• Thứ Hai, 26/12/2005 15:39 (GMT+7)

  Công nghiệp phần mềm TP.HCM: Doanh số 400-450 triệu USD vào 2010?

  Hội Tin Học TP.HCM trong buổi sinh hoạt ngày 11/11/2005 đã trình bày "Chương trình hỗ trợ phát triển DN PM TP.HCM giai đoạn 2006-2010" với mục tiêu đã đưa doanh số ngành công nghiệp PM (CNpPM) TP.HCM đạt mức 400-450 triệu vào cuối 2010.

  Hội Tin Học TP.HCM trong buổi sinh hoạt ngày 11/11/2005 đã trình bày "Chương trình hỗ trợ phát triển DN PM TP.HCM giai đoạn 2006 - 2010" với mục tiêu đưa doanh số ngành công nghiệp PM (CNpPM) TP.HCM đạt mức 400-450 triệu USD vào cuối 2010.

   

  Ông Nguyễn Trong Đường(Bộ BCVT) - bên trái - và ông Hoàng Lê Minh(Sở BCVT TP.HCM) tại buổi sinh hoạt

  "Chương trình hỗ trợ phát triển DN PM TP.HCM giai đoạn 2006 - 2010" được nghiên cứu bởi nhóm chuyên gia tư vấn và quản lý đang làm việc tại TP.HCM: TS. Nguyễn Trọng, TS. Lê Trường Tùng, TS. Hoàng Lê Minh, Th.S Trần Lạc Hồng, Th.S Chu Tiến Dũng, PGS.TS Mai Hồng Quỳ, TS Lê Nết. Các đơn vị hỗ trợ chương trình: Sở KHCN, Sở BCVT, Hội Tin Học TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM và nhiều trường, viện, cơ sở nghiên cứu, DN... Chương trình nhằm xác định các luận cứ, mục tiêu, chỉ tiêu và đề xuất các phương án phát triển DNPM tại TP.HCM thành một lực lượng sản xuất - kinh doanh và dịch vụ đáng kể tại TP.HCM năm 2010.

  TS. Nguyễn Trọng, chuyên gia CNTT, cho biết: Hiện nay TP.HCM chỉ có 1 DN có trên 500 lập trình viên (LTV) là công ty TMA, chưa có DN nào đạt cỡ ngàn LTV. Trong khi đó, CNpPM tại TP.HCM được xem là một chương trình phát triển quan trọng của thành phố. Yếu tố hàng đầu để có ngành CNpPM mạnh là phải xây dựng đội ngũ DNPM mạnh. Chính vì vậy, giai đoạn 2006 - 2010, chương trình hướng đến mục tiêu có ít nhất 10 DNPM quy mô lớn (>500 LTV), vài DN PM cỡ ngàn LTV, không dưới 400 DNPM quy mô nhỏ hơn và thật sự có hoạt động. Phấn đấu đến 2010 TP.HCM đạt doanh số 400-450 triệu USD từ CNpPM.

  TS Nguyễn Trọng đã trình bày nhiều công việc cần thực hiện đối với cả 3 nhóm chủ thể: DNPM, Nhà Nước (NN) và các tổ chức - hiệp hội. Chẳng hạn Sở BCVT với trách nhiệm là cơ quan quản lý ngành cần phải thực hiện quy hoạch và công khai kế hoạch - kết quả ứng dụng CNTT tại các cơ quan NN của TP.HCM, xây dựng hệ thống thông tin về tình hình ứng dụng CNTT trong DN. Về phía DNPM, cần thiết lập các công ty tư vấn về ứng dụng CNTT trong cơ quan NN và chuyên ngành; đào tạo tiếng Anh, tiếng Nhật cho chuyên viên PM. Còn phía Hội Tin Học TP.HCM (HCA) cần chủ trì thành lập các trung tâm giới thiệu tiềm năng CNpPM với thế giới (Software Bridge); xây dựng chuẩn cho DNPM, đặc biệt chú ý đến chuẩn cho DN nhỏ; đào tạo giám đốc CNTT-TT cho DN và ứng dụng CNTT trong DN...

  Ông Lê Trường Tùng (ngoài cùng bên trái), chủ tịch HCA trao chứng nhận hội viên mới tại buổi sinh hoạt.


