• Thứ Hai, 26/12/2005 15:35 (GMT+7)

  Công nghiệp phần mềm thủ đô giai đoạn 2006-2010: Đi tìm sắc mầu mới

  Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, công nghiệp CNTT (CNpCNTT), trong đó bao gồm cả CNpPM, được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn đặc biệt ở giai đoạn 2006-2010. Tạp chí TGVT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội về định hướng CNpPM.

  Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, công nghiệp CNTT (CNpCNTT), trong đó bao gồm cả CNpPM, được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn đặc biệt ở giai đoạn 2006-2010. Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội về định hướng phát triển CNpPM.

  Thưa ông, định hướng phát triển CNpPM của Hà Nội 2006-2010 được tiếp nối từ những hoạt động nào trong giai đoạn 2001-2005?

  Giai đoạn 2001-2005, Hà Nội đã chú trọng đến CNpPM. Dù chưa sôi động nhưng một số nền tảng đã được thiết lập:

   

         Ông Nguyễn Mạnh Dũng

  • Tạo thị trường cho DN PM thông qua phát triển chính phủ điện tử, hỗ trợ và đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào DN, đặc biệt là DN công nghiệp chủ lực; hỗ trợ DN PM tìm thị trường.

  • Xây dựng một số trung tâm (TT): TT Công Nghệ PM Hà Nội, TT Giao Dịch CNTT, TT Giao Dịch Điện Tử và PM Hà Nội, và tới đây là TT Đào Tạo CNTT... nhằm tạo môi trường làm việc thuận lợi cho DN PM, đồng thời hỗ trợ quảng bá và xúc tiến thương mại.

  • Dành quỹ đất đáng kể tại các cụm công nghiệp tập trung với chế độ đặc biệt ưu đãi để hàng chục DN PM xây dựng trụ sở và cơ sở sản xuất.
  Với định hướng phát triển CNpPM, TP. Hà Nội sẽ có những chính sách hỗ trợ DN PM phù hợp hơn nữa trong những năm tới.

  Hà Nội có đặc điểm riêng nào trong định hướng phát triển PM (so với các địa phương khác), và thành phố sẽ có biện pháp gì để kích cầu?

  Là thủ đô, Hà Nội có nhiều lợi thế: hạ tầng CNTT và viễn thông tương đối hiện đại; nhận được nhiều ưu đãi đầu tư CNTT của Nhà Nước cũng như các tổ chức quốc tế. Trên cơ sở đó, một số chương trình "kích cầu" của Hà Nội thời gian tới sẽ được đẩy mạnh:

  • Chương trình phát triển chính phủ điện tử, phấn đấu đến 2007 đi đầu cả nước. Các cơ quan nhà nước ứng dụng CNTT đồng bộ sẽ tạo thị trường về PM ứng dụng, giải pháp tích hợp, giải pháp an toàn bảo mật và dịch vụ duy trì hệ thống.

  • Hướng DN phát triển giải pháp, PM thương phẩm như công nghệ cổng, PM quản lý, PM nhúng, PM phục vụ giáo dục, trò chơi giải trí...

  • Hỗ trợ ứng dụng CNTT vào sản xuất công nghiệp.

  • Đẩy mạnh việc đưa tin học vào thương mại, giáo dục đào tạo, y tế, văn hoá...

  • Từng bước xây dựng công nghiệp nội dung.

  • Tạo mối liên kết thị trường trong và ngoài nước cho DN CNTT thông qua TT Giao Dịch CNTT Hà Nội và một số TT khác.

  Xúc tiến tìm kiếm thị trường PM quốc tế, một trong những nỗ lực mà Hà Nội đã và đang thực hiện.


   

  Trong kế hoạch 2006- 2010, thành phố tiếp tục đầu tư và đưa vào hoạt động các khu Công Nghệ Hà Nội, TT Đào Tạo Nhân Lực CNTT. Hiện thành phố đang phối hợp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI) xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT trong DN (Đề Án 191), từ đó thúc đẩy thị trường CNTT phát triển.

  DN PM ở HN hầu hết là DN nhỏ, dưới 30 lập trình viên, do vậy việc phát triển cũng manh mún. Ông suy nghĩ gì về thực trạng này?

  Đại đa số các DN PM của Việt Nam là vừa và nhỏ. Đây là thực tế phản ánh trình độ phát triển CNTT, nhưng không đồng nghĩa với tình trạng manh mún và không có định hướng. Mặt khác, công ty vừa và nhỏ luôn là thành phần không thể thiếu của mọi quốc gia và nền kinh tế. Theo tôi biết, DN PM Hà Nội những năm gần đây đã chú trọng xây dựng chiến lược kinh doanh, đầu tư dài hạn, do vậy nhiều DN bắt đầu làm ăn hiệu quả với số lập trình viên vượt quá 100 người như CMC, VietSoftware...

  Còn tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn Hà Nội?

  Một số khảo sát về ứng dụng CNTT tại Hà Nội cho thấy những tồn tại cơ bản sau:

  • Nhận thức, trình độ và hành động của cán bộ ở hầu hết các cấp, ngành và trong nhân dân về ứng dụng CNTT chưa tương xứng với vai trò, vị trí của CNTT.

  • Lãnh đạo không tham gia vào quá trình đổi mới quy trình. Hầu hết việc đề xuất và xây dựng các dự án tin học chỉ do chuyên gia tư vấn kỹ thuật và một số ít cán bộ phụ trách CNTT tham gia. Từ đó giải pháp đề ra không phù hợp quy trình quản lý, gây lãng phí và kém hiệu quả trong đầu tư.

  • Thiếu văn bản pháp lý, gây khó khăn và chậm trễ trong thực hiện dự án CNTT. Đây là bất cập chung của cả nước.

  • Thiếu nhân lực CNTT, đặc biệt là thiếu lãnh đạo CNTT biết tổ chức và điều phối hoạt động CNTT.

  Hà Nội sẽ làm gì để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực CNTT?

  Cả nước đào tạo khoảng 10.000 người/ năm trong lĩnh vực CNTT, hầu hết tập trung ở Hà Nội và TP.HCM; riêng Hà Nội khoảng 3.000- 3.500 người/năm. Như vậy, vấn đề của Hà Nội không nằm ở số lượng mà là chất lượng nguồn nhân lực. Khảo sát cho thấy nhân lực CNTT của ta thường yếu tiếng Anh, thiếu năng lực hệ thống hóa và tư duy hệ thống, thực hành kém. Nguyên nhân do chương trình đào tạo tại ĐH chưa phù hợp, nặng về lý thuyết, ít thực hành; thiếu chương trình hợp tác đào tạo quốc tế; đào tạo nhân lực CNTT chưa gắn chặt với kế hoạch đầu tư dài và ngắn hạn của Chính Phủ, Bộ BCVT, các tỉnh thành trong các chương trình ứng dụng và phát triển CNTT...

  Để khắc phục, ngoài việc xây dựng TT Đào Tạo CNTT tại Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội còn có kế hoạch hợp tác biên soạn giáo trình với ĐH và tổ chức đào tạo cho các tổ chức - DN của thành phố; hợp tác đào tạo với các công ty lớn trên thế giới, chẳng hạn với SUN để đào tạo công nghệ JAVA; xây dựng chính sách thu hút lao động CNTT trình độ cao; cùng với Sở Nội Vụ, Sở Tài Chính xây dựng cơ chế, biên chế cho cán bộ chuyên trách CNTT tại các sở, ban, ngành, quận, huyện của thành phố...

  Thu Hiền (thực hiện)

  ID: B0512_8