• Thứ Năm, 24/11/2005 07:07 (GMT+7)

  Tọa đàm về phát triển công nghiệp phần mềm

  Ngày 23/11/2005, Hội Tin Học Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội Công Nghiệp Công Nghệ Điện Toán (CompTIA) tổ chức tọa đàm bàn tròn với các nhà quản lý, xây dựng chính sách tại Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm về môi trường, chính sách quốc tế với chủ đề “Chiến lược thúc đẩy công nghiệp phần mềm cạnh tranh trong môi trường quốc tế”.

  Buổi tọa đàm tập trung vào các vấn đề liên quan đến chính sách cộng đồng nhằm tạo động lực tích cực và quan trọng đến sự phát triển của công nghiệp phần mềm (CNpPM), vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong thời điểm việt Nam sắp trở thành thành viên chính thức của WTO. Tác động có tính chiến lược của các chuẩn mở cho hệ thống nguồn mở và mô hình phát triển sở hữu phần mềm.

  Bên cạnh các báo cáo kinh nghiệm của đại diện cấp cao CompTIA từ các châu lục Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương, phía Việt Nam cũng báo cáo về “Chiến lược phát triển CNTT – Việt Nam 2006-2010” và “Định hướng phát triển công nghiệp phần mềm ở Việt Nam”. Theo đó, điều kiện then chốt cho sự thành công của CNpPM Việt Nam được xác định là phụ thuộc vào sự phát triển nguồn nhân lực đông đảo và chuyên nghiệp. Gia công phần mềm cho nước ngoài là nguồn doanh thu chủ yếu của xuất khẩu phần mềm trong giai đoạn này, với thị trường trọng điểm là Nhật Bản và Mỹ. Sản phẩm chiến lược là phần mềm nhúng, sản phẩm nội dung số và giải trí trên mạng, các sản phẩm ERP…

  Giải pháp mà các đơn vị thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông đưa ra là tập trung phát triển nguồn nhân lực; tăng cường xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường gia công cho nước ngoài; tăng cường đầu tư cho CNpPM; phát triển, mở rộng thị trường nội địa; hỗ trợ và nâng cao sức cạnh tranh của DNPM; bảo vệ sở hữu trí tuệ về phần mềm. 

  Chủ trì buổi tọa đàm, ông Vũ Đức Đam, Thứ Trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông khẳng định Việt Nam sẽ coi CNgCNTT là một trong những ngành kinh tế chủ lực nhằm rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng lực bộ máy, xây dựng kinh tế tri thức.

  Buổi tọa đàm có sự tham dự của hơn 25 đại biểu là cán bộ quản lý, hoạch định chính sách từ các cơ quan có liên quan đến chiến lược, chính sách phát triển CNpPM, đại diện một số khu công nghệ PM, các hiệp hội có liên quan đến công nghiệp CNTT, VCCI và các đại diện từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

  T.A

  ID: O0511_1