• Thứ Sáu, 16/12/2005 12:52 (GMT+7)

  ComNet 2005: viễn cảnh băng rộng Việt Nam

  Hơn 1000 đại biểu đã tham gia hội thảo triển lãm ComNet 2005 diễn ra trong 2 ngày 14-15/12/2005 tại Hà Nội. Chủ đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là vấn đề băng rộng của Việt Nam, bao giờ và như thế nào?

  Cuộc cách mạng viễn thông và Internet đã đẩy các nhà cung cấp giải pháp và khai thác dịch vụ đứng trước làn sóng mới về nhu cầu sử dụng công nghệ/dịch vụ băng rộng. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ,

  EVNTelecom trình diễn công nghệ băng rộng di động tại ComNet 2005.
  việc phát triển băng rộng là cơ sở để cung cấp các dịch vụ mới tích hợp thoại, dữ liệu và hình ảnh, tạo các nguồn thu mới, bù đắp giảm cước và tăng khả năng cạnh tranh. Còn đối với khách hàng, băng rộng mang lại chất lượng các dịch vụ tuyệt hảo, đáp ứng các nhu cầu giải trí và gửi nhận các dữ liệu lớn. Cũng vì thế, trong kế hoạch phát triển của mình, các nhà khai thác dịch vụ viễn thông và Internet Việt Nam đã đưa ra viễn cảnh băng rộng với rất nhiều lợi ích cho người dùng.  

  Từ tháng 7/2003, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông VN (VNPT) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ truy nhập băng rộng xDSL. Cho đến thời điểm hiện nay, VNPT đã triển khai lắp đặt hệ thống truy nhập ADSL tại hơn 50 tỉnh thành với trên 70.000 thuê bao. Ngoài ra, khoảng 700 thuê bao SHDL là các tổ chức lớn, bộ ngành. Tháng 4/2005, VNPT đã triển khai chính thức mạng MAN cho UBND TP.HCM. Trong kế hoạch phát triển tới năm 2010 của mình, VNPT cho biết họ sẽ hình thành các mạng chuyển tải NGN vùng, kết nối băng thông rộng với mạng chuyển tải NGN trục; triển khai mạng NGN tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Dự kiến, giai đoạn 2006-2008, VNPT sẽ triển khai mạng MAN tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ; triển khai cáp quang FTTx tới các tòa nhà, trung tâm thương mại tại các thành phố lớn; thử nghiệm và cung cấp dịch vụ truy nhập vô tuyến băng rộng WiMAX; mở rộng khả năng cung cấp tích hợp dịch vụ trên mạng truy nhập băng

   

  CDMA2000 1xEV-DO là một bước tiến của CDMA2000 1X để hỗ trợ những dịch vụ đa phương tiện (multimedia) tiên tiến, những ứng dụng có thời gian chờ thấp. Công nghệ này cho tốc độ truyền dữ liệu tối đa cao tới 3,1Mbps trên đường truyền xuôi và 1,8 Mbps trên đường truyền ngược, cho phép gửi và nhận email dữ liệu, hình ảnh, video, chơi game thời gian thực. Trong băng tần 450-470 MHz, công nghệ CDMA (CDMA450) là một lựa chọn lý tưởng để phủ sóng cho vùng nông thôn, những nơi mà dịch vụ viễn thông chưa tới.

  rộng như: Voice, xDSL, ATM, FR;…

  Để giải quyết bài toán nhu cầu sử dụng Internet với đòi hỏi vận tốc cao hơn và tính di động rộng hơn, EVNTelecom đã đưa ra dịch vụ truy cập Internet băng rộng di động EVNTelecom-Ubiquam sử dụng công nghệ CDMA 2000 1x, tần số 450 Mhz.Với dịch vụ này, nhà cung cấp EVNTelcom cho biết người dùng có thể kết nối Internet trực tiếp trên máy điện thoại hoặc thông qua máy tính với tốc độ đỉnh đạt 307,2Kbps trên đường truyền xuôi và 153,6Kbps trên đường truyền ngược. Tốc độ này còn có thể tăng hơn nhiều lần nếu có sự hỗ trợ của công nghệ EV/DO. Ưu điểm lớn nhất của giải pháp là khả năng ứng dụng kết nối băng rộng ở cả những nơi không có Internet. EVNTelecom cho biết họ đang có kế hoạch phủ sóng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

   

  Thu Hiền

  ID: O0512_1