• Thứ Tư, 16/11/2005 09:41 (GMT+7)

  Giúp sinh viên tự tin vào nghề

  Hiện nay, sinh viên CNTT ra trường không thể làm việc ngay, cần phải được đào tạo thêm những kỹ năng nghề nghiệp từ 6 tháng đến 1 năm. Học Viện Mạng (NetPro ITI) thuộc Viện CNTT, ĐH Quốc Gia HN tìm cách giải quyết vấn đề này bằng chương trình “Sinh viên tự tin bước vào nghề IT”.

  Theo ông Nguyễn Đình Hóa, phó viện trưởng Viện CNTT, chương trình “Sinh viên tự tin bước vào nghề IT” là cầu nối cung cấp thêm kỹ năng nghề nghiệp và phổ biến những công nghệ mới cho sinh viên trước khi ra trường. Chương trình được thiết kế tương tự quy trình tuyển dụng nhân lực thực tế của các công ty CNTT, gồm 4 vòng: Vòng loại; Vòng thi IQ, kỹ thuật, tiếng Anh đọc hiểu; Vòng thi giải quyết vấn đề theo nhóm; Vòng phỏng vấn.

  Chương trình tạo điều kiện cho thí sinh cơ hội làm quen với quy trình tuyển dụng của các công ty lớn, tiếp xúc với các nhà tuyển dụng thật sự, biết nhìn nhận về thị trường CNTT, tự đánh giá khả năng bản thân cũng như giao lưu, thể hiện năng lực. Ngoài ra, qua các vòng thi, các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, tiếng Anh, giải quyết vấn đề, tiếp cận công việc... của sinh viên cũng được “đánh thức” và thử thách. Những thí sinh vượt qua cả 4 vòng thi với số điểm cao nhất sẽ nhận được 1 suất học bổng CCNA trị giá 450 USD, 1 suất học bổng khóa học hệ thống về Microsoft và Linux trị giá 250 USD, 3 tháng thực tập tại các công ty và tập đoàn lớn với mức lương 100 USD/tháng và cơ hội làm việc tại các công ty CNTT hàng đầu.

  Về phía các công ty CNTT, chương trình đáp ứng nhu cầu tìm và thu nhận nhân tài, giúp họ giảm chi phí và thời gian đào tạo nhân lực. Nhiều công ty đánh giá cao chương trình này và đã nhiệt tình tham gia, như CMC, ISA, Sao Bắc Đẩu, FPT...

  Chương trình “Sinh viên tự tin bước vào nghề IT” được tổ chức từ 20/9/2005 đến 20/11/2005. Tính đến 29/10 (kết thúc vòng 1), đã có 653 sinh viên tham gia, trong đó có 84% vượt qua vòng 1; 205 sinh viên đã hoàn thành vòng 2, số còn lại đang tiếp tục chương trình học của vòng 2 (kết thúc ngày 5/11). Vòng 3 diễn ra từ ngày 7 đến 12/11/2005. (Xem thêm thông tin tại www.netpro.com.vn)

  Ông Đặng Nam Sơn, giám đốc NetPro ITI cho biết: “Qua 2 vòng thi tuyển vừa qua tôi thấy phần lớn sinh viên thiếu định hướng về vị trí tuyển dụng, họ thường đặt ra những vị trí cao hơn rất nhiều so với khả năng của mình. Còn doanh nghiệp thì lại thiếu cách thức lựa chọn phù hợp. Thông qua chương trình này chúng tôi mong muốn doanh nghiệp sẽ biết tự điều chỉnh khoảng cách giữa nhu cầu của mình với trình độ thực tế của sinh viên”. Trong thời gian tới, NetPro ITI sẽ mở rộng thêm hoạt động tư vấn và tổ chức định kỳ đánh giá.

  Thụy Anh

  ID: A0511_28