• Thứ Bảy, 17/12/2005 07:26 (GMT+7)

  Năm 2010: 60% DN lớn sẽ ứng dụng thương mại điện tử

  Vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử, Bộ Thương Mại Nguyễn Thanh Hưng vừa cho biết, bản Kế hoạch phát triển tổng thể thương mại điện tử giai đoạn 2006-2010 đã chính thức được phê duyệt theo Quyết Định 222/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ.

  Theo đó, 4 mục tiêu lớn cho phát triển thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2010 phải đạt được là: 60% doanh nghiệp lớn bao gồm các tập đoàn kinh tế, hệ thống các tổng công ty... ứng dụng TMĐT, chủ yếu theo hình thức giao dịch B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp); 80% các doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng TMĐT theo hai hình thức B2B và B2C (doanh nghiệp với khách hàng); 10% số hộ gia đình tham gia các loại hình TMĐT mua bán lẻ như B2C và C2C (khách hàng với khách hàng); mục tiêu thứ 4 là đưa các loại hình dịch vụ công như khai báo hải quan, thuế, hạn ngạch... vào giao dịch điện tử. Cả 4 mục tiêu trên, theo đánh giá là không thật sự cao so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Brunei, Malaysia... nhưng để vượt qua mức này, cần có sự nỗ lực rất cao của Chính Phủ và doanh nghiệp.

  Tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp cuối năm của Vụ TMĐT, ông Trần Thanh Hải, vụ phó cho biết, trong năm tới, hoạt động tuyên truyền tiếp tục được coi là hoạt động trọng tâm của vụ. Trong đó, mục tiêu là làm cho doanh nghiệp, người dân hiểu sâu sắc hơn các lợi ích của TMĐT; giới thiệu các bài học thành công của doanh nghiệp; phát hiện các vướng mắc phát sinh trong thực tế… Cũng theo ông Hải thì mô hình TMĐT được quan tâm hỗ trợ nhiều nhất sẽ là mô hình B2B. Đây là mô hình TMĐT đem lại doanh số lớn nhất so với các mô hình khác hiện nay. Hiện tại Việt Nam đang có hơn 17.000 website, với tổng số hơn 130.000 doanh nghiệp là một nền tảng tốt để triển khai mô hình B2B.

   

  Trong buổi này, Ban quản lý Cổng thương mại điện tử quốc gia (ECVN) đã báo cáo tình hình hoạt động của cổng này và cho biết sau 3 tháng hoạt động, ECVN đã kết nạp được gần 300 doanh nghiệp làm thành viên. Hiện tại ECVN đang có hơn 200 cơ hội chào mua, chào bán từ các thành viên này. Dự kiến, cuối tháng 12/2005, ECVN sẽ khai trương chuyên mục Đấu thầu nhằm cung cấp các công cụ hữu ích cho các thành viên mời thầu, tiếp nhận hồ sơ thầu…

  Thu Hiền

  ID: O0512_1