• Thứ Ba, 29/11/2005 07:47 (GMT+7)

  Hội thảo về ứng dụng tin học trong y tế

  Việc chăm sóc sức khỏe người dân ngày nay đang gặp nhiều thách thức. Mặt khác, những ứng dụng tin học trong y tế cũng ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đó là những thông điệp đáng chú ý trong hội thảo "CNTT-TT trong y tế Việt Nam – Hàn Quốc".

  Hội thảo diễn ra trong các ngày 28,29/11/2005 tại Hà Nội, do Trung Tâm Tin Học (TTTH) Bộ Y Tế cùng Khoa Tin Học Y Tế trường ĐH Y, ĐH Quốc Gia Kyungpook, Hàn Quốc tổ chức. Mục đích của hội thảo là tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, các kỹ sư Việt Nam và Hàn Quốc (đặc biệt là TTTH của Bộ Y Tế Việt Nam và trường ĐH Y Khoa, ĐH Kyungpook Hàn Quốc) đến với nhau để thảo luận về những tiến bộ cả về lý thuyết lẫn ứng dụng của tin học trong y - sinh học và những vấn đề liên quan. Đây cũng là cơ hội giới thiệu những công nghệ và sản phẩm tin học mới phục vụ ngành y. Hội thảo sẽ tạo sức bật ban đầu cho sự hợp tác lâu dài giữa Việt Nam với Hàn Quốc cũng như các nước khác, không chỉ trong nghiên cứu về y – sinh mà về mọi khía cạnh của CNTT trong y tế. 

  Ông Nguyễn Hoàng Phương, giám đốc TTTH Bộ Y Tế cho rằng tin học về y - sinh trong thế kỷ 21 phát triển rất nhanh. Mỗi ngày lại có thêm những ứng dụng mới trong lĩnh vực này phục vụ cho sức khỏe con người. Hội thảo lần này mong muốn giúp cho những công nghệ đầy sức mạnh này phát triển hơn nữa, đặc biệt là tạo ra cơ hội cho các nhà nghiên cứu Việt Nam học hỏi những kinh nghiệm có giá trị trong nghiên cứu và ứng dụng của các nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới và trong khu vực.

  Theo ông Yun Sik Kwak, giáo sư ĐH Y Khoa (ĐHQG Kyungpook, Hàn Quốc), chủ tịch Hiệp Hội Tin Học Y Tế Châu Á - Thái Bình Dương (APAMI), ngày nay các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, như giá cả tăng cao, các sai lầm trong y học, những bệnh truyền nhiễm mới phát sinh, khủng bố sinh học và nhiều hiểm họa khác. Để làm giảm bớt những vấn đề này, rõ ràng cần triển khai những ứng dụng CNTT-TT phù hợp.

  Trong hai ngày, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề cụ thể như ứng dụng CNTT trong quản trị, hồ sơ bệnh án trên máy tính, hệ thống thông tin sức khỏe, những ứng dụng trên nền web, chữa bệnh từ xa...

  T.A

  ID: O0511_1