• Thứ Ba, 13/12/2005 16:47 (GMT+7)

  CNTT phải là ngành kinh tế chủ lực

  Tại TPHCM lại có thêm 2 công ty máy tính lớn bị phạt vì sử dụng và cài đặt phần mềm trái phép. Sự việc này xảy ra gần với thời điểm Quốc Hội thông qua Luật Sở Hữu Trí Tuệ trong đó có điều luật quy định riêng cho phần mềm. Ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng Cục Bản Quyền Tác Giả Bộ VHTT cho rằng, việc quy định về bản quyền phần mềm sẽ cụ thể, rõ ràng hơn và sẽ có hướng dẫn riêng.

  Theo ông Chu Tiến Dũng – giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung, đến nay đã có 69 nhà đầu tư tại đây và 43 ha đất đã có dự án. Theo ông sẽ có khoảng 30% số doanh nghiệp đầu tư vào không trụ lại được. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là tín hiệu đáng mừng bởi theo số liệu thống kê chung trong cả nước thì tỷ lệ thất bại ở các doanh nghiệp phần mềm lên tới 70%. Khoảng 1/6 trên tổng số 372 doanh nghiệp phần mềm của TPHCM hiện đang hoạt động trong các khu phần mềm tập trung. Chính vì vậy mà nhu cầu về hạ tầng viễn thông và Internet tại các khu này đang tăng rất cao. Cho tới thời điểm này, việc cung cấp hạ tầng Internet tại các khu này vẫn do VDC2 đảm nhiệm. Một lãnh đạo của công ty Viễn Thông Điện Lực cho biết họ sẽ không bỏ qua mảnh đất "màu mỡ" này.

  Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam khẳng định, công nghiệp CNTT phải được coi là một trong những ngành kinh tế chủ lực nhằm rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng lực bộ máy, xây dựng kinh tế tri thức. Giải pháp mà các đơn vị thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông đưa ra là tập trung phát triển nguồn nhân lực; tăng cường xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường gia công cho nước ngoài; tăng cường đầu tư cho CNpPM; phát triển, mở rộng thị trường nội địa; hỗ trợ và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp phần mềm (DNPM); bảo vệ sở hữu trí tuệ về phần mềm. Riêng với TPHCM, để CNpPM đạt doanh số 400 - 450 triệu USD vào cuối năm 2010 cần có ít nhất 10 DNPM quy mô lớn cỡ trên 500 lập trình viên, 5 DNPM quy mô khoảng 1.000 lập trình viên và có trên 100 DN đạt quy mô gọi là bền vững (có trên 100 lập trình viên hoặc doanh số hàng năm trên 1 triệu USD), có không dưới 400 DNPM quy mô nhỏ hơn... Đây là khẳng định của nhóm chuyên gia nghiên cứu Chương Trình Phát Triển DNPM TP.HCM giai đoạn 2006-2010. Trong khi đó, FPT đã chính thức đặt chân vào thị trường Nhật Bản với việc khai trương FPT Software Japan ngày 13/11/2005 tại Tokyo. Cùng thời gian này tại Nhật Bản đã diễn ra một triển lãm về phần mềm nhúng và cũng cần lưu ý về ý kiến của ông Trương Gia Bình là phía Nhật Bản đang muốn chuyển giao công nghệ phần mềm nhúng nhưng ở Việt Nam chưa có viện nào nghiên cứu vấn đề này.

  Một lần nữa Viettel lại tung ra chương trình khuyến mại cho phép khách hàng gọi miễn phí nội mạng trong vòng 24g. Đợt khuyến mại này dự kiến sẽ thu hút được khoảng 300.000 thuê bao mới để mạng đạt 1,9 triệu thuê bao vào cuối năm 2005. Được biết Viettel vừa hoàn thành nâng cấp dung lượng mạng lưới và việc họ cho phép khách hàng gọi nội mạng miễn phí lần này là một cách chứng minh về tính an toàn của mạng. Với mạng S-Fone, đối tác Hàn Quốc đã cung cấp thêm 160 triệu USD vốn đầu tư để nâng cấp và mở rộng vùng phủ sóng ra cả nước. Kể từ ngày 23/11/2005, S-Fone đã chính thức cung cấp simcard cho máy di động theo công nghệ CDMA. Để thu hút thêm khách hàng, ông Phạm Văn Mẫn - giám đốc S-Fone chi nhánh Hà Nội cho biết, mạng này đang tính đến khả năng tính cước theo block 1 giây thay vì block 6 giây được thực hiện từ 1/11/2005. Với VNPT, việc chuyển đổi thành tập đoàn kinh tế phải sang đầu năm 2006 mới hoàn thành. Ông Trần Mạnh Hùng - phó tổng giám đốc VNPT cho biết cơ cấu và hoạt động của VNPT khá phức tạp và hiện được xem là một tổng công ty lớn nhất cả nước trên mọi phương diện. Sau khi chuyển đổi thành tập đoàn, các doanh nghiệp trực thuộc như VDC, VTI, VTN sẽ trở thành các tổng công ty độc lập… Riêng hệ thống đường trục sẽ do VNPT trực tiếp quản lý.

  Tân Khoa

  ID: A0512_26