www.laocai.gov.vn và www.laocai.com.vn." /> www.laocai.gov.vn và www.laocai.com.vn."/> www.laocai.gov.vn và www.laocai.com.vn." />
 • Thứ Năm, 03/11/2005 15:33 (GMT+7)

  Lào Cai: Khai trương cổng giao tiếp và sàn giao dịch điện tử

  Cổng giao tiếp điện tử và sàn giao dịch cửa khẩu Lào Cai được chính thức khai trương ngày 2/11/2005 tại địa chỉ www.laocai.gov.vnwww.laocai.com.vn.

  Trang thông tin điện tử tỉnh Lào Cai ra đời từ năm 2002 tại địa chỉ www.laocai.gov.vn. Từ đó đến nay, Trung Tâm CNTT của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển, cập nhật thông tin và nâng lên thành cổng giao tiếp điện tử Lào Cai (Lào Cai Portal). Lào Cai Portal sẽ đóng vai trò như một cửa ngõ thông tin giữa Lào Cai và các địa phương. Đây cũng là nơi tiếp xúc giữa chính quyền và người dân.

  Trang chủ của cổng giao tiếp điện tử Lào Cai gồm 13 chuyên mục trong đó có các nội dung về chính sách, thể chế, văn bản, hướng dẫn của toàn bộ bộ máy công quyền tỉnh trên mạng. Bên cạnh đó, 14 chuyên trang riêng và website trực thuộc các sở, ngành thành phố cung cấp khá đầy đủ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và môi trường kinh doanh, hệ thống pháp lý của tỉnh. Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2006-2010, tỉnh Lào Cai sẽ hoàn thiện hệ thống dữ liệu về các đề án phát triển kinh tế xã hội, cơ sở dữ liệu quy hoạch, cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường và bước đầu thực hiện một số dịch vụ công trên mạng.
   
  Ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc Trung Tâm CNTT tỉnh Lào Cai cho biết: Lào Cai là một trong số ít các tỉnh đã có đầu tư lớn về hạ tầng CNTT–TT, cụ thể là mạng LaocaiNet. Đây sẽ là yếu tố thuận lợi khi đưa hệ thống sàn giao dịch điện tử Lào Cai vào hoạt động. Sàn giao dịch điện tử Lào Cai được xây dựng bằng 3 ngôn ngữ Việt-Trung-Anh, có chức năng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các hoạt động kinh doanh với đối tác. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tự đưa thông tin lên sàn giao dịch. Ban quản lý chỉ cung cấp thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng công cụ để quản trị phần thông tin của mình. Doanh nghiệp có quyền thay đổi, cập nhật, thêm mới các thông tin về doanh nghiệp mình.

  Ngoài ra, sàn giao dịch cũng cung cấp thông tin phong phú, cập nhật về các thị trường trọng điểm trong cả nước cũng như về thị trường Lào Cai, Vân Nam và miền Tây Trung Quốc. Được biết qua một thời gian chạy thử nghiệm, sàn giao dịch đã thu hút trên 300 doanh nghiệp đăng ký.

  Những năm qua, Lào Cai đã rất nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử và phát triển thương mại điện tử. Hiện Lào Cai đã có mạng intranet phục vụ việc truy cập Internet miễn phí cho mọi cá nhân, tổ chức trong tỉnh. Tỉnh cũng đã đào tạo tin học cho gần 3000 công chức, bước đầu tạo thói quen làm việc bằng máy tính có nối mạng cho cán bộ, công chức, doanh nghiệp và nhân dân. Nhiều sở, ban, ngành, huyện, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo hoặc phòng, tổ CNTT để tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai ứng dụng CNTT tại đơn vị.

  Thu Nga

  ID: O0511_1