• Thứ Hai, 09/01/2006 11:03 (GMT+7)

  Khởi động “Intel Teach to the Future”

  Bộ Giáo Dục Đào Tạo và công ty Intel VN ngày 6/12/2005, tại Hà Nội, đã công bố triển khai chương trình "Intel Teach to the Future - Dạy học cho tương lai". Dự kiến đến năm 2009 sẽ có 30.000 giáo viên trên cả nước tham gia chương trình này.

   
  Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng vụ Giáo Dục Trung Học, Bộ GD&ĐT
  Được triển khai thử nghiệm tại VN từ năm 2003, đến nay, 2.340 giáo viên (GV) của 75 trường phổ thông (PT) thuộc 10 tỉnh, thành phố đã tham gia chương trình "Intel Teach to the Future - Dạy học cho tương lai". Với những kết quả tích cực ban đầu, Bộ GDĐT đã quyết định triển khai chính thức chương trình trên cả nước từ năm học 2005.

  "Việc trang bị cho học sinh (HS) và sinh viên (SV) những kiến thức cần thiết trước khi bước vào một thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ là cực kỳ quan trọng", ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc công ty Intel VN và Đông Dương nhận xét. "Một trong những phương thức tốt nhất mà chúng ta có thể làm là cung cấp cho đội ngũ GV những kiến thức công nghệ cần thiết, để họ sử dụng công nghệ một cách hiệu quả nhất trên lớp học, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức của HS, SV".

     

  Cô Võ Thị Thu Hà, GV trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM: "Ưu điểm của chương trình là tạo được một môi trường tương tác giữa thầy và trò, kích thích sự say mê và sáng tạo của HS, cho HS cơ hội thể hiện mình. Đây là một phương pháp rèn luyện với nhiều kỹ năng mà phương pháp dạy học cổ điển không thể có được. Ví dụ những kỹ năng tự tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, đánh giá giá trị của một website, tổng hợp, xử lý và trao đổi thông tin...".

   

  Vụ trưởng Vụ GD Trung Học, Bộ GDĐT, Lê Quán Tần cho biết trong chương trình GD PT mới, tin học (TH) sẽ từng bước được đưa vào giảng dạy. Trong 2 năm học gần đây, ở cấp tiểu học, TH được dạy từ lớp 3, là môn học tự chọn, không bắt buộc. Ở cấp THCS, TH là môn tự chọn ở tất cả các lớp. Từ năm học tới ở cấp trung học PT, TH là môn học chính khóa bắt buộc. Việc phối hợp với Intel để triển khai chương trình là một nỗ lực của Bộ GDĐT nhằm thúc đẩy ứng dụng và giảng dạy TH trong trường PT. "Chương trình đang góp phần vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy của GV, phương pháp học tập của HS và cách tổ chức dạy học của nhà trường", ông Tần nhận xét.

  Chương trình được tạo ra bởi chính các GV, đào tạo cho GV phương thức đưa công nghệ vào giảng dạy và xây dựng giáo án. Tham gia các hội thảo trong chương trình, GV sẽ được hướng dẫn cách sử dụng Internet, thiết kế trang web và phần mềm truyền thông đa phương tiện... Từ đó GV tự mình xây dựng kế hoạch giảng dạy nhằm nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức của HS, SV thông qua việc sử dụng công nghệ.

  "Intel Teach to the Future" là một phần trong sáng kiến "Những đột phá trong lĩnh vực giáo dục của Intel" (Intel Innovation in Education), kết hợp với các nhà GD trên toàn thế giới nhằm nâng cao chất lượng GD trong toán học, khoa học và công nghệ. Ra đời từ năm 2000, hiện chương trình đã đào tạo hơn ba triệu GV tại 36 quốc gia. Thông tin xem tại: www.intel.com/education.

    5 năm hoạt động tuần lễ "Khám phá Internet": 50.000 bạn trẻ tham gia
  Vào các ngày 16 – 18/12/2005, "Tuần lễ khám phá Internet lần 5 - 2005" với chủ đề "Văn hóa Net" đã diễn ra tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên (NVH TN) TP.HCM. Tuần lễ gồm nhiều hoạt động: nói chuyện chuyên đề, lớp học về mạng, hướng dẫn làm e-card và blog, truy cập Internet, chơi game online miễn phí... Nét mới của Tuần Lễ lần này là cuộc thi "Ý tưởng kinh doanh" trên Net với giải Nhất thuộc về ý tưởng "Siêu thị hoa" của thí sinh Đinh Hữu Quyền.
  Năm 2005 cũng là dịp tổng kết 5 năm thực hiện "Tuần lễ khám phá Internet", sự kiện thường niên do NVH TN TP.HCM và công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) phối hợp tổ chức. Ông Nguyễn Xuân Minh, giám đốc NVH TN TP.HCM cho biết: "Sau 5 năm hoạt động, "Tuần lễ khám phá Internet" đã thu hút hơn 50.000 bạn trẻ tham gia, tổ chức gần 100 lớp học nhằm bổ sung và giới thiệu đến các bạn trẻ những công nghệ và dịch vụ mới trên Internet. "Tuần Lễ" sẽ tiếp tục được thực hiện trong các năm tới với qui mô lớn hơn, nội dung hấp dẫn và hữu ích hơn".
  Anh Khoa
   

  Hạnh Lê

  ID: B0601_15