• Thứ Sáu, 16/12/2005 07:16 (GMT+7)

  Xử lý vi phạm Sở Hữu Trí Tuệ: Ưu tiên biện pháp dân sự

  “Nhà báo với quyền sở hữu trí tuệ” là hội thảo diễn ra sáng nay, 15/12 tại TP.HCM, do Phòng Sở Hữu Trí Tuệ (Sở KHCN) phối hợp cùng CLB Khoa Học Kỹ Thuật (Hội Nhà Báo TP.HCM) và Cục Sở Hữu Trí Tuệ tổ chức. Hoạt động này nhằm giới thiệu và thảo luận về những điểm mới của dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

  Dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) hiện đang chờ Quốc Hội chính thức công bố, có lẽ sẽ đưa ra công chúng trong một tháng nữa và bắt đầu

  Từ trái sang: TS. Phạm Đình Chướng (Cục SHTT), nhà báo Nguyễn Văn Phùng (Hội Nhà Báo TP.HCM) và bà Trương Thị Thùy Trang (Phòng SHTT - Sở KHCN TP.HCM) tại hội thảo
  có hiệu lực từ 1/7/2006. Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước đang thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các điểm mới trong dự thảo Luật SHTT. Hội thảo “Quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số” vừa được Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật tổ chức ngày 9/12/2005 và hội thảo hôm nay với sự có mặt của Cục SHTT đều nhằm vào mục đích này.

  TS. Phạm Đình Chướng, cục trưởng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại hội thảo cho biết: Luật SHTT sắp ra đời tuy mới về cấu trúc nhưng tinh thần không khác nhiều so với những luật, nghị định, văn bản... về SHTT đang hiện hành. Tuy nhiên, Luật sẽ giải quyết được vấn đề hệ thống văn bản SHTT cồng kềnh và phân tán hiện nay. Luật SHTT sắp ra đời sẽ tập hợp những quy định về SHTT có trong Bộ Luật Dân Sự (1995)

  Cố ý xóa, thay đổi thông tin trên trang web là hành vi vi phạm Luật SHTT
  cũng như những điều khoản liên quan có trong Luật Hình Sự (1999), KHCN (2000), Hải Quan (2001), Đầu Tư Nước Ngoài (2000), Thương Mại (1997)... Các Điều ước quốc tế được Luật tham khảo là Công Ước Paris (1883, 1979), Công Ước Berne (1989,1971), Hiệp Định Thương Mại VN - Hoa Kỳ (2001) và Hiệp Định Các Khía Cạnh Liên Quan Tới Thương Mại Với Các Quyền SHTT (Hiệp Định TRIPS - WTO - 1994).

  Đặc biệt là, Luật SHTT bổ sung các loại hành vi xâm phạm quyền  
  tác giả, quyền liên quan trong môi trường điện tử. Đó là các hành vi: Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền của mình. Cố ý xóa, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm; dỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

  Về mặc xử lý khi có liên quan đến vi phạm Luật SHTT, TS. Phạm Đình Chướng cho biết: Biện pháp dân sự (liên hệ, thỏa thuận, hòa giải) được ưu tiên hàng đầu, biện pháp hành chính (khiếu kiện ra tòa) chỉ được áp dụng khi biện pháp dân sự không mang lại kết quả.

  Ngọc Khánh

  ID: O0512_1