• Thứ Tư, 09/11/2005 16:06 (GMT+7)

  Virus “Virtual card for you” có phải đại dịch với máy tính?

  Tuần qua, rất nhiều người dùng máy tính nhận được thông tin cảnh báo về một loại virus mới có tên “Virtual card for you”. Thực chất loại virus này là gì?

  Thông tin cảnh báo về loại virus mới như sau: "Người ta vừa khám phá ra một virus mà hãng Microsoft liệt vào hàng phá hoại bậc nhất từ trước đến nay - có khả năng phá hủy Sector Zero trong ổ đĩa cứng. Virus này mới được hãng McAfee khám phá ra chiều 31-10". Nhiều người sau khi đọc tin này đã rất “hoảng sợ” và lo lắng máy tính mình đang sử dụng bị nhiễm loại virus “nguy hiểm” này và sẽ bị mất hết dữ liệu có trong ổ đĩa cứng. Nỗi lo sợ này tương tự như lo sợ một đại dịch cúm gà (H5N1). Nhiều khách hàng sử dụng giải pháp phòng chống virus của hãng Trend Micro và các hãng khác đã gọi điện tới trung tâm phòng chống và hỗ trợ xử lý virus máy tính của công ty Misoft, nhà phân phối các sản phẩm bảo mật, để hỏi về loại virus này. 

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia của hãng Trend Micro cũng như các hãng bảo mật khác, thực chất của vấn đề không phải như thông báo nói trên. Đây không phải là virus mới có khả năng phá huỷ Sector Zero mà chỉ là một dạng thư đánh lừa người sử dụng để gây ra hiện tượng spam mail (thư rác), bởi khi nhận được thông báo này, người dùng "hoảng sợ" sẽ tự gửi thư cảnh báo cho những người mình quen biết gây ra cách hiểu “đại dịch nguy hiểm”, vô tình làm giảm băng thông mạng cũng như lãng phí thời gian.

  Cũng có khả năng các thư đánh lừa mang theo một file đính kèm. Đến lúc này, file đính kèm mới thực sự chứa các loại virus. Chúng có thể là virus bất kỳ nhưng chắc chắn không phải loại virus “Virtual card for you” như bức thư đã cảnh báo.

  Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng lập tức xoá thư mang tính chất đánh lừa, kể cả nó có chứa file đính kèm hay không; không chuyển cho người khác và báo ngay cho quản trị mạng biết. 
  Để biết thêm thông tin chi tiết, có thể gọi điện đến số (04) 9332794.

  V.T.N (theo Misoft e-News)

  ID: O0511_1