   

  Các DNPM tại hội thảo đã đóng góp ý kiến xung quanh Chương Trình cũng như mục tiêu phát triển CNpPM TP.HCM: cần có chương trình phát hiện tài năng và hỗ trợ họ trong bước đầu thành lập DN; cần đặc biệt ưu đãi một số DN PM dẫn đầu (kinh nghiệm của Ấn Độ: nước này có 5.000 DN PM nhưng chỉ 20 DN dẫn đầu chiếm 70% doanh số); xây dựng cổng thông tin bằng tiếng Anh, Nhật, Pháp để cung cấp thông tin về tiềm năng của ngành PM TP.HCM cho các đối tác nước ngoài...

  Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp xung quanh đề xuất Chương Trình nói trên qua website HCA (www.hca.org.vn) và tại hội thảo, ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TP.HCM, thành viên của nhóm tư vấn Chương Trình, cho biết: Sở sẽ hoàn chỉnh báo cáo Chương Trình, trình dự thảo để UBND TP.HCM phê duyệt. Đồng thời Sở cũng xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện các hạng mục trong Chương Trình, đưa vào kế hoạch CNTT-TT năm 2006 và trình UBND TP.HCM (12/2005). Trước mắt Sở sẽ thực hiện ngay trong năm 2005: Lập đề án tổ chức tuyển chọn giải pháp và sản phẩm PM tiêu biểu TP.HCM 2005 để trao giải.

  Về mục tiêu ngành PM TP.HCM đạt 400-450 triệu USD năm 2010, không có ý kiến DN nào phản đối hoặc lo lắng nên theo ông Hoàng Lê Minh, con số này sẽ là chỉ tiêu chính thức của Chương Trình.

   

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA): Ngôi nhà chung của giới CNTT TP.HCM

   
   

  Tại buổi sinh hoạt, HCA đã sơ kết hoạt động 2005 và trình bày kế hoạch 2006. Qua đó, cho thấy HCA hiện là một trong những hội nghề nghiệp hoạt động hiệu quả nhất của Liên Hiệp các Hội Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM.
  Đến tháng 11/2005, HCA tập hợp được 1.170 hội viên cá nhân (tăng 15 người so với 2004) và 138 hội viên đơn vị (tăng 19%), trong đó 19 đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh. Tính tổng nhân lực HCA có trên 7.000 người, một cộng đồng đáng kể tạo nên sức mạnh cho những đề xuất, ý tưởng phát triển ngành CNpPM VN. Tổng doanh thu hội viên của DN HCA đạt 245 triệu USD, chiếm hơn 60% doanh thu ngành CNTT của TP.HCM.
  Trong năm 2005, HCA vận động và được nhận kinh phí 296 triệu trong Chương Trình Xúc Tiến Thương Mại 2003 của Bộ Thương Mại. Kinh phí này đã giúp HCA hỗ trợ DN CNTT trong nước tham gia Diễn Đàn CNTT VN& VN Computerworld Expo 2005 - sự kiện tin học lớn nhất trong năm tại TP.HCM, tạo cơ hội quảng bá cho DN. Ngoài ra, vốn gần gũi với hoạt động DN, Hội là nơi kịp thời nhìn thấy và đề cử các DN PM, cá nhân... xuất sắc lên Bộ BCVT, thành phố. Nhờ đó năm qua 29 đơn vị và 8 cá nhân của Hội đã được Bộ BCVT và UBND TP.HCM khen thưởng, động viên kịp thời.
  Nhưng hoạt động nổi bật của HCA trong năm 2005 là xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Với bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thị trường với Cơ Quan Xúc Tiến Công Nghiệp CNTT Hàn Quốc KIPA và những lần hợp tác với cơ quan Thúc Đẩy Ngoại Thương Nhật Bản (Jetro), cơ hội hợp tác cho DN PM trong nước được mở ra... Ngoài ra, HCA cũng tích cực vận động chính sách: tổ chức thu nhận ý kiến về chính sách và luật trên website www.hca.org.vn; thường xuyên mời các nhà làm chính sách tham gia hội thảo nghe ý kiến DN; kiến nghị chính phủ ưu đãi thuế PM sau 2005...
  Trong năm 2006, HCA sẽ tiếp tục tham gia các chương trình, dự án của Bộ BCVT và các cơ quan khác để mang lại lợi ích cho DN CNTT; phục vụ kế hoạch phát triển CNTT TP.HCM; đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong và ngoài nưóc (đặt biệt chú trọng hợp tác Việt - Nhật)... Với sự tích cực của mình, HCA là tiếng nói có uy tín của cộng đồng ngành CNTT TP.HCM và cả nước.

   

  Ngọc Khánh

  ID: B0512_7