• Thứ Hai, 09/01/2006 10:09 (GMT+7)

  Thắp sáng niềm tin

  Ở VN, do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, thảm họa thiên tai, số người tàn tật chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 7% dân số (hơn 5 triệu người). Con số này có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây do tai nạn giao thông. Nếu được tạo điều kiện, họ sẽ hòa nhập và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

  "ICT - Thắp sáng niềm tin" là cuộc thi sáng tạo các sản phẩm ứng dụng CNTT-TT dành cho người tàn tật (NTT) – được phát động lần đầu tiên vào ngày 1/12/2005 với mục đích giúp người tàn tật VN dễ dàng hòa nhập vào xã hội, phát huy khả năng làm việc, cống hiến.

  Cuộc thi do Hội Tin Học VN (VAIP), Ban Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật VN (NCCD) và Hội Trợ Giúp Người Tàn Tật VN phối hợp tổ chức. Đây cũng là một hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình "Khuôn khổ hành động thiên niên kỷ Biwako" của các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm hướng tới một xã hội hòa nhập, không vật cản và vì quyền lợi của người tàn tật.

  Tại lễ phát động, ông Đặng Khắc Phúc, chi cục trưởng Chi Cục Thuế Quận 1, TP.HCM kể một câu chuyện khiến nhiều người cảm động: Vừa qua, Chi Cục đăng tin tuyển kỹ sư tin học (TH) trên báo. Có khá đông người đến nộp hồ sơ, trong đó có một vài NTT. Lúc đầu ông Phúc rất ngạc nhiên và khuyên họ ra về. Nhưng sau khi tiếp xúc, trò chuyện với họ, ông Phúc đã thay đổi quyết định. Hôm sau ông đăng tin tuyển kỹ sư TH là NTT. Và Chi Cục đã tuyển được 11 kỹ sư TH là NTT vào làm việc tại tổ TH xử lý dữ liệu.

  Theo ông Phúc, việc tuyển NTT vào làm việc trong bộ phận TH vừa tạo việc làm cho NTT, giúp họ không phụ thuộc vào gia đình, lại vừa có người làm việc ổn định, lâu dài, có kỹ năng tốt tại đơn vị. Ông Phúc cho biết, những NTT được tuyển cho đến nay làm việc rất tốt và đóng góp nhiều, có tính sáng tạo. Chẳng hạn chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã viết được phần mềm xác minh hóa đơn, hoạt động tốt. Ông Phúc cho biết, nếu mua ở ngoài, Chi Cục sẽ tốn khoảng 200 triệu đồng cho phần mềm đó. Từ thành công này, ngành thuế TP.HCM đang có chủ trương tuyển NTT có trình độ CNTT vào làm việc. Nếu thế, số NTT được vào làm công chức trong ngành thuế TP. HCM có thể sẽ là 240 người.

  Thực tế đã chứng minh là trong CNTT, NTT có khả năng không thua kém những người bình thường. Ông Đỗ Văn Du, Việt kiều tại Mỹ, chuyên gia ICT cho biết, hiện nay tại Mỹ có rất nhiều NTT có việc làm trong ngành CNTT-TT với mức lương cao, mà ông là một trong số đó.

  Tại VN, nhiều năm gần đây, NTT đã có những thành tích đáng chú ý về CNTT. Tuy nhiên, theo ông Nghiêm Xuân Tuệ, giám đốc NCCD, NTT biết CNTT vẫn là thiểu số. Ông Tuệ mong muốn có thêm nhiều NTT biết đến CNTT-TT để tạo được niềm vui và cơ hội giao lưu với thế giới cũng như phát huy khả năng làm việc, cống hiến cho xã hội. Hiện nay phần lớn NTT còn trong độ tuổi lao động. Họ rất phù hợp nếu làm việc trong ngành CNTT (không đòi hỏi đi lại nhiều, ít dùng đến sức lực, cơ bắp). Chính vì thế, nếu xã hội quan tâm hơn, tạo ra nhiều sản phẩm CNTT-TT hơn để NTT sử dụng, họ sẽ có điều kiện hoà nhập, cống hiến cho xã hội và sử dụng khả năng lao động trí óc hoàn toàn bình thường của mình nhiều hơn.

  Phát biểu tại lễ phát động, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết: hiện Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ BCVT cùng một số bộ, ngành hữu quan đang tiến hành xây dựng kế hoạch hành động cụ thể tạo điều kiện giúp NTT tiếp cận và thụ hưởng những thành tựu CNTT-TT. Cuộc thi "ICT - Thắp sáng niềm tin" là một trong những hoạt động thiết thực theo hướng này. Thay mặt các cơ quan nêu trên, ông Tá kêu gọi tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong toàn xã hội tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi.

   

  Sản phẩm nhận giải thưởng "ICT - Thắp sáng niềm tin" sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí: tính ứng dụng, sáng tạo, hoàn thiện, khả năng triển khai ứng dụng rộng rãi. Sẽ có 4 nhóm giải thưởng được trao, gồm: sản phẩm CNTT-TT do NTT sáng tạo, sản phẩm CNTT-TT phục vụ NTT, những đóng góp tích cực vào ứng dụng CNTT-TT vì NTT, các giải thưởng phụ cho sản phẩm theo lĩnh vực hoạt động và sáng tạo CNTT-TT có nhiều đóng góp cho NTT hòa nhập cộng đồng. Giải nhất: 50 triệu đồng, giải nhì: 20 triệu đồng, giải ba: 10 triệu đồng và một số giải phụ trị giá từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP, ban tổ chức không đề cao giải thưởng mà đề cao tính nhân đạo, hiệu quả của các sản phẩm tham dự.
  Đăng ký tham dự cuộc thi từ 15/1/2006 đến 1/10/2006, tiếp nhận hồ sơ dự thi từ 15/8/2006 đến 10/10/2006 tại Hội TH VN, số 1 Hàn Thuyên, Hà Nội. Điện thoại: (84.4) 9712597. E-mail: vaip@vnn.vn. Thông tin chi tiết có tại http://www.ict_lightthehope.net.vn.

   

  Thụy Anh

  ID: B0601_14