• Thứ Sáu, 02/12/2005 10:44 (GMT+7)

  Cơ hội lớn của người tàn tật

  Sáng 1/12/2005, giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” - giải thưởng sáng tạo các sản phẩm ứng dụng CNTT dành cho người tàn tật Việt Nam – chính thức được phát động. Theo ý kiến của nhiều đại biểu tham dự, CNTT-TT có thể làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của những người tàn tật.

  Anh Hoàng Mộc Kiên, đại diện Hội Khiếm Thị Việt Nam
  Tại lễ phát động, ông Đặng Khắc Phúc, chi cục trưởng Chi Cục Thuế Quận 1, TP Hồ Chí Minh đã công bố một tin khiến nhiều người cảm động: vừa qua, Chi Cục đã tuyển 11 kỹ sư tin học là người tàn tật (NTT) vào làm việc tại tổ tin học xử lý dữ liệu thay vì tuyển người bình thường. Theo ông Phúc, việc tuyển NTT vào làm việc trong bộ phận tin học có nhiều cái lợi: NTT có công ăn việc làm, không phải phụ thuộc vào gia đình, Chi Cục Thuế thì có người làm việc ổn định, lâu dài, có kỹ năng tốt. Ông Phúc cho biết, những người khuyết tật được tuyển cho đến nay làm việc rất tốt và đóng góp rất nhiều, nhất là trong sáng tạo các sản phẩm phần mềm. Từ thành công này, ngành thuế TP HCM đang có chủ trương tuyển NTT có trình độ CNTT vào làm việc. Nếu như thế thì số NTT được vào làm công chức trong ngành thuế TP HCM có thể sẽ là 240 người.

  Thực tế đã chứng minh là trong CNTT, NTT có khả năng không kém gì những người bình thường. Ông Đỗ Văn Du, Việt kiều tại Mỹ, chuyên gia ICT cho biết, hiện nay tại Mỹ có rất nhiều NTT có việc làm trong ngành CNTT-TT với mức lương cao, mà ông là một trong số đó.

  Tại Việt Nam, mấy năm gần đây có một số người tàn tật có những thành tích đáng chú ý về CNTT, như Phạm Sơn Hà, Nguyễn Công Hùng, Lê Nguyên Bình, Lê Nguyên Bạch Việt… Tuy nhiên, theo ông Nghiêm Xuân Tuệ, giám đốc Ban Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật Việt Nam, những NTT như thế mới chỉ chiếm số ít. Ông Tuệ cho rằng cần làm sao cho thật nhiều NTT được sử dụng các sản phẩm CNTT-TT, thứ nhất là để được hưởng thành quả văn minh, mang lại niềm vui, khả năng giao tiếp với thế giới, thứ hai là để phát huy khả năng làm việc, cống hiến cho xã hội. Hiện nay phần lớn NTT còn trong độ tuổi lao động, nhất là giới trẻ. Những người này làm việc trong ngành CNTT thì rất phù hợp, vì không đòi hỏi phải đi lại nhiều, và ít dùng đến sức lực, cơ bắp. Chính vì thế, nếu xã hội quan tâm hơn đến họ, tạo ra nhiều sản phẩm CNTT-TT hơn để NTT sử dụng, thì họ lại càng có điều kiện hoà nhập và cống hiến nhiều hơn cho xã hội, càng có cơ hội để sử dụng khả năng lao động trí óc của mình.

  Phát biểu tại lễ phát động, ông Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông cho biết hiện nay Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ BCVT cùng một số bộ, ngành hữu quan đang tiến hành xây dựng những kết hoạch hành động cụ thể tạo điều kiện giúp NTT tiếp cận và thụ hưởng những thành tựu CNTT-TT. Giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” là một trong những hoạt động thiết thực theo hướng này. Thay mặt các cơ quan nêu trên, ông Đ.T. Tá kêu gọi tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong toàn xã hội tích cực hưởng ứng và tham gia giải thưởng này.

  Giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin” đồng thời cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng “Khuôn khổ hành động Biwako: hướng tới một xã hội hoà nhập, không vật cản và vì quyền của người tàn tật khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Trong chương trình hành động này, UB Kinh Tế - Xã Hội Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương xác định 7 lĩnh vực ưu tiên đối với NTT, trong đó lĩnh vực ưu tiên thứ 6 là “tiếp cận CNTT và viễn thông, bao gồm các dịch vụ CNTT, viễn thông và trợ giúp”.

  Theo Ban Tổ Chức, các sản phẩm nhận giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin" sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí: tính ứng dụng, tính sáng tạo, tính hoàn thiện, khả năng triển khai ứng dụng rộng rãi. Thí sinh dự thi có thể gửi hồ sơ theo địa chỉ: Ban Tổ Chức giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin”, Hội Tin Học Việt Nam, số 1 Hàn Thuyên, Hà Nội. Ngoài ra có thể liên hệ qua số điện thoại: 844 9712597; e-mail: vaip@vnn.vn; website: www.ict_lightthehope.net.vn (từ 1/1/2006).

  T.A

  ID: O0512_1