http://el.edu.net.vn do công ty HP Việt Nam và Bộ GD-ĐT hợp tác xây dựng đã chính thức khai trương ngày 2/11/2005. " /> http://el.edu.net.vn do công ty HP Việt Nam và Bộ GD-ĐT hợp tác xây dựng đã chính thức khai trương ngày 2/11/2005. "/> http://el.edu.net.vn do công ty HP Việt Nam và Bộ GD-ĐT hợp tác xây dựng đã chính thức khai trương ngày 2/11/2005. " />
 • Thứ Năm, 03/11/2005 15:15 (GMT+7)

  Khai trương cổng giáo dục điện tử quốc gia

  Cổng thông tin giáo dục điện tử e-learning tại địa chỉ http://el.edu.net.vn do công ty HP Việt Nam và Bộ GD-ĐT hợp tác xây dựng đã chính thức khai trương ngày 2/11/2005.

  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển (trái) nhấn nút khai trương cổng thông tin giáo dục điện tử
  Cổng thông tin giáo dục điện tử là trang web chính thức của Bộ GD-ĐT về e-learning, một trong các hoạt động nổi bật của hệ thống mạng giáo dục Edunet. Ông Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT cho biết “Dự án e-learning mang ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình cải cách giáo dục ở nước ta. Trong điều kiện công nghệ hiện nay, việc triển khai dự án e-learning sẽ góp phần gia tăng tính sinh động và hiệu quả của việc dạy và học”.

  Với tiềm lực về công nghệ và kinh nghiệm triển khai e-learning tại nhiều quốc gia khác, HP đã đóng góp một phần rất lớn vào việc triển khai dự án này. Ngoài ra, công ty cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ ngành giáo dục nước ta như tặng máy tính cho các trường phổ thông, cấp học bổng, tổ chức hội thảo.

  Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đánh giá đây là một sự kiện quan trọng, là điều kiện thuận lợi để đổi mới việc dạy và học trong nhà trường, một nhiệm vụ hàng đầu của ngành giáo dục. Bộ Trưởng hy vọng e-learning sẽ là bước khởi đầu để góp phần tham gia xây dựng xã hội học tập – học liên tục và suốt đời. Về phương diện quản lý, e-learning sẽ giúp ngành giáo dục có những bước triển khai mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc cải cách hành chính.

   

  Theo ông Quách Tuấn Ngọc, việc khai trương cổng giáo dục điện tử mang lại nhiều yếu tố mới, cung cấp các dịch vụ giáo dục với tiêu chí: học mọi nơi, mọi lúc, mọi thời gian; học theo sở thích, cần gì học nấy, mềm dẻo, mở, tùy theo điều kiện của mọi người mà không nhất thiết phải đến trường, đến lớp. E-learning là mô hình học tập suốt đời, đáp ứng được các hình thức giáo dục, đang được UNESCO quan tâm phát triển. E-learning không hẳn là đào tạo từ xa mà nó phục vụ cho cả học tập chính quy và chính khóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, e-learning đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế vì mỗi học viên đều có thể truy cập tới kho tri thức của thế giới, học những cái hay về khoa học công nghệ mà ở Việt Nam chưa có. 

   

  Tuy nhiên, điều mà ngành giáo dục băn khoăn nhất hiện nay là Việt Nam chưa có khung pháp lý về e-learning, chưa có một tổ chức nào có chức năng cấp bằng về e-learning. Hiện mới chỉ có trường Đại Học Mở Hà Nội đào tạo e-learning cho ngành CNTT nhưng lại cấp bằng đào tạo từ xa. Ngược lại, người học cũng gặp nhiều khó khăn khi sử dụng tấm bằng không phải đào tạo chính quy khi đi xin việc. Vì lẽ đó, theo ông Quách Tuấn Ngọc, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để phát triển e-learning.

  Bằng Linh


   

  ID: O0511_1