• Thứ Tư, 16/11/2005 09:44 (GMT+7)

  Vi phạm bản quyền là rào cản phát triển

  Ông Eduardo Rosini, người đã có 13 năm làm việc tại Microsoft và hiện là phó chủ tịch khu vực châu Á-TBD, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đã có cuộc họp báo về các kế hoạch phát triển sản phẩm của Microsoft tại Việt Nam cũng như đánh giá của ông về tiềm năng của thị trường hơn 80 triệu dân này.

  Ông đánh giá như thế nào về thị trường Việt Nam?

  Việt Nam thực sự là một trong những thị trường năng động. Trong giai đoạn 2004-2008, các chuyên gia CNTT dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong 5 thị trường CNTT phát triển nhanh nhất thế giới. Chính những con số này đã phản ánh tiềm năng cực kỳ lớn của thị trường CNTT Việt Nam.

  Chúng tôi thấy hấp dẫn với nhiều chương trình của Chính Phủ VN như chương trình gia nhập WTO, xây dựng Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Đồng thời, Chính Phủ VN cũng có những cam kết hỗ trợ rất mạnh về phát triển kinh tế, trong đó CNTT được coi là mũi nhọn phát triển. Đất nước các bạn còn có một số lượng lớn các chuyên gia CNTT và đội ngũ nhân lực có trình độ cao.

  Cơ hội và thách thức của Microsoft tại Việt Nam là gì?

  Về cơ hội, Microsoft sẽ được hỗ trợ cho Chính Phủ Việt Nam để phát triển CNTT nhanh hơn với lợi thế là một công ty CNTT hàng đầu thế giới.

  Về thách thức: có 2 thách thức lớn: Thứ nhất, làm sao để đưa ra các giải pháp CNTT ở mức chấp nhận được tại một nước đang phát triển như Việt Nam. Thứ hai là tình trạng vi phạm bản quyền, vì hiện Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao trên thế giới. Kể từ khi Microsoft bắt đầu hoạt động tại Việt Nam (năm 1996), vấn đề vi phạm bản quyền được coi là một trong những thách thức lớn nhất đối với chúng tôi. Tôi tin rằng các nhà sản xuất phần mềm khác cũng gặp phải những thách thức tương tự. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển lâu dài, tôi rất lạc quan và tin tưởng vào cố gắng của Chính Phủ Việt Nam về Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

  Kế hoạch đưa bản Windows Starter Edition ra thị trường Việt Nam của Microsoft?

  Hiện tôi chưa xác định cụ thể ngày công bố chính thức, nhưng chúng tôi đang rất nỗ lực để đưa phiên bản này ra thị trường Việt Nam sớm, trong vòng vài tháng nữa, khoảng đầu năm 2006. Đây là phiên bản Windows giá rẻ dành cho người lần đầu tiên sử dụng máy tính. Phiên bản này sẽ sử dụng tiếng Việt và tích hợp hình ảnh, văn hoá của Việt Nam để mọi người có thể sử dụng dễ dàng ngay từ đầu.

  Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với VNPT trong việc phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể công bố mức giá cụ thể, việc phân phối sẽ thông qua các đối tác, các nhà sản xuất máy tính. Giá thành của phiên bản này sẽ được bao gồm trong giá thành sản phẩm máy tính. Từ kinh nghiệm triển khai phiên bản Starter Edition tại các quốc gia khác, tôi nghĩ rằng phiên bản Windows Starter Edition sẽ thành công tại Việt Nam.

  Về chiến lược phát triển, theo ông Việt Nam cần làm gì để tạo lợi thế cạnh tranh và có những bước đột phá cho ngành công nghiệp phần mềm?

  Hiện thị trường phần mềm trong nước khó tồn tại thực sự vì vấn nạn vi phạm bản quyền. Đây cũng là rào cản thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực phần mềm, đơn giản vì các nhà đầu tư không nhìn thấy khả năng thu được lợi nhuận. Vi phạm bản quyền cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn nhân lực của Việt Nam vì Việt Nam có rất nhiều kỹ sư phần mềm tài năng mà chất xám của họ cần phải được bảo vệ, nuôi dưỡng. Nếu những sáng tạo của họ không được đánh giá đúng thì họ sẽ tìm kiếm cơ hội tại những nước khác, nơi mà họ có thể phát huy năng lực của mình. Theo tôi, Chính Phủ Việt Nam cần phải có kế hoạch giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền để tạo ra một thị trường phần mềm trong nước lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

  Hạnh Lê (thực hiện)

  ID: A0511_30