nano “lỏng”: mực laser và giấy in ảnh vi tính (đã sản xuất thành công và xuất được sang Mỹ); pin nhiên liệu (sản phẩm phòng thí nghiệm, sẽ được triển khai sản xuất trong thời gian tới).

  Hội thảo “Vườn ươm công nghệ cao - tiền đề cho phát triển” cũng là hoạt động đáng chú ý trong dịp này. Với 17 tham luận được trình bày tại hội thảo, cho thấy dự án Khu Công Nghệ Cao TP.HCM thu hút sự quan tâm lớn từ rất nhiều các chuyên gia, nhà khoa học, Việt kiều và người nước ngoài, đặc biệt trong vấn đề xây dựng mô hình “Vườn ươm công nghệ cao”.

  Qua hoạt động này, SHTP đã ký hợp đồng khung với HP. Theo đó, HP sẽ đưa các nhà cung ứng của HP dưới mô hình “supply chain” (mô hình chuỗi các nhà cung ứng) vào đầu tư trong SHTP để sản xuất ra sản phẩm mang nhãn hiệu HP tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của các nhà cung ứng của HP ước tính từ 345 đến 630 triệu USD. Bên cạnh đó, Nidec của Nhật Bản cũng đã ký hợp đồng đầu tư tại SHTP. Trong vòng 10 năm, Nidec sẽ đầu tư vào Khu CNC với tổng vốn là 500 triệu USD để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như quạt giảm nhiệt trong máy vi tính (fan motor), đầu đọc quang học (optical pick up)...
  Ngoài ra, ban quản lý SHTP cũng đã tiếp xúc và đang trong quá trình thu hút một số dự án của các tập đoàn công nghệ nguồn và chiếm thị phần lớn trên thế giới như Intel, Flectronic, Infineon, Sanyo, Hengstler...

  “Tuần lễ Khu Công Nghệ Cao TP.HCM 2005” được Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM tổ chức và Tạp chí Thế Giới Vi Tính là đơn vị bảo trợ thông tin. Thông tin về SHTP xem tại: www.shtpvn.org hoặc www.shtp.hochiminhcity.gov.vn.

  Huyền Sa - Ngọc Khánh

  ID: A0511_28