• Thứ Hai, 16/01/2006 07:15 (GMT+7)

  Trí Tuệ Việt Nam khép lại năm 2005

  Lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 (TTVN 2005) tối 1/1/2006 là sự kiện khép lại năm cũ và mở ra một năm mới cho CNTT Việt Nam. GS Bạch Hưng Khang - Chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo nhận xét, chưa bao giờ chất lượng của cuộc thi lại cao như năm nay vì hầu hết các sản phẩm dự thi đều mang tính ứng dụng cao và khá hoàn thiện. Tuy nhiên, một thành viên của HĐGK là TS Quách Tuấn Ngọc – GĐ TTTH Bộ GD-ĐT lại cho rằng chất lượng chung của TTVN 2005 chưa bằng năm trước. Theo ông, đằng sau những cái tên của các cuộc thi phải tính đến chất lượng sản phẩm dự thi và sự động viên, khích lệ giới trẻ. Ông cũng cho biết Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị tổ chức một cuộc thi về xây dựng bài giảng điện tử. Nếu làm được việc này thì cả nước sẽ đổi mới được cách dạy và học theo hướng công nghệ mới.

  Theo bình chọn của các báo về 10 sự kiện năm 2005, nhiều sự kiện đã nghiêng về viễn thông. Một trong những sự kiện nổi cộm liên quan đến Tổng Công Ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã trở thành một hiện tượng với điển hình là vấn đề kết nối với hệ thống mạng của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Trong tháng 12/2005, Bộ Bưu Chính Viễn Thông hoàn tất việc kiểm tra về kết nối giữa Viettel và VNPT để đi đến kết luận chính thức. Nhằm tránh những vướng mắc về kết nối trong tương lai, VNPT và Viettel đã thống nhất trao đổi hàng tháng bảng kê cuộc gọi để tìm biện pháp giải quyết nếu tỷ lệ cuộc gọi bị rớt cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Theo thống kê của Viettel, tỷ lệ các cuộc gọi thành công sang VNPT của họ trong thời gian qua chỉ dưới 10% trong khi quy định là 60%.

  Theo dự kiến, các cơ quan quản lý nhà nước phải thống nhất được quy chế chung để quản lý game online (GO) trước khi kết thúc năm 2005, nhưng thực tế đã lỡ hẹn và Bộ Văn Hoá Thông Tin thừa nhận GO là vấn đề nổi cộm của năm 2005. Có những thực tế phức tạp đã nảy sinh trong quá trình cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến này, kể cả những vấn đề liên quan đến pháp lý.

  Làm thế nào để ứng dụng CNTT hiệu quả với doanh nghiệp đã và đang trở thành đề tài được nhiều người đề cập và theo đại diện của Intel, nơi khởi xướng chương trình "Máy tính thông minh – Doanh nghiệp thành đạt", thì không ai có thể bắt doanh nghiệp ứng dụng CNTT nếu chính họ thấy chưa cần thiết. Ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử - Bộ Thương Mại, cho biết nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng website với những khoản tiền không nhỏ nhưng khai thác chưa hiệu quả; địa chỉ website trong quảng cáo của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông đã không được coi trọng... Như vậy là lãng phí. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam cho rằng nếu như chính sách của Nhà Nước được phát hành trực tuyến, các cơ quan như thuế, ngân hàng... đều thực hiện giao dịch qua môi trường CNTT thì bắt buộc các doanh nghiệp sẽ phải theo.

  Cuối cùng, phải đề cập đến hoạt động ngân hàng điện tử và việc một đường dây làm thẻ tín dụng giả bị phanh phui với số tiền bị rút lên tới hơn 800 triệu đồng. Tuy NH Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) khẳng định là các ngân hàng trong nước không bị tổn thất trong vụ việc này và đối tượng chính của các can phạm là những người sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, song công luận không thể không liên tưởng đến một số vụ kiện của khách hàng đã bị mất tiền trong tài khoản ATM. Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc NH Đông Á (EAB), khi có vấn đề nảy sinh với khách hàng, các ngân hàng phải cùng giải quyết chứ không phải bằng mọi cách chứng minh mình đúng để tránh bồi thường. Cần lưu ý, đến nay cả nước đã có 17 ngân hàng thương mại phát hành thẻ nội địa, 6 ngân hàng thương mại phát hành thẻ tín dụng quốc tế với 1.200 máy ATM, 12.000 điểm chấp nhận thẻ với tổng số 2,1 triệu thẻ đã phát hành. Doanh thu thẻ nội địa năm 2005 đã tăng 300% so với năm trước.

  Tân Khoa

  ID: A0601_26