• Thứ Tư, 30/11/2005 13:01 (GMT+7)

  Thắp sáng niềm tin cho người tàn tật

  Giải thưởng sáng tạo sản phẩm CNTT vì người tàn tật với tên gọi “ICT - Thắp sáng niềm tin” – (Light the Hope) sẽ được phát động lần đầu tiên vào 1/12/2005 nhân kỷ niệm Ngày Quốc Tế Về Người Tàn Tật (3/12). 

  Ở Việt Nam, do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, thảm hoạ thiên tai, số người tàn tật chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 7% dân số (hơn 5 triệu người). Con số này có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây do tai nạn giao thông. Hưởng ứng chương trình “Khuôn khổ hành động thiên niên kỷ Biwako” của các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (nhằm hướng tới một xã hội hoà nhập, không vật cản và vì quyền lợi của người tàn tật), Hội Tin Học Việt Nam (VAIP), Ban Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật Việt Nam và Hội Trợ Giúp Người Tàn Tật Việt Nam phối hợp tổ chức giải thưởng sáng tạo “ICT - Thắp sáng niềm tin”. Hoạt động này được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội, Bộ Bưu Chính Viễn Thông.

  Giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” nhắm tới những mục đích cụ thể sau:
  - Hỗ trợ những người tàn tật giao tiếp, làm việc và hoà nhập cuộc sống xã hội thông qua thành tựu CNTT-TT;
  - Phát huy tinh thần tình nguyện thông qua sáng tạo CNTT-TT để hỗ trợ những người tàn tật hoà nhập cộng đồng.
  - Đề cao tiềm năng sáng tạo CNTT-TT của những người tàn tật.
  - Nâng cao vai trò của CNTT-TT đối với hoạt động xã hội, hoà nhập cộng đồng của những người tàn tật.
  - Nâng cao cách nhìn tích cực về những người tàn tật bằng cách hỗ trợ công chúng hiểu và đánh giá cao những sáng tạo CNTT-TT của những người tàn tật và vì những người tàn tật.

  Sẽ có 4 nhóm giải thưởng được trao, gồm: sản phẩm CNTT-TT do người tàn tật sáng tạo, sản phẩm CNTT-TT phục vụ người tàn tật, những đóng góp tích cực vào ứng dụng CNTT-TT vì người tàn tật, các giải thưởng phụ cho các sản phẩm theo lĩnh vực hoạt động và sáng tạo CNTT-TT có nhiều đóng góp cho người tàn tật hoà nhập cộng đồng. Giải nhất trị giá 50 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và một số giải phụ trị giá từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP, Ban Tổ Chức không đề cao giải thưởng mà đề cao tính nhân đạo, hiệu quả của các sản phẩm tham dự.

  Ban Tổ Chức sẽ tiếp nhận đăng ký tham dự giải thưởng từ 15/1/2006 đến 1/10/2006, tiếp nhận hồ sơ dự thi từ 15/8/2006 đến 10/10/2006. Địa điểm đăng ký: Hội Tin Học Việt Nam, số 1 Hàn Thuyên, Hà Nội. Điện thoại: 844 9712597. E-mail: vaip@vnn.vn
  Thông tin chi tiết có tại http://www.ict_lightthehope.net.vn (kể từ 1/1/2006).

  T.A

  ID: O0511_1