• Thứ Ba, 15/11/2005 08:50 (GMT+7)

  Một dự án vì người mù đoạt giải Samsung DigitAll Hope

  11 dự án tại các nước Úc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam nhận tài trợ từ chương trình Samsung DigitAll Hope 2005. Dự án “Xây dựng thư viện sách nói kỹ thuật số và trình đọc màn hình tiếng Việt” của Trung Tâm Tin Học Vì  Người Mù Sao Mai nhận được giải thưởng khu vực với mức tài trợ tương đương 50.000 USD.

  Giảng viên khiếm thị Đặng Hoài Phúc – trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai đã xuất sắc giành chiến thắng. Ảnh: Minh Phúc.

  Công ty điện tử Samsung chính thức công bố 11 dự án xuất sắc nhận tài trợ từ chương trình Samsung DigitAll Hope 2005 – “Ngày mai tươi sáng từ ước mơ hôm nay” mang ánh sáng CNTT cho các bạn thanh thiếu niên tàn tật, kém may mắn trong khu vực Đông Nam Á và Úc. Lễ trao giải cho dự án xuất sắc nhất chương trình của Việt Nam đã diễn ra tại TP.HCM ngày 11/11/2005.
  Đây là năm thứ 3 Samsung châu Á thực hiện chương trình Samsung DigitAll Hope. Ban giám khảo đã chọn lựa 11 dự án xuất sắc nhất để trao tài trợ. Đó là các dự án về găng tay công nghệ, xây dựng bàn phím kỹ thuật số ứng dụng thực tiễn (Singapore), phục hồi khả năng nhờ công nghệ (Thái Lan), Samsung chắp cánh ước mơ cho các học sinh trường phục hồi nhân phẩm Henry Gurney (Malaysia), thiết lập thiết bị truyền thông đa phương tiện từ xa dành cho các nạn nhân thảm họa sóng thần tại Nanggroe Aceh Darusalam (Indonesia), xây dựng thư viện sách nói kỹ thuật số và trình đọc màn hình tiếng Việt (Việt Nam)… Đặc biệt, đây là lần thứ hai Trung Tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai tham gia chương trình và nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo.

  Dự án "Xây dựng thư viện sách nói kỹ thuật số và trình đọc màn hình tiếng Việt" – do giảng viên khiếm thị Đặng Hoài Phúc chủ trì – đã xuất sắc giành chiến thắng. Đây là dự án phát triển công cụ trợ giúp và nguồn tài liệu tương thích nhằm giúp người khiếm thị tiếp cận với tin học một cách hiệu quả và nhanh nhất; tạo nguồn tài liệu phong phú nhằm phục vụ cho các học sinh, sinh viên khiếm thị, phục vụ cho hơn 550 học sinh đang theo học các trường khiếm thị tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Dự án được chia thành hai phần chính là xây dựng thư viện sách nói số và phát triển trình đọc màn hình tiếng Việt miễn phí. 

  Đây là lần thứ hai, Đặng Hoài Phúc đại diện cho các dự án tham dự của Việt Nam nhận được giải cao, nổi bật so với các dự án cùng đoạt giải khác trong khu vực. Trong năm 2003, dự án của Đ.H. Phúc mang tên “Đào tạo tin học từ xa cho người khiếm thính” cũng đã xuất sắc đoạt giải với mức tài trợ là 40.750 USD. Theo tổng kết từ chương trình năm nay, có đến 80.000 bạn trẻ khuyết tật, kém may mắn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ 11 dự án đoạt giải với tổng giá trị tài trợ là 500.000 USD.

  N.B.

  ID: O0511_1