• Thứ Sáu, 09/12/2005 08:57 (GMT+7)

  10 sự kiện CNTT - VT nổi bật trong năm 2004

  10 sự kiện CNTT - VT do BBT tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN cùng các cộng tác viên và chuyên gia bình chọn

  Do BBT tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN cùng các cộng tác viên và chuyên gia bình chọn.

  1. Thị trường viễn thông 'mở cửa' rộng hơn với một loạt sự kiện:

  31/3/2004: Chính thức thử nghiệm dịch vụ 3G tại Việt Nam.

  1/8/2004: Thống nhất cước di động một vùng, giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí khi gọi điện.

  15/10/2004: Vietel chính thức bán dịch vụ, làm cho thị trường viễn thông Việt Nam trở nên cạnh tranh và nhộn nhịp hơn. Vietel cũng thông tuyến cáp quang quốc tế ngày 10/8/2004 chấm dứt sự độc quyền cáp quang quốc tế của VNPT.

  19/11/2004: Khai trương mạng viễn thông thế hệ mới (NGN) đầu tiên tại Việt nam.

  2. Quyết định 235/QĐ-Ttg của Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt dự án tổng thể 'Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở ở Việt Nam giai đoạn 2004-2008.

  3. Cuộc thanh tra lớn nhất được Chính Phủ thực hiện với Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông. Nhiều vấn đề của doanh nghiệp này đã được làm rõ.

  4. Thanh tra bản quyền phần mềm tại các công ty máy tính, tất cả các công ty bị thanh tra đều bị phạt vì vi phạm bản quyền phần mềm.

  5. Dừng soạn thảo Pháp Lệnh TMĐT, chuyển sang soạn Luật Giao Dịch Điện Tử, trong khi doanh nghiệp TMĐT đang mỏi mắt chờ luật.

  6. Lần đầu tiên máy tính Việt Nam về nhất trong cuộc bình chọn sản phẩm CNTT 2004 do bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính lựa chọn. Một loạt các loại máy tính giá ưu đãi ra đời như Thánh Gióng, G6, Vibrid... giúp nhiều người Việt Nam có điều kiện sở hữu máy tính và thúc đẩy thị trường máy tính lắp ráp trong nước phát triển mạnh.

  7. Tháng 7/2004, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tăng vốn đầu tư mạo hiểm từ 80 triệu lên 100 triệu USD, cho thấy sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu tư đối với thị trường CNTT Việt Nam.

  8. Cuộc chiến về giá cước của các dịch vụ thoại IP bùng phát. Thẻ gọi điện IP quốc tế lậu tràn lan trên thị trường đẩy các công ty cung cấp dịch vụ thoại IP quốc tế của Việt Nam vào thế khó khăn.

  9. Nổi cộm vấn đề 'đạo văn' mà ồn ào nhất là vụ scandal của iCMS, với kết quả là BTC quyết định thu hồi cúp vàng. Tiếp đó là vụ robot leo cầu thang làm giảm sút lòng tin của cộng đồng CNTT Việt Nam.

  10. Lần đầu tiên, BITCup - giải thưởng cho các giải pháp CNTT phục vụ doanh nghiệp hay nhất, do các doanh nghiệp Việt Nam bình chọn trên tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN Series B.

  ID: B0501_12